Chụp ảnh màn hình máy tính, laptop đơn giản chỉ với vài thao tác

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bằng phần mềm miễn phí

Chụp ảnh màn hình máy tính, laptop là một trong những tính năng được người dùng sử dụng thường xuyên khi làm việc, học tập. Khi lướt một trang web bất kỳ, chỉ với vài thao tác chụp lại màn hình là bạn đó có những đoạn nội dung hay hình ảnh mà không cần phải sao chép hoặc tải về.

Tại sao phải chụp ảnh màn hình máy tính

Vì có không ít trang web chặn tính năng sao chép cũng như tải xuống.

Ghi lại những đoạn nội dung, tin nhắn chat chit của người yêu, vk, ck..

Chụp ảnh màn hình máy tính để ghi chú lại hoặc để hướng dẫn người khác thực hiện công việc nào đó.

Hay khi bạn đang làm việc nhưng chương trình ứng dụng đang chạy thì thông báo lỗi. Bạn có thể chụp lại màn hình và nhờ IT hỗ trợ sửa lỗi. Hoặc bạn có thể lưu lại những ghi chú, tin nhắn quan trọng,… bằng cách chụp màn hình máy tính.

Cách chụp màn hình máy tính nhanh
Cách chụp màn hình máy tính nhanh

Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà người dùng có thể chọn lựa một trong 3 cách chụp ảnh màn hình: Đó chính là chụp toàn bộ màn hình, chụp một cửa sổ chương trình và chụp một phần màn hình bất kỳ. Với hệ điều hành Windows (XP, 7, 8, 10) hay MAC thì hầu hết đều có công cụ hỗ trợ cho tính năng này.

Cách chụp màn hình máy tính, laptop hệ điều hành Windows

Như chúng ta đã biết Windows là hệ điều hành được sử dụng phổ biến với nhiều người dùng máy tính hay laptop. Với mỗi phiên bản điều hành khác nhau có giao diện khác nhau. Tuy nhiên thao tác chụp ảnh màn hình hầu như không thay đổi nhiều.

Bài viết sau đây WikiHow Việt Nam sẽ hướng dẫn người dùng những cách chụp ảnh màn hình máy tính. Chỉ với vài thao tác xử lý nhanh chóng nhất mà không cần phải cài đặt thêm các chương trình ứng dụng bên ngoài.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop tự động lưu (không cần mở ứng dụng Paint)

Với cách chụp này được hỗ trợ trên Windows 8/8.1 và Windows 10. Hình ảnh được lưu sẽ ghi lại toàn bộ màn hình đang làm việc và tự động lưu vào thư mục mặc định trên máy tính. Nghĩa rằng, bạn sẽ không cần phải mở các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh trung gian như Paint để lưu ảnh.

Thao tác chụp lại mà hình như sau

+ Dùng tổ hợp phím Windows + PrtSc (một số bàn phím có ký hiệu khác như PrtScn SysRq, PrtSc, Prt Screen SysRq). Lúc này màn hình sẽ nháy 1 lần và toàn bộ khung làm việc được lưu lại dưới dạng file hình ảnh. Ngoài ra, ở một số dòng máy, phím PrtSc sẽ nằm chung với một phím khác. Do đó để chụp ảnh màn hình bạn cần dùng tổ hợp phím Windows + Fn + PrtSc. Phím Fn có tác dụng kích hoạt phím PrtSc.

+ Ảnh chụp màn hình được lưu tại thư mục Pictures > Screenshots.

Cách chụp ảnh màn hình và lưu ảnh với Paint

Cách chụp ảnh này áp dụng được trên mọi phiên bản Windows: XP, 7, 8/8.1 và 10. Bằng cách này, người dùng có thể chỉnh sửa được hình ảnh mà mình vừa chụp và sau đó lưu lại.

Cách chụp màn hình bằng paint
Cách chụp màn hình bằng paint

Chụp toàn màn hình máy tính, laptop

Người dùng sử dụng phím Print Screen, phím này thường được ký hiệu khác nhau. Ở nhiều dòng máy tính khác có thể là PrtScn SysRq, PrtSc, Prt Screen SysRq,…. Phím này thường được đặt ở góc phải bàn phím nha các bạn.

Sau khi nhấn phím PrtSc, bạn tìm và mở ứng dụng Paint. Ứng dụng đã được tích hợp sẵn trên Windows hay các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác. Sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ảnh vừa chụp màn hình vào. Ngoài ra, bạn có thể dán thẳng vào khung chat ứng dụng Zalo, Facebook, Viber,… để gửi cho bạn bè. Trường hợp bạn cần xử lý một lỗi nào đó.

Trong giao diện chỉnh sửa ảnh, bạn có thể chọn lựa lấy một phần của ảnh chụp màn hình. Tại Paint, bạn chọn vào Select và tạo vùng chọn bằng cách nhấp – kéo chuột để chọn lấy phần hình ảnh mà mình cần. Sau đó chọn công cụ cắt Crop và lưu lại hình ảnh bằng Ctrl + S hoặc File > Save/Save As.

Chụp ảnh màn hình máy tính
Chụp ảnh màn hình máy tính

Chụp một cửa sổ trên màn hình máy tính

Tương tự như cách chụp toàn màn hình, nhưng bạn sẽ dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen. Sau đó dùng Ctrl + V để dán ảnh vào Paint. Lúc này hình ảnh chụp lại chỉ lấy phần cửa sổ màn hình đang mở. Bạn có thể Select, Crop và lưu lại phần hình ảnh mà mình cần.

Chụp ảnh màn hình máy tính, laptop bằng công cụ Snipping Tool / Snip & Sketch

Paint, Snipping Tool hay Snip & Sketch là những công cụ được tích hợp sẵn trên Windows. Với công cụ Sniping Tool người dùng dễ dàng chụp lại màn hình bằng cách chọn lấy phần hình ảnh cần dùng ngay từ đầu đồng thời chỉnh sửa trực tiếp hình ảnh bằng nhiều công cụ tiện ích.

Snip & Sketch là bản mới thay cho Snipping Tool trên Windows 10, giao diện cũng như công cụ chỉnh sửa đầy đủ hơn Snipping Tool.

Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snipping tool
Chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snipping tool

Mở ứng dụng Snipping Tool / Snip & Sketch

Bạn có thể dễ dàng mở ứng dụng bằng cách vào Start và tìm kiếm hoặc sử dụng thanh tìm kiếm nằm ở Taskbar.

Sau khi kết quả tìm kiếm xuất hiện, bạn chọn mở ứng dụng.

Chụp ảnh màn hình trên giao diện Snipping Tool / Snip & Sketch

Trên giao diện của cả 2 ứng dụng Snipping Tool, Snip & Sketch, để chụp được ảnh màn hình, bạn chọn vào nút New nằm ở góc trái cửa sổ.

-Giao diện Snipping Tool: ở cạnh nút Mode có dấu mũi tên, khi nhấp chuột vào bạn sẽ thấy xuất hiện list gồm 3 chế độ chụp

+Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình.

+Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật.

+Windows Snip: Chụp một cửa sổ đang mở.

+ Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình.

Sau khi chọn chế độ chụp, bạn chọn vào New và thực hiện thao tác:

+ Free-form Snip: Lúc này con trỏ chuột xuất hiện với hình dạng cây kéo, bạn nhấp và kéo thả chuột theo hình dạng mong muốn.

+ Rectangular Snip: Con trỏ chuột xuất hiện dưới dạng hình dấu cộng, nhấp và kéo thả chuột để chọn vùng cần chụp ảnh màn hình.

+Windows Snip: Con trỏ chuột xuất hiện dưới dạng hình bàn tay, chỉ cần click chuột trên màn hình cần chụp, ảnh chụp cửa sổ đang mở được chụp lại.

+ Full-screen Snip: Chỉ cần lựa chọn Mode này sẽ tự động chụp lại toàn bộ màn hình đang mở.

Cách chụp hình bằng ứng dụng Snip & Sketch

-Giao diện Snip & Sketch: Khác với giao diện trên Sniping Tool, cạnh New có nút mũi tên hiển thị 3 lựa chọn Snip Now, Snip in 3 Seconds và Snip in 10 Seconds. 3 lựa chọn này nhằm hiển thị thời gian để người dùng chọn lựa màn hình để chụp.

-Tương tự như Snipping Tool, Snip & Sketch cũng có 4 chế độ chụp màn hình Free-form Snip, Rectangular Snip, Windows Snip và Full-screen Snip. Khi click chuột vào New, phía trên cùng cửa sổ hiển thị các chế độ chụp này. Bạn chọn chế độ chụp và thực hiện thao tác giống như Snipping Tool.

Một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể mở ngay ứng dụng Snip & Sketch bằng tổ hợp phím Windows + Shift + S. Lúc này màn hình đang mở sẽ được bao phủ và bạn có thể tuỳ chọn các chế độ chụp khác nhau.

Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh màn hình cho công việc hay học tập thì việc ghim công cụ Snipping Tool hay Snip & Sketch lên Taskbar là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng mở công cụ không phải tốn thời gian tìm kiếm.

Cách chụp ảnh màn hình laptop
Cách chụp ảnh màn hình laptop

Cách chụp ảnh màn hình máy tính, laptop bằng FastStone Capture

FastStone Capture là một phần mềm chụp màn hình máy tính nằm ngoài hệ thống của Windows. Người dùng muốn sử dụng cần tải về và cài đặt lên máy tính của mình. Phần mềm này có dung lượng nhỏ gọn nhưng cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hữu ích.

Sau khi cài đặt xong ứng dụng lên máy tính của mình. Bạn chỉ cần mở ứng dụng sẽ thấy giao diện hiển thị với các khay công cụ. Chỉ cần click chọn vào biểu tượng thì bạn đã chụp được ảnh màn hình. Ảnh chụp màn hình có thể được chỉnh sửa tuỳ theo ý muốn của bạn. Chẳng hạn như thay đổi kích thước, thêm chi tiết hình ảnh, logo,…

Sau cùng, lưu lại ảnh với định dạng JPG. Để chụp lại ảnh màn hình nhanh chóng hơn, bạn có thể chỉnh Hotkey. Ngoài ra, FastStone Capture còn cho phép người dùng tuỳ chỉnh các tiện ích khác trong mục Settings.

Một số tuỳ chọn thường dùng trong FastStone Capture

Active Windows: Chụp lại các cửa sổ phần mềm đang sử dụng

Windows/ Object: Chụp lại ô cửa sổ đang hoạt động ( tự chọn)

Rectangular Region: Chụp lại theo khoanh vùng.

Freehand Region: Khoanh vùng bất cứ đâu sẽ biến thành ảnh chụp.

Full Screen: Chụp toàn màn hinh.

Scrolling Windows: Áp dụng chủ yếu cho toàn bộ trang web, chụp lại toàn bộ trang web, bao gồm cả các phần không được hiển thị

Fixed Region: Chụp lại theo kích thước ảnh cho trước.

Cách chụp màn hình máy tính MAC OS

Hệ điều hành Windows được tích hợp sẵn công cụ chụp ảnh màn hình và phổ biến với người dùng hơn. Vậy dòng máy MAC OS thì sao? Thao tác cũng như máy có tích hợp công cụ hỗ trợ cho việc chụp ảnh màn hình hay không?

Với dòng máy MAC người dùng chỉ cần nhớ các thao tác cùng tổ hợp thì có thể chụp ảnh màn hình nhanh chóng. Dưới đây là các cách chụp ảnh màn hình trên dòng MACbook Pro và MACbook Air.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4

Trên máy MAC, người dùng nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4. Khi đó con trỏ chuột sẽ xuất hiện dưới dạng ký hiệu có hình dấu cộng. Bạn chỉ cần thao tác quét ký hiệu này, ảnh chụp màn hình sẽ được ghi lại trong phạm vi mà bạn đã quét.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 3

Với tổ hợp phím này, toàn bộ màn hình đang được mở sẽ được ghi lại. Bạn không cần phải chọn phạm vi màn hình cần chụp.

Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar

Sau khi nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar, biểu tượng hình camera sẽ thay thế cho con trỏ chuột. Bạn di chuyển đến phần cửa sổ nào đang được hiển thị (chẳng hạn như một trang web, ứng dụng hay kể cả màn hình chính) thì cửa sổ đó sẽ có màu xanh. Chỉ cần click vào cửa sổ (đang hiện màu xanh) thì ảnh chụp màn hình được lưu lại chỉ riêng mỗi cửa sổ đó.

Ảnh chụp màn hình được lưu tự động tại màn hình chính của MAC dưới dạng file có đuôi  *.png. Bạn có thể dễ dàng huỷ được ảnh vừa chụp khi thấy không vừa ý, bằng cách trong thao tác nhấn phím ESC.

Chụp Touch Bar trên MAC OS

Để kích hoạt cách chụp này, người dùng nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 6. Ảnh chụp màn hình Touch Bar có độ phân giải 2170 x 60 pixel. Hệ thống còn hỗ trợ ứng dụng Preview giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh Touch Bar.

Tiếp theo, để sao chép ảnh vừa chụp vào Clipboard, nhấn tổ hợp phím Control + Command + Shift + 6.

Với MAC OS, người dùng có thể dễ dàng cài đặt lại các tổ hợp phím tắt trong chụp ảnh Touch Bar bằng cách vào đường dẫn: System Preferences > Keyboard > Shortcuts > Screen Shots.

Top các Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính miễn phí

1. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Lightscreen

2. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Picpick

3. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Snagit

4. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Ashampoo Snap

5. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Screenpresso

6. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính ScreenHunter Pro

7. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Lightshot

8. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính HyperSnap

9. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính CyberLink YouCam

10: Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Camtasia Studio

11. Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính TinyTake

Qua những hướng dẫn về cách chụp màn hình trên máy tính, laptop về cả 2 hệ điều hành Windows và MAC trên đây sẽ giúp bạn ghi lại những thông tin quan trọng, hình ảnh đẹp, nội dung ý nghĩa,…nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *