Pyracantha

Cây bụi thường xanh có gai Pyracantha là một thành viên của họ Rosaceae. Trong tự nhiên, một loại cây như vậy được tìm thấy ở phần phía nam của châu Âu và ở Đông Nam Á. Cái tên “pyracantha” bắt nguồn từ một cặp từ tiếng Hy Lạp được dịch là “lửa” và “gai”. Nếu bạn dịch tên của chi này, bạn sẽ nhận được “cây có gai với quả màu đỏ rực lửa”, hoặc “cây gai rực lửa”. Chi này hợp nhất 6-7 loài. Cây bụi này được trồng làm cảnh, không chịu được sương giá. Chỉ có một số giống lai của cây như vậy có thể chịu được nhiệt độ không khí giảm xuống âm 20 độ.

Đặc điểm của pyracantha

Pyracantha

Pyracantha là loại cây bụi có thể mọc thẳng hoặc mọc lan. Về chiều cao, nó có thể đạt tới 6 mét, và bề ngoài nó có rất nhiều điểm tương đồng với một số loại cotoneaster nhất định. Trên bề mặt của thân cây hiếm gặp những chiếc gai khá dài. Phiến lá răng cưa thường xanh. Cụm hoa dạng bông có hoa màu trắng. Quả là một quả táo giống quả mọng nhỏ có màu đỏ hoặc vàng. Nhờ những quả này, loài thực vật này từng là một phần của phân họ Yablonevye, nhưng sau đó nó đã được chuyển đến Spireyne.

Tính trang trí của cây bụi này nằm ở thực tế là nó nở hoa rực rỡ và kết trái nhiều. Những bụi cây nở hoa tươi tốt rất thu hút ong, và quả của loài cây này bị chim mổ.

Hạ cánh pyracantha ở bãi đất trống

Mấy giờ để trồng

Nếu bạn cần trồng một loài pyracantha, thì điều này có thể được thực hiện theo cách sinh sản (hạt giống). Để làm điều này, bạn cần thực hiện một vụ gieo đông phụ. Việc gieo hạt, nếu muốn, được tiến hành vào mùa xuân, tuy nhiên, trong trường hợp này, vật liệu hạt giống sẽ cần được phân tầng sơ bộ. Để làm điều này, hạt giống được đặt trên kệ rau của tủ lạnh trong 6-8 tuần.

Cách đơn giản nhất để nhân giống là mua cây giống đã làm sẵn với bộ rễ khép kín vào đầu mùa xuân. Điều này có thể được thực hiện trong một cửa hàng chuyên dụng hoặc trong một gian hàng trong vườn.Những cây con này được phân biệt bởi thực tế là chúng hoàn toàn thích nghi với các điều kiện của khu vực và có khả năng chống sương giá tương đối cao. Trước khi mua cây giống, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng. Cây không được bị thương hoặc có biểu hiện của bệnh hoặc sâu bệnh. Kiểm tra hỗn hợp đất trong thùng chứa, phải ẩm, sạch và không có mùi ẩm mốc. Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên chọn những giống cây chịu khó vào mùa đông hơn và ít yêu cầu về điều kiện chăm sóc và trồng trọt hơn, chẳng hạn như bạn có thể mua các giống cây kim tiền thảo lá hẹp hoặc màu đỏ tươi.

Bạn không nên mua cây giống vào mùa thu, vì sau khi trồng trên đất trống vào mùa đông chúng sẽ chết. Trồng cây con được thực hiện vào mùa xuân, ngay sau khi đất tan băng.

Quy tắc hạ cánh

Quy tắc hạ cánh

Loại cây này ưa nhiệt, phát triển và sinh trưởng tốt nhất ở sườn phía nam, nơi có khả năng bảo vệ tốt khỏi gió lạnh. Trong trường hợp này, cả nơi có bóng râm và nắng đều thích hợp, tuy nhiên cần lưu ý rằng dưới ánh nắng gay gắt, các tán lá trên bụi cây sẽ chuyển sang màu vàng. Những vùng đất thấp không thích hợp để trồng một loại cây trồng như vậy, vì vào mùa xuân có nước tan và không khí lạnh trong thời gian dài, ảnh hưởng không tốt đến cây trồng.

