Chó mang thai bao lâu thì đẻ & Cách chăm sóc chó đúng cách sau đẻ

Chó cái ngày càng lớn và sẽ đến giai đoạn sinh đẻ. Vậy bạn đã biết chó mang thai bao lâu thì đẻ? Cần chăm sóc chó như nào sau khi đẻ? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Chó mang thai bao lâu sinh
Chó mang thai bao lâu sinh

1. Chó mang thai bao lâu thì đẻ? 

Việc nuôi chó đã không còn quá xa lạ trong xã hội hiện nay. Không chỉ người lớn mới yêu thích nuôi chó, ngay cả những bạn trẻ bạn giờ đã có xu hướng tự sở hữu cho mình bạn chú chó. Bời sự đáng yêu, nhí nhảnh, luôn đem lại tiếng cười cho người. 

Việc nuôi một chú cún cũng như bạn đang nuôi con của mình vậy, cần phải lưu ý đến sự phát triển của chúng. Ví dụ như chuyện ăn uống, tiêm phòng cho đến việc sinh lý là sinh đẻ đối với chó cái.

Vậy chó mang thai bao nhiêu lâu thì đẻ? Tùy vào chủng loại, nói giống sẽ có chu kỳ sinh sản khác nhau. Tuy nhiên thời gian gian mang thai và đẻ của chó gần như là giống nhau. Tính thời gian bắt đầu khi thấy bào thai xuất hiện đến lúc hình thành ổ tử cung là khoảng 58 tới 68 ngày. 

Với những chú chó có sức khỏe sinh sản ổn định thì thời gian mang thai 2 tháng là đủ. Với những chú chó có thân hình nhỏ như chó Chihuahua, chó Nhật thời gian mang thai có thể kéo dài hơn 2 tháng.

2. Dấu hiệu nhận biết cho thấy chó mang thai

Thời gian đầu khi mang thai, sẽ không có dấu hiệu rõ rệt. Đến tuần thứ 2 – 3 mang thai, chó sẽ có những dấu hiệu như dưới đây:

 • Chó cái sẽ bị kén ăn, ăn ít và có thể bỏ bữa. Khi gặp trường hợp này phải pha sữa nóng cho chó cái uống hoặc những món dễ ăn đặc biệt hãy cho chúng ăn những món yêu thích của chúng.
 • Chó cái tỏ ra mệt mỏi và hay nằm sấp: sau khi phối giống thời gian tiếp theo chó cái  sẽ có những triệu chứng như lừ đừ, mệt mỏi, ít vận động và hay nằm một chỗ.
 • Chó mang thai bao lâu thì đẻ?  Sau 1 – 1,5 tháng, chó cái sẽ bắt đầu phát triển các núm vú sẽ to hơn và hồng hào hơn.
 • Bụng chó sẽ to ra và có hiện tượng chó thở gấp gáp.
 • Mùi của chó có thể hôi hơn bình thường.
 • Chó cái sẽ thường xuyên khát nước, thời gian đó bạn cần để tâm và cung cấp nước chó cái đầy đủ nước uống.
 • Chó cái sẽ hay đi lung tung và lục lọi mọi vị trí trong nhà. Mục đích của chúng là tìm một ổ lý tưởng cho việc sinh đẻ sắp tới.
Chó chửa bao ngày thì đẻ
Chó chửa bao ngày thì đẻ

3. Một số biểu hiện chó sắp đẻ

Một chú chó sắp sinh sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Bung to, thậm chí là bụng chạm đất, lúc này bầu ngực chó cái sẽ tiết ra sữa.
 • Chó cái sẽ kêu gào và loay hoay tìm vị trí để làm ổ sinh đẻ.
 • Chó cái sẽ thở gấp hơn bình thường.
 • Trước những ngày sinh đẻ, chó cái thường sẽ bỏ ăn. 

Trên đây là dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ cũng như giải đáp thắc mắc về chó mang thai bao lâu thì đẻ.

4. Những câu hỏi liên quan đến chó mang thai sắp đẻ

Thời gian mang thai của chó cái là lúc cần được sự chăm sóc của chủ nhân nhiều nhất. Cần phải lưu ý chăm sóc từ việc vệ sinh, ăn uống đến các hoạt động hàng ngày . Vậy đã tìm hiểu được cần chăm sóc cho chó cái như nào chưa?

4.1. Chó mang thai nên ăn gì?

Đây là một vấn đề quan trọng khi chăm sóc chó cái sắp đẻ để đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Bắt đầu từ tuần thứ 6 , bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của chó cái, hãy chia nhỏ những bữa ăn ra và bổ sung đạm vào những bữa ăn( 5 bữa 1 ngày ).

Trong 1 tuần , hãy cho chó cái ăn 1 bữa trứng vịt lộn và 1 bữa thịt bò. Hoặc có thể bổ sung những sản phẩm đóng hộp bổ sung dinh dưỡng cho chó cái.

4.2.Đưa chó cái đi khám bác sĩ thú y

Bắt đầu sang tháng thứ 2 của việc mang thai hãy cho chó cái đi khám bác sĩ thú y để biết rõ tình trạng sức khỏe của chó cái như nào. 

4.3.Chó cái mang thai có nên tắm không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm tới. Chó cái có thể tắm được từ tuần thứ 3 tới tuần thứ 8. Lưu ý tắm cho chó cái thời điểm này phải cực kỳ nhẹ tay, tránh trường hợp xấu xảy ra. Và nên tìm những sản phẩm chuyên dụng dành cho chó mang thai.

Khi mang thai, chó cái dễ mắc những bệnh liên quan đến da. Vì vậy việc tắm rửa sạch sẽ cho chó cái là điều cần thiết. Ở giai đoạn cuối chu kỳ mang thai, bạn không nên tắm cho chó cái để tránh bị cảm và những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết đã trả lời rõ câu hỏi chó mang thai bao lâu thì đẻ và cách chăm sóc cho chó cái đúng cách trong thời kỳ mang thai. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức để chăm sóc cún cưng của bạn một cách tuyệt vời nhất.

Nguồn: Wikihow

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *