Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật từ A – Z, ai cũng phải biết

Không thành thạo trong cách viết sơ yếu lý lịch viết tay khiến bạn mất rất nhiều thời gian, công sức. Hơn nữa, nó còn mang đến một bản sơ yếu lý lịch sơ sài, gạch xoá, không chuyên nghiệp. Điều này vô tình làm bạn để vụt mất công việc trong mơ. Đó là lý do vì sao bạn phải nắm chắc từng mục trong hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật dưới đây của chúng tôi:

Sơ yếu lý lịch tự thuật được coi là cánh cửa đầu tiên đưa bạn đến với bộ hồ sơ xin việc và gia nhập thị trường lao động. Vậy sơ yếu lý lịch tự thuật là gì, cách khai sơ yếu lý lịch tự thuật như thế nàdươno là chuẩn xác nhất, cần lưu ý những gì khi ghi sơ yếu lý lịch tự thuật? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc nêu trên đồng thời hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn nhất hiện nay cho bạn đọc.

Mẫu sơ yếu lý lịch viết tay
Mẫu sơ yếu lý lịch viết tay

Hướng dẫn điền sơ yếu lý lịch viết tay theo mẫu mới nhất 

Sơ yếu lý lịch tự thuật là gì ? Đối tượng nào cần viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay là gì

Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch tự thuật được hiểu theo cách đơn giản nhất là bản kê khai lý lịch, thông tin cá nhân của người viết. Sơ yếu lý lịch tự thuật thường được sử dụng trong việc làm hồ sơ, thủ tục nhập học, xin việc,… Bản sơ yếu lý lịch còn được biết đến với những cái tên khác như lý lịch trích ngang, sơ lược lý lịch hay lý lịch vắn tắt.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: CV xin việc và sơ yếu lý lịch tự thuật. Nếu CV tập trung vào trình độ chuyên môn và những kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được thì sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay bao gồm những thông tin cơ bản nhất, khái quát nhất về bạn như: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán,…

Đối tượng nào cần viết sơ yếu lý lịch tự thuật

Có thể nói rằng không có một quy định bắt buộc nào về những đối tượng phải khai lý lịch tự thuật. Bởi ai cũng có nhu cầu kê khai thông tin cá nhân trong những trường hợp cụ thể. Bất kỳ đối tượng nào từ học sinh, sinh viên đến những người đi xin việc đều cần phải viết sơ yếu lý lịch. Vậy nên, được hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật là điều cần thiết với tất cả mọi người.

Sơ yếu lý lịch viết tay tốt sẽ ghi điểm với các nhà tuyển dụng 
Sơ yếu lý lịch viết tay tốt sẽ ghi điểm với các nhà tuyển dụng

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật với 2 bước cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi điền bản sơ yếu lý lịch viết tay, bạn cần chuẩn bị bút, các loại giấy tờ có liên quan như: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, thẻ Đảng viên, Đoàn viên…để đối chiếu. Tất cả những thông tin trong bản sơ yếu lý lịch bắt buộc phải trùng khớp với các giấy tờ kể trên. Việc chuẩn bị trước như thế này sẽ giúp bạn tránh được việc tẩy xoá, viết sai trong sơ yếu lý lịch.

Bước 2: Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chi tiết nhất

Nội dung bắt buộc trong sơ yếu lý lịch viết tay

Phần họ và tên: Đây là phần bạn cần viết HOA. Nội dung trùng khớp với thông tin trên chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu.

Giới tính: Giới tính là nam ghi “nam” và nếu bạn là nữ ghi “nữ”.

Sinh năm: Bạn cần ghi đúng thông tin ngày tháng năm sinh trùng khớp với thông tin trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu.

Nơi đăng ký hộ khẩu đăng ký thường trú: Trình bày rõ thông tin về thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi mà bạn đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.

Nơi ở hiện tại: Bạn cần khai rõ thông tin về nơi ở hiện tại, cụ thể về thông tin số nhà, đường phố trực thuộc quận, huyện, thành phố nào.

Số điện thoại: Hãy điền 1 số điện thoại bạn đang dùng và dễ dàng khi người khác muốn liên lạc với bạn.

Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Bạn cần ghi rõ về thông tin địa chỉ, số điện thoại của người cần báo tin. Ở đây nên là thông tin của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.

Bí danh: Ghi rõ bí danh của bản thân hay sử dụng, trường hợp không có bí danh, bạn có thể bỏ qua.

Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội, bố của bạn. Trong trường hợp cá biệt bạn có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ). Ghi theo nguyên quán trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Xem thêm cách phân biệt nguyên quán và quê quán

Dân tộc: Hãy viết tên dân tộc của bạn. Ví dụ: dân tộc Kinh

Tôn Giáo: Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật mục tôn giáo. Rất đơn giản! Bạn theo tôn giáo nào thì hãy ghi rõ. Ví dụ: đạo Phật, đạo Thiên chúa, đạo Hồi. Nếu không theo tôn giáo nào thì bạn điền là “Không”.

Trình độ văn hóa: Viết rõ thông tin 12/12 chính quy hay 12/12 bổ túc văn hóa.

 Nội dung bổ sung trong bản sơ yếu lý lịch viết tay

Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin về thành phần của gia đình bạn theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Điền thông tin thành phần gia đình bạn. Ví dụ: công nhân, công chức, viên chức, nhà báo…

Trình độ ngoại ngữ: Bạn hãy ghi những nằng cấp, chứng chỉ, trường ngoại ngữ mà bạn có, đã và đang theo học chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ; Bằng IELTS 6.0, …

Hoàn cảnh gia đình: Khai họ tên cha, mẹ (Hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột trong gia đình, vợ/ chồng, con cái. Ở mục này, cần ghi rõ họ tên, năm sinh, quê quán, chỗ ở hiện nay, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế…của từng người.

Ngày và nơi kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng (Chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung Ương). Nếu chưa vào Đảng thì bạn có thể bỏ qua không điền nhé.

Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Thông tin này có trong sổ kết nạp Đoàn nhé.

Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Tùy theo trình độ đào tạo chuyên môn của bản thân viết theo loại văn bằng mà mình được cấp. Hãy ghi rõ bạn học chuyên ngành nào, học chính quy hay tại chức. Đừng quên liệt kê tất cả các loại văn bằng có liên quan.

Cấp bậc được hưởng: Ghi rõ thông tin về bậc lương chính mà bạn đang được hưởng hiện tại.

Lương chính hiện nay: Lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch nào, là chuyên viên cao cấp, hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên… Nếu là sinh viên hay học sinh chưa có thu nhập bạn có thể bỏ trống nhé.

Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do xuất ngũ. Nếu bạn chưa nhập ngũ, có thể bỏ trống.

Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt hoạt động của bản thân. Bạn hãy điền những mốc sự kiện quan trọng trong 12 năm trở lại đây.

Khen thưởng: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm cũng như hình thức khen thưởng. Nếu không có bạn có thể ghi “Chưa có”.

Kỷ luật: Viết rõ tháng năm, lý do sai phạm và hình thức kỷ luật theo quy định. Nếu không có bạn có thể bỏ qua hoặc ghi “Chưa có”.

Hãy trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay một cách cẩn thận và chính xác 
Hãy trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay một cách cẩn thận và chính xác

Mẹo nhỏ khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật bạn cần nắm rõ

Ngoài việc hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số tips cần thiết cho một bản lý lịch hoàn hảo không tì vết nhé:

Về hình thức

  • Trình bày sạch đẹp và thống nhất về màu chữ, phông chữ (khi đánh máy)
  • Tránh tẩy xoá trong sơ yếu lý lịch viết tay
  • Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3×4 hay 4×6? Hãy chuẩn bị ảnh đúng kích cỡ (4 x 6), nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ.

Về nội dung

  • Điền đúng, đầy đủ thông tin. Tránh lan man và đặc biệt là tránh thông tin sai.
  • Trước khi bắt tay vào viết sơ yếu lý lịch hay chuẩn bị đẩy đủ những thông tin và giấy tờ cần thiết: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, thông tin về bố, mẹ, anh, chị, em.
  • Chụp lại các giấy tờ tùy thân để phòng các trường hợp khẩn cấp.
  • Có dấu và xác nhận của địa phương ở dưới cùng của bản lý lịch tự thuật.
  • Ghi các kinh nghiệm làm việc phải phù hợp

Những mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật được nhiều người sử dụng nhiều nhất

Để giúp bạn đọc có cái nhìn thực tế hơn về cách ghi sơ yếu lý lịch tự thuật. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý một số mẫu sơ yếu lý lịch được nhiều người sử dụng nhất hiện nay:

Mẫu hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Việt cho người đi làm

Đây là mẫu sơ yếu lý lịch viết tay cho người đi làm có sẵn, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin được nêu ra là được. Thông thường, mẫu sơ yếu lý lịch này có trong hồ sơ xin việc được bán tại nhà sách, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng photo…với giá 5.000 đồng – 10.000 đồng.

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 1 
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 1
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 2 
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 2
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 3 
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 3
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 4 
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật cho người đi làm viết tay – Trang 4

Mẫu hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh cho người đi làm

Khi đi xin việc vào các công ty nước ngoài, ngoài mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng Việt, bạn cần phải chuẩn bị thêm một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang băn khoăn, hãy tham khảo mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh dưới đây:

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 1 
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 1
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 2
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 2

 

Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 3
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Anh – Trang 3

Hy vọng rằng với những hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật và giải thích về sơ yếu lý lịch ở trên sẽ là những hành trang cần thiết khi các bạn chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đón đọc, chúc các bạn thành công! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *