Cây Peperomia

Cây Peperomia là một loại cây trồng trong nhà đẹp mọc tự nhiên ở Nam Phi và một số vùng của Châu Phi. Ở phần còn lại của thế giới, loại cây này được trồng làm cây trồng trong nhà, nơi nó được yêu thích vì những chiếc lá xinh đẹp.

Cây Peperomia
Cây Peperomia

Trong khi tên khoa học của loại cây này là peperomia, bạn có thể quen thuộc với nhiều giống của nó bao gồm cây cao su trẻ em , peperomia dưa hấu , cây tản nhiệt , peperomia cầu vồngPeperomia Jayde . Một số người thích những cây cao su trẻ em đủ nhỏ để chúng dễ dàng đặt trên nhiều kệ và bàn trong khi những người khác thích Peperomia Jayde hạnh phúc nhất khi treo trong giỏ. Có hơn 1.000 giống cây này có liên quan chặt chẽ với cây hồ tiêu. Chúng thường trông tuyệt vời khi được đặt trong một người trồng cây giữa thế kỷ trắng đơn giản.

Chúng có thể dễ dàng được trồng ngoài trời ở khu 10 đến 12 , nơi chúng được sử dụng cho những tán lá màu xanh đậm tương phản với những bông hoa nhiều màu sắc khác.

Cây lá sọc Peperomia
Cây lá sọc Peperomia

Cách trồng và chăm sóc cây Peperomia

Hầu hết các cây peperomia rất dễ trồng làm cho chúng tuyệt vời cho những người sống lối sống bận rộn.

Đất

Những cây này thường có một hệ thống rễ nhỏ làm cho chúng lý tưởng cho các khu vườn món ăn và các chậu trong nhà khác. Đất tốt nhất cho những cây này là hỗn hợp gồm 50 phần trăm rêu than bùn và 50 phần trăm đá trân châu. Trộn sỏi mịn vào đất giúp rễ cây này có được không khí cần thiết để phát triển mạnh.

Peperomia
Peperomia

Khi được trồng trong nhà, chúng làm tốt hơn khi chúng được trồng hơn so với bên dưới, vì vậy không cần phải thay chậu thường xuyên khi cây của bạn phát triển. Chúng cũng có thể được trồng trên đỉnh rêu ẩm.

Nhiều giống làm rất tốt khi được trồng ngoài trời như một mặt đất bao phủ trong đất thoáng khí.

Người ta tin rằng peperomia đầu tiên mọc trên cây và bạn vẫn có thể tìm thấy các giống ăn cấu trúc của cây.

Yêu cầu ánh sáng

Nếu bạn đang trồng peperomia như một cây trồng trong nhà, thì nên tránh đặt chúng ở những nơi cực kỳ nắng hoặc trong những khu vực cực kỳ tối. Bất cứ nơi nào ở giữa và họ sẽ được hạnh phúc. Những nhà máy này thậm chí còn làm tốt dưới ánh đèn huỳnh quang làm cho chúng trở thành một lựa chọn lý tưởng cho văn phòng và nhiều khu vực khác nhau.

Nếu peperomia của bạn phát triển chậm, sau đó tăng lượng ánh sáng mà nó nhận được, nhưng thông thường, vấn đề là những cây này đang nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp làm cháy lá của chúng.

Khi được trồng bên ngoài, những cây này nên được trồng trong bóng râm, nơi chúng có thể nhận được một chút ánh sáng mặt trời buổi sáng hoặc ánh sáng mặt trời được lọc qua các nhánh cây.

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm cho Cây Peperomia

Lý tưởng nhất là những cây này làm tốt nhất khi nhiệt độ được giữ trong khoảng từ 55 đến 75 độ. Hầu hết các giống thương mại có sẵn là tốt trong bất kỳ độ ẩm. Nếu bạn nhận thấy bụi tích tụ trên lá, thì bạn có thể muốn cho chúng phun sương nhanh để giúp loại bỏ bụi. Một lời cảnh báo, những nhà máy này không thích dự thảo lạnh, vì vậy hãy chọn một khu vực cho nhà máy của bạn có nhiệt độ không đổi.

Tưới nước

Peperomia làm tốt nhất khi nó được tưới từ rễ của nó. Đất của cây phải khô trước khi bạn tưới nước lại cho cây. Do đó, nếu bạn đang trồng nó như một cây trồng trong nhà, hãy để nó ngồi trong chảo nước trong vài phút cứ sau 7 đến 10 ngày. Điều quan trọng, đặc biệt là trong mùa đông, để không bị ướt vương miện của cây này.

Vào cuối mùa xuân, cung cấp cho nó một tưới nước tốt từ đỉnh tốt nhất là dưới vòi nước chảy. Điều này giúp loại bỏ muối mà nhà máy này tích tụ.

Nếu bạn đang trồng peperomia bên ngoài, sau đó tưới nước cho cây khi đất khô hoàn toàn. Bạn nên đặt mục tiêu tưới nước cho cây này sâu nhưng không thường xuyên.Không cần phải tưới cây này trong mùa thu và mùa đông.

Phân bón

Cây peperomia của bạn sẽ phát triển mạnh khi được bón phân thường xuyên bằng phân bón 20-20-20 chứa các phần bằng nhau của nitơ, kali và sắt. Pha loãng phân bón của bạn đến một nửa sức mạnh và áp dụng nó hai tuần một lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Giảm tỷ lệ xuống một lần một tháng vào mùa thu và mùa đông. Hãy cẩn thận để không lấy phân bón trên lá, nhưng chọn áp dụng nó vào đất xung quanh rễ thay thế.

Thay chậu

Nếu bạn thấy cần phải repot peperomia của bạn, thì hãy nhớ rằng cây này thà có một cái chậu quá nhỏ hơn một cái chậu quá lớn. Trong thực tế, có lẽ bạn không nên repot peperomia trừ khi rễ ra khỏi chậu của bạn thoát lỗ. Nếu bạn thấy cần phải repot peperomia của mình, thì hãy cực kỳ cẩn thận vì loại cây này có bộ rễ mỏng manh có thể dễ dàng bị hư hại.

Cắt tỉa

Những cây này có thể được hưởng lợi từ việc cắt tỉa vào đầu mùa xuân vì chúng sẽ có nhiều nhánh hơn cho chúng một diện mạo đầy đủ hơn. Đối với cây trồng trong nhà, chỉ cần nhúm phần cuối của thân và những chiếc lá đầu tiên bằng cách kẹp chúng giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

Nếu bạn cần cắt tỉa những cây ớt đang được trồng bên ngoài, thì bạn có thể sử dụng kéo cắt tỉa nếu bạn không thể nhổ những chiếc lá đầu tiên ở cuối thân cây. Trước khi bạn thực hiện vết cắt đầu tiên, hãy ngâm kéo trong hỗn hợp thuốc tẩy pha loãng và lau sạch chúng, để bạn không vô tình đi dọc theo mầm bệnh giữa các cây.

Nhân giống Cây Peperomia

Nếu bạn chọn nhân giống peperomia của mình, thì quy trình đúng phụ thuộc vào loại mà bạn có. Tin tuyệt vời là những peperomias này dễ nhân giống. Thời gian tốt nhất để nhân giống là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Nếu bạn có một cây thẳng đứng cao, sau đó chỉ cần cắt bỏ một phần của thân cây với một hoặc hai lá kèm theo. Đặt mảnh cắt trong một số phân ủ cắt và xem nó sẽ cất cánh trong khoảng một tháng.

Ngoài ra, nếu bạn có một loại peperomia rậm rạp, sau đó cắt một chiếc lá gần trung tâm của cây để lại thân cây gắn liền. Cắt thân cây ở một độ dốc và nhúng nó vào một kích thích tố rễ. Đặt thân cây trong một cái chậu chứa phân cắt và kích thích ra rễ.

Tốc độ tăng trưởng

Đây là một nhóm thực vật đa dạng với nhiều loại phát triển nhanh hơn các giống khác.Như một quy luật chung, tuy nhiên, chúng phát triển chậm. Nếu bạn muốn tăng tốc độ tăng trưởng của loại cây này, thì hãy cho nó nhiều ánh sáng hơn mà không làm cháy lá.Bón phân thường xuyên cũng có thể giúp ích.

Các vấn đề và giải pháp thường gặp ở Cây Peperomia

Nói chung, peperomias là những cây khỏe mạnh bật trở lại mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bất kỳ vấn đề nào cố gắng bao vây chúng. Đồng thời, có một vài vấn đề có thể bao vây nhà máy này bao gồm:

  • Bệnh thối rễ– Bệnh này gây ra do tưới nước cho cây của bạn. Hãy chắc chắn rằng đất của cây khô hoàn toàn trước khi bạn tưới nước lại.
  • Bệnh đốm vòng– Bệnh này thường do virut khảm dưa chuột gây ra, và nó sẽ làm cho lá bị biến dạng. Nhổ hết lá bị biến dạng và cây sẽ mọc lại khỏe mạnh.
  • Héo– Nếu bạn nhận thấy rằng cây của bạn dường như bị héo, thì có lẽ nó không đủ không khí đến rễ của nó. Repot cây trộn thêm sỏi vào đất bầu.
  • Sên và ốc sên– Đây thường chỉ là vấn đề đối với peperomias được trồng bên ngoài. Sử dụng một sản phẩm có chứa EDTA natri, chúng hoàn toàn an toàn cho động vật và con người hoặc đặt ra những món ăn nhỏ chứa bia.
  • Nấm và nhện nhện– Đây có thể là một vấn đề trên một số cây, và chúng có thể lây lan nhanh chóng. Sử dụng một loại thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn thực phẩm để tiêu diệt muỗi và ve trước khi chúng lây lan sang các cây khác.

Rate this post