Giấy Couche là gì – Đặc điểm và cách nhận biết giấy couche

Giấy Couche là một trong những loại giấy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nhờ những ưu điểm vượt trội về chất lượng nên giấy Couche rất được ưa chuộng để in các loại sách báo, tạp chí, danh thiếp, tem nhãn… và nhiều loại sản phẩm khác nữa.

Giấy Couche là gì

Giấy Couche còn gọi là giấy coated art paper. Đây là một loại giấy có màu trắng đặc trưng, bề mặt giấy láng mịn do được phủ bằng một lớp cao lanh. So với các loại giấy như Kraft, Ivory, Duplex… giấy Couche có những đặc điểm riêng biệt về chất liệu cũng như độ bền, độ chống thấm nước…

Giấy Couche là gì
Giấy Couche là gì

Đặc điểm của giấy Couche

+ Màu sắc: giấy Couche có màu trắng mịn đặc trưng.

+ Bề mặt: Láng mịn và trơn bóng. Đặc điểm này cũng khiến cho giấy Couche trở

thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi in danh thiếp hoặc những sản phẩm đòi hỏi sự sang trọng.

+ Độ sáng: Giấy có độ sáng rất tốt, dễ làm lóa mắt khi nhìn lâu.

+ Giấy Couche có khả năng bám mực và hấp thụ mực rất đồng đều. Khi in trên chất liệu giấy này sẽ làm cho hình ảnh trở nên sắc nét, sinh động và có độ tương phản cao hơn.

Phân loại giấy Couche

Hiện nay trên thị trường có 2 loại giấy Couche phổ biến là giấy Couche bóng và giấy Couche mờ.

+ Giấy Couche bóng: Loại này có bề mặt láng bóng, bắt sáng và mịn. Trong ngành in ấn, người ta thường dùng công nghệ in offset hoặc in UV cho loại giấy này. Sản phẩm khi in ra sẽ có chất lượng rất cao, màu mực lên rất đẹp. Tuy nhiên đặc điểm của loại giấy bóng này là không thể viết được trên bề mặt.

+ Giấy Couche mờ: Loại này có bề mặt mịn nhưng hơi mờ, không bắt sáng. Thông thường các sản phẩm như sách, báo, tạp chí, cataloge…sẽ in trên loại giấy này. Bởi khi đọc không gây lóa mắt có thể viết chữ lên bề mặt giấy.

Định lượng giấy Couche

Định lượng giấy là trọng lượng của một tờ giấy trên 1m2. Thông thường giấy Couche sẽ có các định lượng phổ biến như sau: 60gsm,  80gsm, 100gsm, 120gsm… đến 350g/m2.

Cụ thể: giấy Couche 60 viết tắt là C60 có định lượng giấy là 60g trên 1m2.

Ứng dụng của giấy couche

Giấy couche có rất nhiêu ứng dụng, dùng để in màu các loại danh thiếp, in menu, in bìa sách, in các trang tạp chí, in catalogue…

Giấy phổ biến dùng để in thường có định lượng 100 đến 120 gsm sẽ đảm bảo độ dày vừa phải và mức giá hợp lý.

– Giấy couche tráng phủ 1 mặt: Dùng để in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, bao bì, các loại túi giấy…

– Giấy tráng phủ 2 mặt: Dùng để in ruột tạp chí, in bìa sách, in catalogue, in poster,  in menu, in catalogue, in poster, in áp phích quảng cáo…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *