Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng XUẤT SẮC

Mỗi lần đi phỏng vấn là một lần bạn có cơ hội để thay đổi công việc, thay đổi môi trường làm việc mới, có những trải nghiệm mới, thậm chí còn có mức lương cao hơn cả mong ước. Để nắm bắt được cơ hội trở thành nhân viên bán hàng. Trước hết bạn cần vượt qua buổi phỏng vấn, để lại ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng bạn nên tham khảo.

Phần 1. Tìm hiểu vị trí nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là gì

Trước đây, bán hàng chưa được xem là nghề đúng nghĩa. Thế nhưng trong những năm gần đây, lĩnh vực này đã được các doanh nghiệp khai thác triệt để bởi sự tiện lợi, hiệu quả và chi phí đầu tư thấp. Hiện nay, vị trí này đang cực kỳ khan hiếm trên thị trường tuyển dụng. Không phải vì tính chất, yêu cầu công việc đòi hỏi quá cao mà là do nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng ngày nay quá lớn. Cũng chính vì vậy, quy trình tuyển dụng nhân sự bán hàng ngày càng khó khăn. Trước khi tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng, cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí này.

Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc với khách hàng, tư vấn, giới thiệu hàng hóa, là người trực tiếp mang doanh thu về cho các doanh nghiệp. Nhân viên bán hàng thường làm việc ở các cửa hàng, siêu thị hay trung tâm thương mại,…

Tiêu chuẩn để trở thành một nhân viên bán hàng

+ Ngoại hình: Ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng đối với nhân viên bán hàng. Công việc này yêu cầu tiếp xúc với khách hàng nên cần những bạn ứng viên có ngoại hình ưa nhìn, biết trang điểm, ăn mặc,…

+ Kỹ năng: Nghề bán hàng rất cần đến những bạn có kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, am hiểu sâu về sản phẩm, có tính kiên nhẫn,…

+ Thái độ, cử chỉ: Nhiệt tình, chăm chỉ và giải đáp những thắc mắc khách hàng gặp phải là những yếu tố một nhân viên bán hàng cần có.

Nhân viên bán hàng cần có những kỹ năng, thái độ,… để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi  
Nhân viên bán hàng cần có những kỹ năng, thái độ,… để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi

Phần 2. Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng thành công

1/ Bộ những câu hỏi phỏng vấn xử lý tình huống đối với nhân viên bán hàng

Một số câu hỏi phỏng vấn xin việc xử lý tình huống mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng như:

Đây là một mẫu kịch bản bán hàng đã được soạn sẵn, bạn sẽ sử dụng nó khi gọi điện với khách hàng. Sau khi đọc qua nó, hãy nêu suy nghĩ của bạn về kịch bản này. Nếu được thay đổi, bạn sẽ thay đổi phần nào?

Hãy chọn một sản phẩm của chúng ty, gọi điện cho khách hàng sau và chào hàng thử?

Nếu khách hàng liên tục dập máy sau lời chào của bạn, bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Nếu khách hàng phải chờ máy, bạn sẽ phải làm gì để họ không có cảm giác khó chịu?

Bạn xử lý thế nào khi bị khách hàng gây khó dễ?

Nếu khách hàng cảm thấy hứng thú với sản phẩm của bạn, câu hỏi nào sẽ giúp bạn nhận diện được nhu cầu của khách?

Hãy chuẩn bị bộ các câu hỏi phỏng vấn tình huống để trả lời nhà tuyển dụng thành công
Hãy chuẩn bị bộ các câu hỏi phỏng vấn tình huống để trả lời nhà tuyển dụng thành công

2/ Bộ những câu hỏi phỏng vấn chuyên môn đối với nhân viên bán hàng

Bên cạnh những câu hỏi phỏng vấn tình huống bạn cũng cần quan tâm đến những câu hỏi chuyên môn. Đây là những câu hỏi nhà tuyển dụng có thể khám phá năng lực của bạn để biết bạn có thực sự phù hợp với nhân viên bán hàng hay không. Đó là:

Hãy chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất khi làm nhân viên bán hàng?

Bạn hiểu gì về công việc của một bán hàng?

Bạn hãy chỉ ra sự khác biệt giữa B2B và B2C?

Thông thường, bạn tiếp cận khách hàng bằng cách nào?

Đã bao giờ bạn tự đặt chỉ tiêu doanh số cho mình hay không? Nếu có, bạn có đạt được không?

Bạn đã từng sử dụng những công nghệ Telecom nào?

Marketing có một bất lợi là không thể nói chuyện trực tiếp với khách hàng được. Vậy bạn đã làm gì để vượt qua những trở ngại này?

Bạn thường nói gì khi trả lời điện thoại của khách?

Điều gì giúp bạn “chốt” đơn qua điện thoại?

Bạn có hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ của công ty chúng tôi không?

3/ Bộ những câu hỏi phỏng vấn hành vi đối với nhân viên bán hàng

Xử lý những tình huống khó nhằn không phải là điều dễ dàng với một nhân viên bán hàng non kinh nghiệm. Điều này đòi hỏi bạn có kinh nghiệm thực tế mới có thể giải quyết những vấn đề đó. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn hành vi đối với nhân viên bán hàng. Đó là:

Khi nhắc tới nhân viên bán hàng, nhiều khách hàng tỏ thái độ tiêu cực, đôi khi còn rất nghi ngờ. Bạn đã làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Bạn đã từng gặp những khách hàng khó tính và vô lý khi nói chuyện qua điện thoại chưa? Bạn đã xử lý tình huống đó như thế nào?

Bạn học được gì sau những lần thất bại của mình?

Bạn đã từng có ý tưởng gì để làm tăng doanh số ở công ty cũ chưa?

Hãy kể lại một vị khách khiến bạn ấn tượng nhất?

Thông thường, bạn gọi bao nhiêu cuộc điện thoại cho một khách hàng?

Phần 3. Kết luận 

Những câu hỏi phỏng vấn ở trên nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác dụng lớn giúp thấu hiểu tâm lý cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn trong cách chọn ứng viên phù hợp. Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn, bạn cũng nên cố gắng quan sát những kỹ năng cốt yếu như khả năng giao tiếp trôi chảy, kỹ năng thuyết phục khách hàng và tính kiên trì.

Một ứng viên tiềm năng sẽ có thái độ dễ mến cũng một chút hiểu biết về công ty của bạn. Hy vọng rằng, bài viết về bộ những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng xuất sắc trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *