Spam là gì? Cách chặn Spam trên tin nhắn, Gmail, Facebook

Spam là gì và Spam có ưu, nhược điểm gì hay không? Có lẽ khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội, không ít lần bạn sẽ tự đặt những câu hỏi như trên. Dù thuật ngữ này xuất hiện khá thường xuyên. Nhưng vẫn còn nhiều người khá mơ hồ hoặc chưa hiểu rõ nghĩa về tin nhắn Spam có nghĩa là gì? Vậy nên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Spam có nghĩa là gì?

Spam là gì? Spam là viết tắt của cụm từ Sending Particularly Annoying Messages. Có nghĩa là gửi những tin nhắn không hữu ích và gây khó chịu cho người nhận. Hình thức này thường xuất hiện trên tin nhắn, Email, Zalo, Facebook, Messenger,… Với nội dung quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ. Hoặc đôi khi là những nội dung không rõ ràng, không liên quan.

Spam có nghĩa là gì?

Ngoài ra, các tin nhắn rác này còn có thể chứa các liên kết hoặc phần mềm độc hại gây ra nhiều phiền toái và làm người dùng cảm thấy khó chịu.

Ưu, nhược điểm của Spam là gì?

Sau khi tìm hiểu rằng Spam là gì, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng Spam rất phiền toái cho người dùng. Nhưng thực chất, Spam vẫn có những ưu điểm rất hữu ích. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm của Spam là gì?

Trong lĩnh vực Marketing, Spam sẽ có những ưu điểm như sau:

 • Spam có thể được sử dụng để cung cấp và truyền tải thông tin nhanh chóng. Hình thức này cho phép doanh nghiệp gửi tin nhắn đến nhiều khách hàng cùng một lúc.

Ưu điểm của Spam là gì?

 • Spam cung cấp cho doanh nghiệp khả năng giới thiệu rộng rãi về sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp xác định được tệp khách hàng tiềm năng. Đây có thể là cơ hội lớn để quảng bá doanh nghiệp.

Nhược điểm của Spam là gì?

Bên cạnh ưu điểm, không thể nào bỏ qua những nhược điểm mà Spam mang đến cho người dùng. Cùng điểm qua một số bất lợi nhé:

 • Spam là những tin nhắn hoặc thông tin không mang lại giá trị cho người nhận. Người nhận thường bỏ qua hoặc xóa chúng khi gặp phải.
 • Các trang web thường xuyên sử dụng Spam sẽ bị Google xếp vào danh sách đen. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất tài khoản vĩnh viễn trên Google.

Nhược điểm của Spam là gì?

 • Khi gửi thông tin không hữu ích, không chỉ làm mất thời gian và công sức của người nhận. Mà còn có thể tạo ra sự khó chịu và phiền toái.
 • Nguy cơ bị phát tán virus là cực kỳ lớn. Bạn nên chú ý những đường link Spam mời bạn truy cập một website nào đó.
 • Nguy cơ bị đánh cắp thông tin bằng cách giả mạo các chương trình và bắt bạn điền thông tin cá nhân. Nên kiểm tra người gửi có phải bạn bè hay không, nếu không thì đừng quan tâm hay tương tác.

Spam tin nhắn, Gmail, Facebook có nghĩa là gì?

Phổ biến nhất cho tình trạng Spam có lẽ sẽ diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội. Có thể kể đến như tin nhắn, Gmail, Facebook,… Cùng chúng mình tìm hiểu ý nghĩa của các loại Spam trên từng nền tảng nhé!

Tin nhắn Spam trên Facebook có nghĩa là gì?

Spam trên Facebook là việc lặp đi lặp lại một nội dung nhiều lần, gây phiền toái cho người dùng. Có hai hình thức chính:

 • Spam bình luận trên Facebook: Sử dụng tài khoản Facebook giả để bình luận về sản phẩm hoặc dịch vụ không liên quan đến bài viết.

Tin nhắn Spam trên Facebook có nghĩa là gì?

 • Spam bài đăng trên Facebook: Khi kết bạn với tài khoản giả, bảng tin của bạn sẽ bị quá tải với nhiều bài đăng. Chủ sẽ là những tin rác đăng về thông tin hay dịch vụ của tài khoản đó.

Cả hai hình thức này đều gây khó chịu và làm loãng nội dung trên Facebook của người dùng.

Spam trên Gmail có nghĩa là gì?

Spam Gmail là hình thức gửi thư điện tử đến nhiều người cùng một lúc mà không có sự cho phép của họ. Nội dung thường là quảng cáo về dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Spam Gmail gây khó chịu và làm trôi đi các Email quan trọng khác.

Spam trên Gmail có nghĩa là gì?

Nguy hiểm hơn, nếu Email chứa các liên kết đến các trang web không đáng tin cậy. Bạn có thể bị lừa đảo hoặc dính virus nếu vô tình nhấp vào link. Từ đó chúng sẽ thu thập thông tin cá nhân của bạn và sử dụng cho những mục đích xấu.

Spam trên tin nhắn có nghĩa là gì?

Spam tin nhắn hoặc Spam SMS là hình thức gửi tin nhắn quảng cáo đến nhiều người cùng một lúc. Trước đây, hình thức này khá phổ biến với nội dung quảng cáo về cá độ hoặc dịch vụ cho vay.

Spam trên tin nhắn có nghĩa là gì?

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hầu hết các nhà mạng đã áp dụng các dịch vụ chặn tin nhắn quảng cáo. Cũng như là chặn các tin nhắn không mong muốn. Điều này cho phép người dùng có khả năng lựa chọn và kiểm soát nguồn quảng cáo một cách chủ động.

Spam nội dung Website nghĩa là gì?

Spam nội dung website là hình thức sao chép nội dung và đưa lên nhiều trang web khác nhau. Sau đó liên kết chúng với nhau. Mục đích của hình thức này là để tăng sức mạnh và tầm quan trọng của nội dung gốc.

Spam nội dung Website nghĩa là gì?

Mặc dù không gây nhiều phiền toái cho người dùng. Nhưng hình thức này làm mất đi tính chính xác trong việc tìm kiếm thông tin. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm thông tin từ các trang web chính thống và đáng tin cậy.

Spam trên TikTok

Spam trên TikTok là hành vi của một người hoặc nhóm người liên tục thả tim và comment nhằm tăng số lượng lượt thích của một video. Từ đó, khiến cho video đó trở nên phổ biến và thu hút nhiều người vào xem. Thường thì các video được Spam nhằm mục đích quảng cáo hoặc xây dựng khán giả.

Spam trên TikTok

Các hình thức Spam phổ biến trên TikTok bao gồm Spam video, Spam follow, Spam thả tim, và Spam bình luận.

Hướng dẫn cách chặn Spam đơn giản, hiệu quả

Sau khi tìm hiểu được Spam là gì cũng như ưu và nhược điểm của hình thức này. Có lẽ bạn sẽ muốn tìm cách ngăn chặn việc bị quấy rầy bởi Spam trên các nền tảng. Vậy hãy cùng tìm hiểu các cách chặn Spam trên 3 nền tảng phổ biến hiện nay:

Cách chặn Spam trên Gmail

Hiện tại thì Gmail cũng đã tích hợp các tính năng ngăn chặn Email rác, Email quảng cáo,… Bạn chỉ cần thực hiện như các bước sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Gmail của bản thân. Tại giao diện chính nhấn vào Email bạn coi là Spam. Sau đó bạn bấm vào dấu 3 chấm ở phía bên phải ngoài cùng.

Hướng dẫn cách chặn Spam đơn giản, hiệu quả

Bước 2: Bạn chọn dòng Chặn “…” để chặn Email từ địa chỉ bạn vừa chọn.

Cách chặn Spam trên Gmail

Bước 3: Nếu màn hình hiển thị như hình dưới tức là bạn đã thành công chặn tin nhắn từ tài khoản đó.

các Email từ địa chỉ bạn chặn sẽ được chuyển thẳng vào mục Thư rác

Sau khi thực hiện xong 3 bước này thì các Email từ địa chỉ bạn chặn sẽ được chuyển thẳng vào mục Thư rác.

Cách chặn tin nhắn Spam trên Facebook là gì?

Cách chặn Spam trên Facebook cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại. Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn nhấn vào biểu tượng 3 sọc ngang ở dưới phía bên trái màn hình. Sau đó, chọn mục Lối tắt quyền riêng tư.

Cách chặn tin nhắn Spam trên Facebook là gì?

Bước 2: Tại mục Quyền riêng tư, nhấn vào Xem các cài đặt quyền riêng tư khác. Tiếp đó bạn lướt xuống rồi tìm dòng Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn.

Cách chặn Spam trên Facebook cũng rất đơn giản

Bước 3: Tại đây bạn tùy chỉnh các mục theo ý muốn bản thân. Ví dụ như tại mục Ai có thể gửi lời mời kết bạn? Bạn có thể giới hạn lại chỉ có Bạn của bạn bè. Sau đó thực hiện tương tự với các mục khác.

Chặn tin nhắn Spam giúp bạn giới hạn lại phạm vi người có thể tìm kiếm bạn trên Facebook

Thực hiện các bước trên sẽ giúp bạn giới hạn lại phạm vi người có thể tìm kiếm bạn trên Facebook. Từ đó, ngăn chặn được những tài khoản Spam tìm đến bạn.

Đối với những ai hay bị add vào những group trên Facebook khi không có sự đồng ý của bạn. Cách ngăn chặn cho hành vi này là:

Bước 1: Truy cập vào Facebook rồi nhấn vào biểu tượng 3 sọc ngang phía dưới màn hình. Bạn nhấn vào mục Nhóm.

Đối với những ai hay bị add vào những group trên Facebook khi không có sự đồng ý của bạn

Bước 2: Nhấn vào Nhóm của bạn, rồi tìm kiếm nhóm bạn xem là nhóm Spam. Sau khi tìm được nhóm Spam, bạn nhấn vào nút Đã tham gia bên dưới tên nhóm.

Nhấn vào Nhóm của bạn, rồi tìm kiếm nhóm bạn xem là nhóm Spam

Bước 3: Bạn nhấn chọn Rời nhóm và lúc này sẽ có bảng thông báo hiện lên. Bạn hãy gạt cho thanh tại dòng Ngăn mọi người mời bạn tham gia lại nhóm này chuyển xanh. Sau đó nhấn Rời khỏi nhóm để hoàn tất.

Bạn hãy gạt cho thanh tại dòng Ngăn mọi người mời bạn tham gia lại nhóm này chuyển xanh

Qua 3 bước trên thì hi vọng vấn đề Spam trên Facebook của bạn sẽ giảm bớt được phần nào.

Cách chặn Spam trên Facebook Messenger

Hiện nay, Facebook đã cung cấp tính năng tin nhắn chờ cho người lạ. Nghĩa là bạn chỉ nhận được tin nhắn từ người chưa kết bạn khi bạn chấp nhận họ. Điều này giúp bạn không cần lo lắng về tin nhắn Spam từ người lạ gây phiền toái cho bạn.

Nếu bạn nhận thấy một người bạn trên Facebook mà bạn không biết và họ gửi tin nhắn gây phiền toái. Bạn có thể hủy kết bạn với họ để ngăn chặn sự quấy rối.

Một số câu hỏi về tin nhắn Spam là gì?

Với những ai đang gặp tình trạng Spam có lẽ sẽ có những thắc mắc cần được giải đáp. Vậy nên dưới đây sẽ là những câu hỏi mình tổng hợp được. Hy vọng giúp bạn giải quyết được những khúc mắc.

Có chặn được tin nhắn Spam trên SMS điện thoại không?

Việc chặn tin nhắn Spam trên SMS điện thoại là hoàn toàn có thể. Đối với những tin nhắn từ nhà mạng khác nhau, cách chặn sẽ khác nhau. Sau đây là cách chặn cho 3 nhà mạng phổ biến nhất hiện nay:

 • Mạng MobiFone: MobiFone thường gửi tin nhắn quảng cáo dịch vụ thông qua đầu số 090 hoặc tên hiển thị là MobiFone. Nếu bạn không muốn nhận tin nhắn quảng cáo này. Bạn có thể soạn TC và gửi đến số 9241 hoặc liên hệ 18001090 để được hướng dẫn cụ thể.

Có chặn được tin nhắn Spam trên SMS điện thoại không?

 • Mạng Viettel: Viettel, BankPlus,.. là tên những tổng đài mà tin nhắn quảng cáo của Viettel hay dùng. Nếu bạn không muốn nhận các tin nhắn này, bạn có thể soạn TC và gửi đến số 199.
 • Mạng Vinaphone: Bạn có thể soạn TC gửi 18001091 để chặn tin nhắn Spam từ nhà mạng này.

Tại sao bạn lại nằm trong danh sách Spam Email?

Đôi khi, bạn chỉ soạn một Email với nội dung bình thường. Nhưng bức thư vẫn có thể bị đẩy vào thư mục Spam của người nhận. Mặc dù không có một công thức cụ thể để tránh bộ lọc Spam. Nhưng dưới đây sẽ là một số lỗi bạn có thể đã mắc phải:

 • Thiếu các bản ghi chống Spam và xác thực Email: Việc thiếu các bản ghi SPF, DKIM và DMARC là nguyên nhân khiến Email của bạn bị đánh dấu là Spam. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã thêm các bản ghi này trên trang quản trị DNS của mình.
 • Gửi Email cho nhiều người cùng một lúc: Bộ lọc có thể hiểu lầm rằng bạn đang gửi hàng loạt Email với nội dung giống nhau. Do đó đánh dấu Email của bạn là Spam.
 • Chứa những liên kết đáng ngờ: Nếu nội dung bức thư có liên kết dẫn tới những trang web đáng ngờ. Hoặc nhập sai tên website, sai ký tự trong liên kết. Tất cả sẽ khiến cho Email của bạn nằm trong hộp thư Spam.

Tại sao bạn lại nằm trong danh sách Spam Email?

 • Do nội dung hoặc tiêu đề Email: Nếu nội dung chỉ viết hoa hoàn toàn hay có chứa từ khóa nhạy cảm,… Điều này cũng là nguyên nhân khiến Email bị cho vào Spam.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn nằm trong danh sách Spam Email.

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích Spam là gì cũng như ưu và nhược điểm của vấn đề này. Bên cạnh đó là hướng dẫn bạn ngăn chặn tình trạng Spam trên các nền tảng mạng xã hội. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên, bạn sẽ giải quyết được tình trạng bị Spam. Nếu thấy bài viết bổ ích đừng quên chia sẻ để mọi người cùng tham khảo nhé!

Rate this post