Hầu như bất kỳ loại đất nào để trồng cây pyracantha đều phù hợp, nhưng trước khi bắt đầu trồng cây con, bạn nên chuẩn bị kỹ càng về địa điểm trồng cây. Khoảng 7 ngày trước khi trồng, cây đào đất ở độ sâu 0,35 đến 0,4 m, đồng thời bổ sung mùn cho đất (cho 1 mét vuông của vị trí từ 5 đến 8 kg). Sau đó, bề mặt của trang web phải được san phẳng.

Kích thước hố trồng phải lớn hơn một vài lần so với thể tích bộ rễ của cây, được lấy cùng với một cục đất. Khi tạo hàng rào giữa các bụi cây, phải quan sát khoảng cách khoảng 0,6-0,9 m, xới đáy hố đã chuẩn bị sẵn, sau đó làm lớp thoát nước tốt, có thể dùng sỏi mịn hoặc cát sông hạt thô. Sau đó, ở khoảng trung tâm của hố, bạn cần phải đóng một cái cọc bằng cách đóng cọc vào đất sao cho nó nhô lên khoảng 50 cm so với bề mặt của vị trí. Xung quanh giá đỡ có ụ đất, cần đổ đất liên kết với mùn.

Cây trong thùng phải được tưới nhiều nước, sau đó cẩn thận kéo cây ra khỏi thùng cùng với một cục đất và đặt trên một ụ đất trong hố. Khi rễ đã thẳng ngay ngắn, phải lấp dần đất vào lỗ, dùng tay nén chặt xuống. Xung quanh cây đã trồng, bạn cần làm rãnh tròn, đổ 10-15 lít nước vào. Sau khi tất cả chất lỏng được hấp thụ vào đất và lắng xuống, bụi cây sẽ cần một lớp lót để hỗ trợ, sau đó bề mặt của vòng tròn thân cây được bao phủ bởi một lớp mùn (than bùn khô).

Chăm sóc pyracantha trong vườn

Chăm sóc pyracantha trong vườn

Trồng một cây pyracantha trong vườn của bạn là đủ dễ dàng. Cây bụi nên tưới nước kịp thời, làm cỏ, cho ăn và xới tung bề mặt của vòng tròn thân cây. Để giảm đáng kể số lần làm cỏ, tưới nước và xới xáo, bề mặt của vòng tròn thân cây được phủ một lớp mùn (chất hữu cơ). Cần nhớ rằng cây này cần được cắt tỉa bắt buộc.

Cách tưới nước

Cây trồng như vậy có khả năng chống lại hạn hán, và do đó không cần hệ thống tưới tiêu. Nhưng nếu cây được trồng trong đất trống gần đây, sau đó cho đến khi nó bén rễ, cần được tưới nước thường xuyên. Những bụi cây đã thành lập chỉ nên tưới vào thời kỳ khô nóng, trong khi việc này chỉ nên được thực hiện không quá 1 lần trong 7 ngày. Nếu cây thiếu nước, tán lá của nó sẽ trở nên chậm chạp, và các chồi bắt đầu chuyển sang màu vàng và trở nên quá mềm.Để tránh nước lan ra khu vực trong quá trình tưới, nên đổ nước vào rãnh đã chuẩn bị được đào dọc theo chu vi của vòng tròn thân cây. Cần lưu ý rằng đất càng thấm nước sâu trong quá trình tưới càng tốt. Khi tưới nước cho bụi cây, cần phải xới đều bề mặt của vòng tròn thân cây, đồng thời loại bỏ hết cỏ dại.

Bón lót

Thường thì không cần thiết phải cho cây ăn như vậy. Lần cho ăn đầu tiên được thực hiện khi bắt đầu tăng trưởng thâm canh của bụi cây; đối với trường hợp này, người ta sử dụng phân khoáng phức hợp có hàm lượng nitơ thấp. Việc cho ăn tương tự được thực hiện trong những tuần mùa hè vừa qua.

chuyển khoản

Cấy ghép cây bụi được thực hiện giống như cách trồng chính. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một hố trồng, phải lớn hơn kích thước ước tính của bộ rễ vài lần, được lấy cùng với một cục đất. Sau đó, một bụi cây được lấy ra khỏi mặt đất và đặt vào một cái hố đã chuẩn bị sẵn. Cần nhớ rằng cây được cấy phải được cung cấp nước tưới có hệ thống, thường xuyên và nhiều, điều này sẽ giúp cây hoàng thảo bén rễ ở nơi mới càng sớm càng tốt.

Cắt tỉa

Cắt tỉa

Một cây bụi như vậy cần được cắt tỉa theo hình thức có hệ thống. Việc cắt tỉa có thể được thực hiện trong suốt mùa giải. Tuy nhiên, những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên bạn nên cắt tỉa bụi lần đầu tiên vào giữa mùa xuân, lần thứ hai vào giữa mùa thu, và lần cuối cùng vào cuối mùa thu, thực tế là trong những tuần đầu đông. Cần phải hiểu rằng cây hoàng liên và cây hắc mai biển cần được trồng và cắt tỉa theo những cách khác nhau, mặc dù thực tế là những cây này có những điểm tương đồng bên ngoài.

Khi bụi tàn vào mùa xuân, bạn nên cắt tỉa theo ý mình. Vì vậy, nếu bạn muốn, bạn có thể không cắt bỏ một phần của chùm hoa, sau một thời gian các quả trang trí sẽ phát triển trên chúng. Khi cắt tỉa, cần nhớ rằng sự hình thành hoa và trái cây chỉ được quan sát trên những thân cây hơn 1 năm tuổi. Lần thứ hai nên cắt bụi vào giữa mùa thu, đồng thời cần cắt bỏ tất cả những thân và cành mọc dày hoặc che bóng cho những quả táo chín bắt đầu thối rữa. Lần cắt tỉa cuối cùng trong mùa được thực hiện vào cuối mùa thu, trong khi tất cả các thân, cành và tán lá thừa phải được cắt bỏ. Khi cắt tỉa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, thân cây không được ngắn quá 1/3 chiều dài.

Nếu cây bụi đã già, nó sẽ cần được cắt tỉa chống lão hóa, vì điều này, bụi cây được cắt ngắn xuống 0,3 m so với bề mặt của địa điểm. Hãy nhớ thực hiện việc cắt tỉa với găng tay rất nặng để bảo vệ tay của bạn, vì cây hoàng thảo có nhiều gai. Loại cây này có thể được sử dụng để trang trí trên tường của một tòa nhà; đối với điều này, thân cây phải được hướng dọc theo các giá đỡ theo hướng cần thiết và đừng quên cố định chúng. Trong trường hợp này, việc cắt tỉa bụi rậm có thể không cần thiết.

Nhân giống pyracantha

Nhân giống pyracantha

Để nhân giống một loại cây như vậy, bạn có thể sử dụng hạt giống hoặc giâm cành xanh. Bạn có thể gieo hạt giống pyracantha vào mùa xuân hoặc mùa xuân. Trước khi gieo hạt vào mùa xuân, nó phải được phân tầng. Nhưng cần lưu ý rằng cây trồng từ hạt không thể bảo tồn các đặc tính giống của cây mẹ.

Hầu hết những người làm vườn thích nhân giống cây bụi như vậy theo phương pháp sinh dưỡng, hay nói đúng hơn là giâm cành hoặc phân lớp. Với phương pháp sinh sản này sẽ bảo tồn được các đặc tính giống của cây mẹ. Một nền văn hóa như vậy có thể được nhân giống bằng cách giâm cành tốt hoặc xanh, trong khi loại sau này cho rễ nhanh hơn nhiều. Hom được thu hoạch vào mùa xuân trong quá trình cắt tỉa. Để làm điều này, các cành đã cắt được thực hiện, đạt chiều dài từ 15 đến 20 cm. Tất cả các phiến lá phải được cắt bỏ phần dưới của vết cắt, sau đó phần dưới của vết cắt phải được nhúng vào dung dịch của chất kích thích sự phát triển của rễ.Sau đó, chúng được trồng ở một góc nghiêng trong cát ẩm, trong khi phía trên thùng phải được đậy bằng nắp, nắp phải trong suốt. Cung cấp độ thoáng và tưới nước thường xuyên cho cành giâm. Sau khoảng 20 ngày, cành giâm sẽ phải ra rễ, nhưng chúng sẽ cần được trồng trong điều kiện nhà kính trong 12 tháng và chỉ khi bắt đầu giai đoạn mùa xuân tiếp theo, cây đã phát triển có thể được trồng trên đất trống. Để tạo hàng rào, cây con từ hom được trồng trong điều kiện nhà kính trong hai năm.

Nếu đã có một cây bụi trưởng thành trong vườn, thì việc phân lớp để sinh sản là dễ dàng nhất. Để làm điều này, vào mùa xuân, bạn nên chọn một số thân cây mạnh mẽ, hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển thấp. Dưới gốc cây, cần tạo đủ số rãnh cần thiết, trong đó các chồi được chọn sau đó sẽ được đặt, chỉ phần ngọn của chúng nhô lên trên bề mặt đất. Sau khi thân cây được cố định trong rãnh, chúng cần được phủ đất dinh dưỡng. Trong suốt mùa giải, nên tưới nước và làm cỏ thường xuyên cho cây phân lớp; đối với mùa đông, nên phủ một lớp lá rụng. Khi bắt đầu vào mùa xuân, các lớp phải được cắt bỏ khỏi bụi bố mẹ và cấy đến một nơi lâu dài mới.

Mùa đông

Mùa đông

Một số loài của cây này có khả năng chịu sương giá khá cao. Ví dụ, cây pyracantha lá hẹp được trồng ở vùng Matxcova và Matxcova có khả năng trú đông trên cánh đồng trống. Tuy nhiên, để bảo vệ cây khỏi những đợt sương giá khắc nghiệt có thể xảy ra và mùa đông ít tuyết, bề mặt của vòng tròn thân cây phải được phủ một lớp lá tơi xốp đủ dày. Nếu trong mùa đông, cây bị sương giá và đóng băng ở cổ rễ, thì rễ được bảo vệ sẽ vẫn còn nguyên vẹn và cây bụi sẽ nhanh chóng phục hồi vào mùa xuân, nhưng đừng quên cắt bỏ tất cả các cành và thân bị hư hại trong lần cắt tỉa đầu tiên.

Bệnh và sâu bệnh

Bệnh và sâu bệnh

Pyracantha có khả năng chống chịu bệnh và sâu bệnh khá cao. Khá hiếm khi rệp định cư trên một cây bụi như vậy. Và điều này thường xảy ra nhất nếu cây quá yếu do chăm sóc không đúng cách hoặc vi phạm các biện pháp canh tác nông nghiệp. Ngay sau khi phát hiện thấy rệp trên bụi cây, phải phun dung dịch chế phẩm diệt côn trùng; không nên hoãn lại việc này cho đến sau này, vì côn trùng sinh sôi nhanh chóng và có thể định cư trên các cây lân cận hoặc lây nhiễm bệnh nan y cho pyracantha.

Nuôi cấy như vậy cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn bỏng, được coi là bệnh nan y. Về vấn đề này, những người làm vườn có kinh nghiệm khuyến cáo chỉ trồng những giống có khả năng chống lại bệnh này. Một loại cây bụi như vậy cũng có thể lây nhiễm bệnh vảy nến hoặc bệnh mốc sương, và điều này cũng xảy ra do thực tế là cây trồng không được chăm sóc tốt hoặc các quy tắc công nghệ nông nghiệp của nền văn hóa này không được tuân thủ. Cây có thể được chữa khỏi bằng dung dịch chế phẩm diệt nấm, ví dụ như Fundazole.

Các loại và giống của pyracantha có ảnh và tên

Ở các vĩ độ trung bình, chỉ có 2 loài pyracantha được trồng.

Cây kim tiền thảo lá hẹp (Pyracantha angustifolia)

Pyracantha lá hẹp

Loại cây này có xuất xứ từ Tây Nam Trung Quốc. Chiều cao của một cây bụi thường xanh như vậy là khoảng 400 cm, có gai trên cành. Chiều dài của các phiến lá hẹp khoảng 50 mm, chúng có hình mũi mác ngược hoặc thuôn dài, gốc hình nêm, đỉnh nhọn. Phần trên của lá có thể có răng cưa hoặc toàn bộ. Tán lá non có lông tơ ở mặt trước. Các đĩa trưởng thành không có lông, và trên bề mặt nước biển của chúng có màu xám nhạt. Cụm hoa Corymbose gồm hoa màu trắng, đường kính 0,8 cm, quả hơi hình cầu, đường kính 0,8 cm, theo quy luật, chúng có màu vàng cam đậm.Loài này có khả năng chống chịu sương giá khá cao. Các giống phổ biến:

  1. Orange Glow… Chiều cao của một cây bụi mọc thẳng khoảng 250 cm, các nhánh của nó tương đối thưa thớt. Các tán lá có màu xanh lục, nếu những tháng mùa đông ấm áp, thì nó vẫn còn trên bụi cây. Như một cây bụi nở hoa vào tháng Năm. Những quả cam mọng có hình tròn.
  2. Golden Charmer… Giống này được phân biệt bởi sự phát triển nhanh chóng và thân cây cong. Chiều cao của bụi khoảng 300 cm. Cây ra hoa vào tháng 5 với cụm hoa hình bông dày, bao gồm các hoa màu trắng. Đường kính của táo cam khoảng 10 mm. Giống cây này có khả năng chống lại hạn hán và ô nhiễm không khí đô thị, nhưng nếu có sương giá nghiêm trọng vào mùa đông, thì bụi cây có thể bị đóng băng.

Pyracantha đỏ tươi (Pyracantha coccinea)

Pyracantha đỏ tươi

Ban đầu là một loài như vậy từ phần phía nam của châu Âu và từ Tiểu Á, cây bụi này thích phát triển ở các rìa, rãnh và trong rừng sáng. Một cây bụi có tán rộng có chiều cao lên đến hai mét, thường thân thấp hơn của nó bò dọc theo bề mặt của mặt đất. Chiều dài của các phiến lá da bóng khoảng 40 mm, chúng có dạng hình elip hoặc hình mác thuôn dài. Vào mùa xuân và mùa hè, tán lá có màu xanh đậm, đến mùa thu có màu đỏ đậm. Hoa có màu vàng hồng hoặc trắng. Táo hình cầu màu đỏ san hô có đường kính 60 mm. Loại cây này có khả năng chịu hạn, nhưng khả năng chịu sương tương đối thấp, do đó, để chuẩn bị cho mùa đông, nó phải được che phủ cẩn thận. Quả của một loại cây bụi như vậy có thể được ăn, trong mọi trường hợp, chim rất vui khi ăn chúng vào mùa lạnh. Các giống phổ biến:

  1. Cột màu đỏ… Giống cây này được khá nhiều nhà vườn ưa chuộng. Chiều cao của bụi khoảng 300 cm, hoa nhỏ và sơn màu trắng, chúng là một phần của cụm hoa hình ô. Những quả táo đỏ đậm có kích thước nhỏ.
  2. Tiền mặt đỏ… Chiều cao của một loại cây bụi bán thường xanh như vậy là khoảng 200 cm, thân cây đàn hồi và thẳng. Màu quả đỏ tươi.

Họ cũng nuôi trồng các loài như: pyracantha đỏ tươi và pyracantha crenate. Tuy nhiên, chúng chỉ được trồng ở các vĩ độ trung bình tại nhà, vì chúng có khả năng chịu sương giá rất thấp.

Pyracantha trong thiết kế cảnh quan

Pyracantha trong thiết kế cảnh quan

Pyracantha khá phổ biến trong số những người làm vườn vì sự tươi tốt, ra hoa lâu, cũng như những quả mọng ngoạn mục. Một loại cây bụi như vậy thích hợp làm hàng rào vì nó trông rất ấn tượng và mọc khá dày đặc, và nó cũng có gai để không cho những vị khách không mời đi qua. Ngay cả vào giữa mùa đông, quả và tán lá vẫn không mất đi màu sắc phong phú, về mặt này, một loại cây bụi như vậy rất thích hợp để trang trí các tòa nhà và bức tường khác nhau, nhưng bạn cần nhớ rằng các chồi phải được hướng dẫn dọc theo giá đỡ và cố định, vì chúng sẽ không tự làm điều này. Mặc dù vậy, một nền văn hóa như vậy là một lựa chọn lý tưởng để làm vườn thẳng đứng.

Cây bụi này có thể được trồng theo nhóm nhỏ hoặc trồng đơn lẻ. Nó thích hợp để trang trí lề đường, trang trí các hòn non bộ, cũng như tạo nền cho các bản mix. Loại cây này có một đặc tính khác thường là ghi nhớ vị trí so với giá đỡ. Vì vậy, nếu giá đỡ bị loại bỏ, thì bụi cây sẽ giữ lại hình dạng bình thường của nó. Loại cây bụi như vậy thường được sử dụng để làm cây cảnh; nó trông rất ấn tượng như một cây có một vài hoặc một thân, hoặc ở dạng tầng.

Rate this post