Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam – Thị trường kinh doanh trên Thế Giới đa dạng với nhiều mô hình. Những startup trẻ thường nảy sinh những ý tưởng kinh doanh độc và lạ. Những ý tưởng mới mẻ có tác động đến xu hướng của người tiêu dùng. Bản chất của kinh doanh đều do nhu cầu trong đời sống của con người mà ra.

Bạn có thế thấy rõ các cửa hàng dịch vụ, cửa hàng tiện lợi như spa, làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ,…đều phục vụ cho nhu cầu của con người. Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh tương đối phong phú và đa dạng. Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam được giới trẻ học tập phát triển theo kịp xu hướng kinh doanh mới của Thế Giới.

Trong bài viết này, WikiHow Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn một vài mô hình kinh doanh mới chưa có hay chưa phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu và xem có thể áp dụng với chính mình hay không nhé.

Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam
Mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh sản phẩm mới lạ chưa có tại thị trường Việt Nam

Hiện nay, người dùng smartphone càng phổ biến cùng mạng xã hội. Do đó không khó để bạn bắt gặp những sản phẩm độc lạ từ thị trường nội địa Trung Quốc. Nếu dạo quanh một vòng trên các trang thương mại điện tử như Amazon, Taobao, eBay,… bạn sẽ thấy được vô vàng những sản phẩm được thiết kế rất lạ. Thậm chí bạn còn không nghĩ rằng chúng có thể bán được. Tuy nhiên các sản phẩm này lại được nhiều người thích thú.

Hầu hết các sản phẩm đó đều phải đặt mua từ nước ngoài về, chưa được sản xuất tại Việt Nam. Do đó, kinh doanh theo mô hình chưa có ở Việt Nam mang đến nhiều lợi thế cho bạn. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách tạo Affilate để bán các sản phẩm trên các trang thương mại điện tử khác. Hoặc chính tay tạo cho mình một shop online nhập các mặt hàng khi có order. Hơn nữa, có thể tự sản xuất ra sản phẩm tương tự để bán tại thị trường Việt Nam.

Kinh doanh thức ăn, đồ uống, trái cây bằng xe tải lưu động

Hình thức này nghe có vẻ cao cấp hơn với hình ảnh những chiếc xe đẩy bán thức ăn vặt thô sơ ở các công viên, vỉa hè tại Việt Nam. Bạn dàng quen thuộc với những chiếc xe cá viên chiên, trái cây lắc, bánh tráng trộn, kem trái cây,…

Với các nước khác, hình thức buôn bán các loại trái cây, thức ăn, đồ uống.. được bày bán lưu động trên những chiếc xe tải vừa hoặc nhỏ. Chúng được trang trí đẹp mắt giống như một cửa hàng di động. Bạn có thể bắt gặp hình thức kinh doanh này ngay cả trên những bộ phim.

Không ép buộc phải có một vị trí cố định, không phải mất thời gian tìm mặt bằng lợi thế thu hút nhiều người. Kinh doanh bằng xe tải lưu động dễ dàng di chuyển đến những nơi đông người và được phép bán hàng. Chắc rằng, đây là hình thức kinh doanh không phải mất quá nhiều chi phí cho việc xây dựng một cửa hàng cố định và đồng thời dễ dàng trong việc tìm kiếm, thu hút khách hàng.

Mô hình kinh doanh đồ uống lưu động chưa có ở Việt Nam
Mô hình kinh doanh đồ uống lưu động chưa có ở Việt Nam

Kinh doanh dịch vụ chăm sóc thú cưng

Thú cưng hiện nay không còn quá xa lạ với người Việt Nam, tuy nhiên chúng vẫn chưa thực sự phổ biến. Hầu hết các gia đình có điều kiện mới chăm chút cho thú cưng nhiều. Lẽ đó mà các dịch vụ chăm sóc dành riêng cho thú cưng tại Việt Nam rất ít.

Ở nước ngoài, dịch vụ chăm sóc thú cưng được xem là ngành nghề mang lại lợi nhuận cao. Thú cưng với họ được xem như người bạn trong nhà. Do đó họ cũng chẳng ngần ngại chi ra những khoản phí hằng tháng để chăm sóc cho pet của mình.

Bên cạnh đó, những mặt hàng đồ chơi, thức ăn dinh dưỡng dành cho thú cưng cũng rất được quan tâm và chọn lựa. Đặc biệt những mặt hàng độc lạ được nhập khẩu cũng chính là yếu tố mang lại lợi nhuận cho cửa hàng chăm sóc thú cưng của bạn.

Kinh doanh dịch vụ tẩy trắng nhà cửa

Vì sao cần có loại hình kinh doanh dịch vụ này ? Dạo vòng quanh một số thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn dễ dàng bắt gặp trào lưu những bức tường đầy hình ảnh. Trào lưu này được gọi là hiphop đường phố với những bức hoạ graffic. Chúng được vẽ khắp nơi trên tường kể cả những bức tường nhà, công trình công cộng hay tường đã bỏ. Điều này gây nên mất mỹ quan cho vẻ đẹp của thành phố.

Ngoài ra, tình trạng dán biển quảng cáo trên khắp cột điện, trước cửa nhà dân với loại keo dính khó gỡ. Nếu gỡ được cũng gây tróc sơn, gây hại đến bề mặt. Do đó hình thức kinh doanh này dễ dàng thu hút được sự tìm kiếm của nhiều khách hàng có nhu cầu.

Kinh doanh các sản phẩm tái chế

Tình trạng ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu trên Thế Giới. Dân số càng đông cũng càng tăng cơ nguy cơ ô nhiễm từ các sản phẩm đã qua sử dụng. Để hạn chế phần nào sự ô nhiễm, việc tái chế tạo thành các sản phẩm sử dụng trong đời sống thực sự cần thiết. Có thể nói mô hình kinh doanh này sẽ nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người.

Mô hình kinh doanh sản phẩm tái chế chưa xuất hiện nhiều ở Việt Nam
Mô hình kinh doanh sản phẩm tái chế chưa xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Một số mô hình kinh doanh chưa có ở Việt Nam

Mô hình kinh doanh thông qua Website, App cung cấp quán ăn, nhà hàng, các địa điểm than thiện với môi trường. Mô hình tương tự như Foody chuyên cung cấp những địa điểm ăn uống nổi tiếng. Hơn nữa, nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ có tính thân thiện với môi trường ngày càng được quan tâm đặc biệt.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng người dân trong nước. Kể cả các du khách nước ngoài càng coi trọng những sản phẩm, dịch vụ này. Chẳng hạn như một quán cà phê sử dụng ly giấy, ly thuỷ tinh, ống hút gạo. Ống hút bằng tre hay ống hút bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Cửa hàng bán thức ăn nhanh mang đi nhưng sử dụng túi giấy thay cho túi nilong,…

Do đó, việc phát triển hình thức kinh doanh qua Webiste, App này rất thực tế và nhanh chóng phát triển. Bởi hầu hết mọi người đều sử dụng smartphone và mạng internet. Thực chất, Website hay App của chúng ta lập nên là trung gian nhằm giới thiệu. Cung cấp cho khách hàng những địa điểm ăn uống, dịch vụ thân thiện với môi trường. Họ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về cửa hàng của họ để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa.

Kết luận về mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam

Kinh doanh để có hiệu quả cần phải cập nhật những xu hướng mới nhất. Hình thành những ý tưởng độc đáo thì mới dễ dàng thâm nhập vào thị trường và chiếm được vị trí trong lòng của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *