Thyme Là Cây Gì? Công Dụng Của Thyme

Cứ 10 người Đầu bếp được rằng ông thích sử dụng loại rau thơm nào nhất, thì chắc chắn tới 9.9 người đều trả lời rằng lá Thyme. Vậy Thyme là cây gì? và lá Thyme có hương vị thế nào, công dụng ra sao mà có sức hấp dẫn đến vậy? nào, cùng Chuyên mục Kiến Thức Ẩm Thực- Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu nhé!

Có thể bạn đã từng nghe qua câu hát: “Are you going to Scarborough fair? Parsely, Sage, Rosemary and Thyme”. Xuất hiện ngay từ câu đầu tiên của bài hát, lá Thyme cùng với Parsely, Sage và Rosemary (Ngò tây, Ngải đắng và Hương thảo) chính là bốn loại rau thơm chính (Herb) đặc trưng dùng để tẩm ướp các món ăn của phương Tây.

Trong mỗi dịp lễ Thanksgiving (lễ Tạ ơn) luôn có một con gà Tây (Turkey) được tẩm ướp với 4 loại rau thơm này trên bàn ăn như trong lời bài hát. Có thể nói, lá Thyme không chỉ mang đến cho mọi món ăn hương vị hoàn hảo mà còn để lại trong lòng những người đã từng thưởng thức nó một cảm giác da diết khó tả, nhớ nhung về một kỷ niệm đẹp xa xôi nào đó.

Thyme là cây gì?

Thyme trong tiếng Việt có tên là Cỏ xạ hương. Lá Thyme bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải và Nam Âu. Lá Thyme có thể đi kèm với rất rất nhiều món ăn khác nhau. Nó có hương nồng nàn, lá nhỏ, nguyên cây thấy toàn cành, ăn vào cho ta cảm giác như vừa đánh răng xong nhưng lại vô cùng hoàn hảo khi kết hợp với cà rốt, khoai tây, cà chua, thịt gà, thịt cừu, thịt bò, hành tây và đặc biệt là dùng để nấu súp. Lá Thyme thường tốn nhiều thời gian để tiết ra mùi thơm nhưng một khi đã hầm đủ độ, các loại súp đậu, thịt bò hầm chắc chắn sẽ khiến người ăn nức nở mà khen ngon.

la thyme la gi

Lá Thyme – Cỏ xạ hương được nhiều Đầu bếp yêu thích trong chế biến các món hầm, nướng… (Nguồn: Internet)

Lá Thyme – Sự kết hợp hoàn hảo cho một món ăn

Lá Thyme có 2 cách sử dụng chính:

Lá Thyme dùng để làm Bouquet garni, nghĩa là “bó rau thơm”. Một loại gia vị có mặt trong ẩm thực Tây Âu như nước mắm trong ẩm thực Việt. Để làm được bó rau thơm bạn cắt hành boaro rồi lột thành những lớp mỏng hình chữ nhật, dùng miếng Boaro gói lá Thyme, Parsley và lá nguyệt quế lại.

Để cho chắc thì dùng một sợi chỉ cột gọn lại. Các Đầu bếp sẽ sử dụng Bouquet garni trong các món như xốt, món hầm, súp… Khi nấu nước dùng xương gà, heo và bò. Các loại rau thơm trong Bouquet Garni sẽ khiến nước hầm thơm hơn bội phần.

– Sử dụng lá Thyme dùng chung với các loại củ như khoai tây, cà rốt… nêm thêm một chút muối tiêu rồi đem nướng lên. Món ăn sẽ thơm hơn.

– Không chỉ có rau củ mà Thyme còn đi đôi với đủ các loại thịt cá. Nhìn chung Thyme không kén chọn, dùng với tất cả các nguyên liệu, làm dâu nhà ai cũng được. Nên nếu có tôm mực hay thịt bò, cá, định bụng làm món Tây để khoe nhưng không biết dùng rau thơm gì thì cứ Thyme là xong tuốt.

– Đặc biệt hơn, Thyme còn dùng trong cả món tráng miệng, chủ yếu là các món trái cây nướng hoặc món nấu kem, nấu sữa. Nghe thì có vẻ rất lạ và khó ăn phải không nào, nhưng sự thật là bạn sẽ “nghiện” Thyme ngay bởi mùi hương của nó dễ chịu và hợp với đủ thứ món luôn. Không phải ai cũng thích Parsley hay Rosemary nhưng chắc chắn không ai có thể chê Thyme được.

Bạn cứ thử làm món hầm khoai tây hay thịt gà rồi không cho Bouquet garni thử xem, món ăn chắc chắn sẽ dở đi hơn một nửa. Nếu bạn yêu thích những món phương Tây thì chắc chắn không thể bỏ qua món Lasagna. Vậy Lasagna là gì? Cách làm món Lasagna có dễ không? Tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post