Gà giò là gà gì? Gà giò có phải gà tơ hay không

gà giò là gì
gà giò là gì

Máy ấp trứng – Trước đây khi nhà nhà nuôi gà thì các từ ngữ thông dụng liên quan đến gà như gà mái ghẹ, gà mái hoa mai, gà trống choai rất phổ biến. Đến nay, các từ ngữ để chỉ về các loại gà này dần dần ít được biết đến hơn do số lượng người nuôi gà cũng ít dần thay vào đó là việc mua gà thịt sẵn hoặc mua gà trong siêu thị. Liên quan đến vấn đề về tên gọi, nhiều bạn có thắc mắc gửi về cho Mactech hỏi về vấn đề gà giò là gà gì và gà giò có phải gà tơ hay không. Thậm chỉ còn có bạn hỏi cả gà tơ là gà gì. Trong bài viết này, Mactech sẽ giải thích cụ thể gà giò là gì để những bạn chưa biết hiểu hơn và tránh nhầm lẫn nếu mua hoặc ăn loại gà này.

  • Máy ấp trứng gà cao cấp
  • Gà ác nuôi bao lâu thì đẻ trứng
  • Gà ác đẻ bao nhiêu trứng mỗi năm
  • Gà rừng đẻ bao nhiêu trứng mỗi lứa, mỗi năm
  • Gà sao đẻ bao nhiêu trứng thì ấp
Gà giò
Gà giò là gì

Gà giò là gà gì

Gà giò là một từ lóng được dùng để chỉ những con gà đã lớn có thể thịt ăn nhưng loại gà này chưa đến tuổi thành thục. Tuổi thành thục ở gà tùy từng giống mà có thời gian khác nhau nhưng được tính từ khi gà trống bắt đầu biết đạp mái và gà mái biết gọi trống, chịu trống và đẻ trứng đầu tiên. Do đó, gà giò các bạn có thể hiểu là loại gà non đã có thể thịt ăn nhưng chưa giao phối lần nào (kể cả gà trống lẫn gà mái).

Một số từ điển còn định nghĩa gà giò là gà mới lớn, ăn thịt được với độ tuổi khoảng 49 – 56 ngày tuổi, nặng khoảng 1,4 – 1,6kg. Để định nghĩa chính xác theo từng câu chữ thì còn cần phân tích nhiều nhưng các bạn chỉ cần hiểu bản chất để có thể phân biệt với các loại gà khác là được.

Gà giò
Gà giò là gà gì

Gà giò có phải gà tơ hay không

Gà giò thực ra là tên gọi khác của gà tơ. Tuy nhiên, nhiều thông tin trên internet cũng có giải thích với sự sai khác nhất định. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do vùng miền khác nhau nên cách gọi khác nhau và khi tổng hợp lại thông tin thì bị trùng lặp nên thông tin vẫn thấy có hai loại gà là gà giò và gà tơ nhưng thực tế 2 loại gà này là một.

Ngoài gà giò và gà tơ thì nhiều bạn còn nhầm gà giò và gà mái ghẹ. Cụ thể gà mái ghẹ là gì Mactech đã giải thích trước đây rồi. Gà mái ghẹ cũng có thể coi như gà giò và chưa từng đẻ lứa nào nhưng đã đến tuổi thành thục. Do đó, gà mái ghẹ có thể coi là gà giò nhưng cũng không hoàn toàn là gà giò. Hiểu nôm na cho dễ phân biệt đó là gà giò là gà non chưa đến tuổi thành thục, còn gà mái ghẹ là gà mái đã bắt đầu đến tuổi thành thục chuẩn bị sang giai đoạn đẻ.

Gà giò
Gà giò là gà gì

Như vậy, câu hỏi gà giò là gà gì, các bạn chỉ cần hiểu gà giò là loại gà non đã có thể thịt ăn nhưng tuổi gà còn khá nhỏ (khoảng 50 ngày) và chưa thành thục (chưa giao phối với gà khác). Do thịt gà giò còn non, mềm nên cũng được đánh giá là một trong những loại gà ngon được nhiều người yêu thích.

Rate this post