Thông cáo báo chí là gì – Cách viết thông cáo báo chí như thế nào chuyên nghiệp

Thông cáo báo chí ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào

Thông cáo báo chí ngày càng phổ biến, đặc biệt là khi các phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với cộng đồng. Vậy thông cáo báo chí là gì ? Vì sao nó quan trọng như thế và làm cách nào để viết một bảng thông cáo báo chí ấn tượng ? Tất cả sẽ được WikiHow Việt Nam đề cập trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa thông cáo báo chí là gì

Thông cáo báo chí chính là những thông báo chính thức mà một doanh nghiệp muốn truyền tải đến giới truyền thông và báo chí trước khi tổ chức một sự kiện quan trọng nào đó. Thông cáo báo chí thường được soạn ra và gửi đến các nhà báo, các phóng viên như một lời mời để họ tham dự và đưa tin về sự kiện đó của doanh nghiệp.

Đối với các thông cáo báo chí, mục đích cuối cùng của doanh nghiệp đó là quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với công chúng trên toàn đất nước một cách tiết kiệm chi phí cũng như hiệu quả nhất.

Thông cáo báo chí Press Release là gì

Thông cáo báo chí Press Release là gì

Có thể nói, thông cáo báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ thương hiệu nào khi PR, quảng bá cho sản phẩm. Hay nói cách khác, đây là một công cụ đắc lực của những người làm marketing để hướng công chúng đến với các sản phẩm của tổ chức theo cách độc đáo riêng.

Thông cáo báo chí tiếng anh là gì

Thông cáo báo chí tiếng anhPress Release. Là thuật ngữ được nhiều sinh viên, nhân viên chuyên ngành truyền thông quảng cáo quan tâm. Đặc biệt trong thời đại 4.0 lên ngôi thì thông cáo báo chí không chỉ hướng đến giới báo chí, truyền thông.. mà những khách hàng cũng là một đối tượng tiếp cận đến những thông cáo báo chí đó.

Bởi ngày nay người tiêu dùng thông thái đều sử dụng nguồn thông tin vô tận trên mạng. Để tìm kiếm những thông tin đáng tin cậy nhất về sản phẩm cần mua trước khi quyết định mua hàng.

Vì sao thông cáo báo chí đóng vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp

Thông cáo báo chí là một công cụ marketing đắc lực nếu doanh nghiệp đó biết cách tận dụng và xây dựng được những thông cáo báo chí đầy ấn tượng. Việc mà công ty nào cũng phải thực hiện đó là quảng bá sản phẩm. Đưa thông tin sản phẩm dịch vụ của mình đến đông đảo quần chúng nhân dân.

Doanh thu của công ty có cao hay không chính là nhờ vào lượng người tiếp cận được những kênh marketing của công ty có nhiều hay không. Thông cáo báo chí không chỉ tác động và thu hút trực tiếp đến giới truyền thông mà còn quảng bá thông tin trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó sức ảnh hưởng của những phương tiện truyền thông đại chúng là rất lớn. Vì thế mà hiệu quả quảng bá về sản phẩm có thể được nói là lớn nhất trong những công cụ marketing.

Thông cáo báo chí là gì
Thông cáo báo chí là gì

Khi nào thì doanh nghiệp nên gửi thông cáo báo chí đến giới truyền thông

Thông cáo báo chí quan trọng như thế nhưng không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể gửi chúng đến giới báo chí. Để một thông cáo báo chí phát huy tác dụng của nó hiệu quả nhất thì doanh nghiệp nên gửi nó vào những trường hợp sau:

Các buổi tổ chức sự kiện lớn, quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn là dịp cần thiết để gửi các bản thông cáo báo chí

Gửi thông cáo báo chí khi muốn quảng bá chất lượng của công ty qua việc công bố giải thưởng mà các cá nhân hoặc đội nhóm của công ty đã đạt được.

Buổi lễ ra mắt, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mới chính là một dịp lý tưởng để gửi đi những bản thông cáo báo chí đến giới truyền thông.

Làm thế nào để tạo nên những bản thông cáo báo chí ấn tượng

Trước nhất để tập trung sự chú ý của người đọc thì thông tin quan trọng nhất về sự kiện phải được đặt đầu tiên ở vị trí dễ đọc, dễ thấy. Một thông cáo báo chí hoàn hảo không phải là một thông cáo báo chí vòng vo. Nội dung rườm rà mà đó phải là văn bản súc tích nhưng phải đủ sức thu hút nhất.

Những thông tin quan trọng về sự kiện, địa chỉ liên lạc với ban tổ chức. Địa điểm tổ chức và những quy định trong sự kiện phải được làm nổi bật đầu tiên. Phần mở đầu của một thông cáo báo chí nên có đầy đủ các phần như thông tin liên hệ. Tiêu đề thể hiện nội dung sự kiện, thời gian và những nội dung chính.

Một bản thông cáo báo chí hấp dẫn người đọc phải thể hiện thông tin ở nhiều dạng thức khác nhau. Để tránh tình trạng đơn điệu, nhàm chán. Sự chuyên nghiệp của công ty cũng được đánh giá đáng kể thông qua việc phát hành thông cáo báo chí. Bản thông cáo báo chí phải có sự kết hợp giữa hình ảnh, video hay graphics sẽ làm tăng nhiều lượt tương tác hơn.

Cách viết thông cáo báo chí chuyên nghiệp

Cách viết thông cáo báo chí chuyên nghiệp

Một điểm cần lưu ý đó là nội dung phải bao gồm những thông tin có ý nghĩa và chọn lọc. Người soạn thông cáo báo chí phải biết cách chọn lọc thông tin để đưa vào nội dung văn bản. Chứ không phải bất kể thông tin từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều được đưa vào thông cáo. Bởi khi đó người đọc rất khó chắt lọc và tiếp thu thông tin.

Để tạo được sự tò mò đối với công chúng thì những điểm nổi bật nhất của sự kiện phải được đưa vào thông cáo báo chí. Bởi nếu vậy thì giới truyền thông sẽ rất tò mò và muốn tìm hiểu câu chuyện mà bạn muốn truyền tải qua sự kiện. Nếu thông cáo báo chí của doanh nghiệp có nội dung mờ nhạt. Không có điểm nhấn thì sẽ dễ bị giới truyền thông lãng quên, phớt lờ sự kiện từ doanh nghiệp của bạn.

Có thể nói, thông cáo báo chí là một công cụ marketing đắc lực giúp quảng bá sản phẩm của công ty. Tuy nhiên khi sử dụng phương tiện này, doanh nghiệp phải biết cách làm cho bản thông cáo báo chí của mình trở nên ấn tượng nhất. Có như thế bản thông cáo báo chí ấy mới phát huy tác dụng của nó ở mức tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *