Đơn xin nghỉ việc – Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc có mẫu

Đơn xin nghĩ việc là thủ tục mà bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng phải có khi nghĩ việc tại công ty. Khi bạn đang đọc bài viết này, WikiHow Việt Nam tin chắc bạn đã không còn hạnh phúc với công việc hiện tại nữa. Bạn đang muốn tìm một công việc, một môi trường khác với mức lương cao hơn, chế độ tốt hơn.

Thật vậy,Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với công việc hiện tại, áp lực, stress.. tôi khuyên bạn hãy chấm dứt ngay. Đã đến lúc bạn nên quyết định xin sếp nghỉ việc và chọn hướng đi mới cho mình. Bởi nếu không còn hạnh phúc ở công ty này bạn ở lại chỉ thêm nhiều mệt mỏi. Công việc bạn làm sẽ không hiệu quả, thậm chí còn ảnh hưởng nhiều đến công ty..

Bạn băn khoăn không biết viết đơn xin nghỉ việc như thế nào ? Nên nộp đơn xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày ? Viết đơn như thế nào để sếp nhanh chóng gật đầu đồng ý ? Đơn xin nghỉ việc nên viết tay hay đánh máy ?. Dưới đây WikiHow Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn xin nghỉ việc đảm bảo 99% sếp đồng ý ngay. Mời bạn đọc tham khảo.

Đơn xin nghỉ việc và tầm quan trọng đối với người làm văn phòng

Đơn xin nghỉ việc mẫu là gì

Đơn xin nghỉ việc mẫu là loại văn bản được nhân viên sử dụng khi muốn nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Cũng giống như viết đơn xin việc, đơn xin nghỉ việc phải được thực hiện chỉnh chu, nghiêm túc. Trình bày rõ nguyên nhân và ngày tháng sẽ rời khỏi công ty.

Một lá đơn xin nghỉ việc hợp lý sẽ dễ dàng được sếp chấp nhận hơn. Hiện nay, trên Google bạn có thể tìm ra đơn xin nghỉ việc mẫu đơn giản chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Đơn xin nghỉ việc mẫu là loại văn bản được sử dụng khi muốn nghỉ việc
Đơn xin nghỉ việc mẫu là loại văn bản được sử dụng khi muốn nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh là gì

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh là resignation application. Một số quốc gia sử dụng ngôn ngữ khác nhau có cách sử dụng từ ngữ khác nhau.

Tầm quan trọng của đơn xin nghỉ việc

Nhiều người cho rằng viết đơn xin nghỉ việc là việc làm vô nghĩa, tốn nhiều thời gian. Bởi tương lai gần họ sẽ không còn làm việc ở công ty nữa. Hơn nữa chưa chắc họ đã muốn giữ liên lạc với người ở lại. Một số khác thì viết đơn xin nghỉ việc miễn cưỡng, viết cho có. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ sai lầm. Vậy tại sao nên viết đơn xin nghỉ việc ?

Thứ nhất, theo đúng quy định của hợp đồng thì việc xin nghỉ của bạn phải được sự đồng ý của sếp hoặc người quản lý trực tiếp trong công ty. Nếu bạn không có đơn xin nghỉ việc và tự ý nghỉ việc không báo trước sẽ được xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định.

Thứ hai, viết đơn xin nghỉ việc còn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt với công ty và đồng nghiệp cũ.

Thứ ba, viết đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định còn giúp bạn rời khỏi công ty một cách dễ dàng hơn.

Thứ tư, thông qua đơn xin nghỉ việc, bạn đã thông báo với người quan lý về thời gian bạn hoàn toàn rời khỏi công ty. Điều này giúp bộ phận nhân sự của công ty sắp xếp và có kế hoạch để tuyển dụng người mới.

Viết đơn xin nghỉ việc thể hiện sự chuyên nghiệp 

Viết đơn xin nghỉ việc thể hiện sự chuyên nghiệp

Gợi ý cách viết đơn xin nghỉ việc mẫu chuẩn từ A-Z

Nộp đơn xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày

Đầu tiên để có thể viết đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất. Bạn cần biết nộp đơn xin nghỉ việc trước bao nhiêu ngày ? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ, những người lần đầu tiên xin nghỉ việc.

Tùy vào nội quy mỗi công ty khác nhau sẽ có quy định khác nhau. Thông thường xin nghỉ việc bạn nên làm và nộp đơn trước 15 – 20 ngày. Thời gian này để công ty, trưởng bộ phận xem xét để tuyển dụng và đào tạo người mới.

Đơn xin nghỉ việc nên viết tay hay đánh máy

Đơn xin nghĩ việc nên đánh máy đối với nhân viên văn phòng, bởi bạn là người làm văn phòng. Có kiến thức về các ứng dụng office như word, exel..Việc đánh máy viết đơn xin việc giúp thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Riêng đối với người làm lao động phổ thông có thể viết tay hoặc đánh máy đều được.

Viết đơn xin nghỉ việc như thế nào

Dưới đây là quy trình viết lá thư xin nghỉ việc, từ chức bạn nên biết để có thể sớm hoàn tất thủ tục.

Thông báo việc từ chức

Bắt đầu lá thư, bạn hãy nêu thông tin cá nhân của mình, bao gồm: Tên, tuổi, vị trí đang đảm nhận và công ty. Điều này có vẻ không cần thiết lắm khi bạn làm ở một công ty nhỏ và sếp biết rất rõ về bạn. Tuy nhiên, đây là một bức thư từ chức, do vậy nó là điều quan trọng bắt buộc phải đưa vào. Sau đó, nhanh chóng tuyên bố việc từ chức của mình bằng 1 – 2 câu đơn giản.

Ngoài ra, việc cung cấp ngày kết thúc quá trình làm việc trong nội dung đầu này rất có ích. Chắc chắn sếp nào cũng muốn biết ngày bạn quyết định nghỉ để có giải pháp bổ sung nhân sự mới.

Bắt đầu lá thư, bạn hãy nêu lên thông tin cá nhân của mình và tuyên bố việc từ chức
Bắt đầu lá thư, bạn hãy nêu lên thông tin cá nhân của mình và tuyên bố việc từ chức

Nên trình bày lý do nghỉ việc như thế nào

Hãy tìm ra những lý do mà sếp không thể từ chối và buộc phải cho bạn nghỉ việc ngay lập tức. Dưới đây là một số gợi ý về lý do xin nghỉ việc có thể viết trong lá đơn xin nghỉ việc mẫu của mình. Những lý do này chắc chắn sếp bạn không thể từ chối cho bạn nghỉ việc.

Lý do khách quan trong đơn xin nghỉ việc

Chuyển nhà đến một nơi xa công ty; do phải kết hôn, thời gian ở nhà vợ/chồng không cho phép. Có kế hoạch sinh nở trong thời gian dài, bố/mẹ, người thân hoặc bản thân mình cần người chăm sóc…

Lý do muốn học cao hơn

Đây cũng chính là một trong những lý do xin nghỉ việc được nhiều người sử dụng. Mong muốn được học hỏi để nâng cao trình độ là nhu cầu thiết yếu của con người. Các sếp cũng sẽ dễ dàng gật đầu đồng ý để bạn có cơ hội phát triển kỹ năng bản thân tốt hơn.

Lý do định hướng nghề nghiệp thay đổi

Ai cũng có mong muốn có một công việc và cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, có hướng đi mới trong sự nghiệp được xem là lý do xin nghỉ việc hợp lý nhất.

Lý do muốn được trải nghiệm và thử sức với môi trường mới

Lý do này sẽ phù hợp hơn với những người trẻ. Họ là người có nhu cầu ham học hỏi, muốn được va chạm nhiều hơn. Do vậy, khi đưa lý do này ra, sếp sẽ dễ dàng chấp nhận.

Lý do không chịu được áp lực của công việc

Nếu thực sự không thể đáp ứng được công việc khi đã cố gắng hết sức. Bạn nên chuyển sang một công việc và môi trường mới. Bạn đừng ngại nói lý do này ra, bởi với nhịp độ công việc nhanh, cường độ công việc cao thì bạn không phải là người duy nhất cảm thấy thế đâu.

Lý do không thể hòa nhập mới môi trường

Lý do này phù hợp với người mới, người đang trong giai đoạn thử việc. Còn nếu bạn đã làm việc ở công ty 1, 2 năm rồi mà đưa lý do này ra thì chắc chắn không sếp nào chấp nhận đâu nhé!

Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục sếp không thể từ chối 

Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục sếp không thể từ chối

Cách gửi lời cảm ơn trong đơn xin nghỉ việc

Đây là một phần không thể thiếu trong lá đơn nghỉ việc. Hãy thể hiện sự biết ơn và tình cảm dành cho sếp, công ty và những người đã đồng hành cùng bạn. Trong phần này, bạn có thể kể ra một vài kiến thức, kỹ năng mà bạn đã tích lũy được qua quá trình làm việc, càng cụ thể càng tốt nhé. Bởi sếp nào cũng muốn nhận được một lời cảm ơn từ chính nhân viên của mình.

Phác thảo qua về công việc của bạn trong đơn nghỉ việc

Đây là điều không mấy cần thiết khi viết đơn xin nghỉ việc nhưng nếu có thì vẫn sẽ tốt hơn. Hãy tóm tắt lại công việc của bạn trong mấy gạch đầu dòng trước khi chính thức rời khỏi công ty. Điều này sẽ giúp sếp của bạn biết rõ hơn về công việc của bạn cũng như giúp việc bàn giao công việc nhanh chóng hơn.

Bàn giao công việc trước khi nghỉ việc

Hãy chắc chắn rằng thông tin trong phần này rõ ràng và chính xác. Bởi nó thể hiện thái độ trách nhiệm và tinh thần hết lòng vì công việc của bạn ngay trong những giây phút cuối cùng còn làm việc. Công việc được bàn giao hiệu quả cũng là nhân tố giúp bạn ra đi nhẹ nhõm hơn.

Cung cấp thông tin liên lạc cá nhân

Nếu thực sự bạn muốn giữ liên lạc với đồng nghiệp và chủ cũ. Hãy cung cấp thông tin liên lạc cá nhân ở phần cuối của lá đơn xin nghỉ việc. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Mẫu đơn xin nghỉ việc được nhiều người sử dụng nhất 2020

Tùy vào hoàn cảnh và lý do cá nhân mà bạn sẽ chọn cho mình những đơn xin nghỉ việc mẫu khác nhau. Dưới đây là một vài mẫu đơn xin nghỉ việc đúng luật tiêu biểu cho các ngành nghề, các lý do như muốn chuyển nghề nghiệp, nghỉ thai sản, muốn đi học tiếp tục mà bạn có thể tham khảo.

Đơn xin nghỉ việc mẫu tiêu chuẩn phổ biến nhất

Đơn xin nghỉ việc theo mẫu tiêu chuẩn
Đơn xin nghỉ việc theo mẫu tiêu chuẩn
Đơn xin thôi việc theo mẫu tiêu chuẩn 
Đơn xin thôi việc theo mẫu tiêu chuẩn

Đơn xin nghỉ việc mẫu vì điều kiện hoàn cảnh gia đình

Đơn xin nghỉ việc lý do vì hoàn cảnh gia đình
Đơn xin nghỉ việc lý do vì hoàn cảnh gia đình

Đơn xin nghỉ việc mẫu do muốn thay đổi môi trường làm việc

Đơn xin nghỉ việc lý do muốn thay đổi môi trường làm việc 
Đơn xin nghỉ việc lý do muốn thay đổi môi trường làm việc

Đơn xin nghỉ việc mẫu theo chế độ thai sản

Đơn xin nghỉ theo chế độ thai sản
Đơn xin nghỉ theo chế độ thai sản

Đơn xin nghỉ việc mẫu do bận việc học

Đơn xin nghỉ việc lý do muốn tiếp tục đi học 
Đơn xin nghỉ việc lý do muốn tiếp tục đi học

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bạn nên biết

Trong quá trình viết đơn xin nghỉ việc bạn đọc thắc mắc một số vấn đề. Dưới đây là những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc mẫu bạn đọc có thể tham khảo. Đó là:

+ Bạn có thể sử dụng linh hoạt các đại từ nhân xưng cho lá đơn của mình như: Em/ tôi,…

+ Viết đơn xin nghỉ việc viết như thế nào? Hãy viết ngắn gọn, mạch lạc và thể hiện sự chân thành của mình trong lá đơn.

+ Đừng quá sốt ruột sau khi gửi đơn vì thời gian giải quyết cho đơn xin việc của bạn theo quy định sẽ là 3 ngày.

+ Trong thời gian trước khi chính thức nghỉ việc, bạn vẫn nên nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc, luật lệ chung của công ty. Hoàn thành tốt việc bàn giao lại phần công việc của mình cho mọi người.

+ Bạn có thể liên hệ với phòng hành chính nhân sự để nắm được thêm thông tin về thủ tục và quy trình hợp lý để nghỉ việc ở công ty của bạn.

+ Đừng quên lá đơn xin nghỉ việc mẫu cần một sự thống nhất trong font chữ và tránh gạch xóa hay sai chính tả trong đơn của mình nhé.

Một vài lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc
Một vài lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Hy vọng với những lá đơn xin thôi việc, nghỉ việc ở trên. Cách thức cũng như một số lưu ý khi viết đơn nghỉ việc.. chúng tôi đã đề cập sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng. Dù nghỉ việc với bất cứ lý do gì hãy để lại ấn tượng đẹp trong lòng chủ cũ. Một đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp và hoàn hảo sẽ giúp bạn giữ được mối quan hệ tốt hơn.

5/5 - (7 bình chọn)

Mục lục nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *