Chiều dài cơ sở xe là gì – Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì

Khi chọn mua ô tô thì một trong những thông số được nhiều người quan tâm chính là chiều dài cơ sở xe. Bởi nó không chỉ đơn giản là con số thể hiện cho kiểu dáng, phân hạng của chiếc xe đó. Nó còn có nhiều ý nghĩa cả về khả năng vận hành cũng như sự thuận tiện khi sử dụng. Vậy Chiều dài cơ sở xe là gì ? Hãy cùng WikiHow Việt Nam tìm hiểu khái niệm đó trong bài viết sau đây nhé.

Chiều dài cơ sở xe là gì

Chiều dài cơ sở của xe ô tô là khoảng cách được tính từ giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau (cùng bên) đối với các loại xe thông thường có 02 trục và 04 bánh.

Đối với xe tải, chiều dài cơ sở được tính bằng khoảng cách giữa trục lái trước và điểm giữa của trục sau. Trong trường hợp xe tải có nhiều hơn 2 trục bánh xe thì thông số này được tính dựa trên khoảng cách từ trục lái đến điểm giữa của 2 trục sau.

Chiều dài cơ sở xe là gì
Chiều dài cơ sở xe là gì

Ảnh hưởng của chiều dài cơ sở đối với toàn bộ chiếc xe

Thông số chiều dài cơ sở của xe có ảnh hưởng không nhỏ đối với dáng xe. Khả năng vận hành và độ rộng rãi của không gian khoang hành khách.

Chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm càng dài, nên khoang hành khách cũng rộng rãi hơn. Xe vận hành cũng ổn định và đầm hơn. Tuy nhiên, khung gầm và thân vỏ lớn cũng sẽ khiến khối lượng xe tăng lên. Dẫn đến chạy tốn xăng hơn, và đặc biệt sẽ chi phí để sở hữu xe sẽ càng cao.

Các dòng xe sang thường sẽ có chiều dài cơ sở lớn và ngược lại. Các xe có chiều dài cơ sở ngắn lại phù hợp với các dòng xe giá rẻ, bình dân.

Ảnh hưởng của chiều dài cơ sở đối với không gian khoang hành khách

Chiều dài cơ sở tỷ lệ thuận với chiều dài khung gầm xe. Do đó chiều dài cơ sở càng lớn thì khoang hành khách càng rộng rãi. Vì thế, khi chọn mua xe ô tô trong cùng phân khúc, cùng khoảng giá tiền. Nếu như bạn muốn đạt được sự thoải mái cao hơn về độ rộng rãi trong nội thất thì bạn nên ưu tiên chọn các mẫu có chiều dài cơ sở lớn hơn.

Ảnh hưởng của chiều dài cơ sở đối với khả năng vận hành

Chiều dài cơ sở còn có ảnh hưởng trực tiếp tới độ ổn định động học của xe và độ lớn bán kính vòng quay. Tùy vào phân hạng xe (dáng xe), địa hình hướng đến, vận tốc… mà nhà sản xuất sẽ tính toán chiều dài cơ sở và các kích thước liên quan sao cho phù hợp nhất.

Thiết kế theo điều kiện địa hình

Tùy vào địa hình di chuyển mà chiều dài cơ sở sẽ có sự khác nhau giữa các xe. Với những chiếc xe được sản xuất để di chuyển được trên những địa hình phức tạp, gồ ghề… thì chiều dài cơ sở phải ngắn để làm giảm bớt khoảng cách giữa các trục tới vị trí trọng tâm xe. Giúp cho xe có độ linh hoạt cao hơn nhờ vào các góc giới hạn lật ngang/dọc lớn hơn.

Chiều dài cơ sở ngắn kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao sẽ khiến cho các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc tăng lên đáng kể. Do đó xe sẽ không bị trở ngại bất kỳ loại địa hình nào. Đặc điểm thiết kế này thường thấy trên các mẫu SUV (xe thể thao đa dụng).

Đối với những địa hình đẹp, bằng phẳng thì những dòng xe như Van, Hatchback, Station Wagon,… với khoang hành khách rộng rãi với chiều dài cơ sở lớn lại là lựa chọn hoàn hảo.

Ảnh hưởng đến tốc độ

khi một chiếc xe được thiết kế để thường xuyên vận hành với tốc độ cao. Hay phải vào vòng cua gắt thì các nhà sản xuất sẽ phải tăng chiều dài cơ sở. Đồng thời cũng hạ thấp khoảng sáng gầm nhằm kéo dài khoảng cách giữa các trục bánh xe tới trọng tâm xe.

Đặc điểm thiết kế này sẽ giúp momen chống lật tăng đáng kể, góp phần giúp xe bức tốc/hãm tốc vững vàng, mượt mà hơn mỗi khi xe tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột. Ngoài ra, thân xe cũng sẽ ổn định hơn do có trọng tâm thấp và có hệ số khí động học tốt hơn, giúp làm tăng khả năng bám đường.

Chính vì thế, chúng ta có thể thấy những mẫu xe đua luôn có gầm xe và trọng tâm thấp hơn các mẫu xe thông thường khác để đảm bảo mức cản gió thấp nhất nhằm đạt được vận tốc cao nhất.

Dáng xe

Thông thường, những mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể càng lớn thì không gian khoang hành khách càng rộng. Tuy nhiên, điều này lại phải đánh đổi bằng sự cân đối trong thiết kế tổng thể ngoại thất của xe. Đồng thời khả năng vận hành ổn định cũng sẽ kém đi.

Ta có thể thấy rằng các mẫu xe cỡ nhỏ chuyên di chuyển trong đô thị sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa vào phần cản sau. Trong khi những mẫu xe sedan lại thoải mái về kích thước tổng thể hơn nên dáng vẻ cũng cân xứng và “thon thả” hơn.

Kết luận về chiều dài cơ sở xe oto

Nếu như bạn đang chuẩn bị mua ô tô, rõ ràng bạn nên chọn cho mình một chiếc xe có trục cơ sở dài hơn với cùng một mức giá để có thể tận hưởng không gian xe thoải mái hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc sự tương quan giữa các yếu tố như không gian di chuyển, khối lượng tải, chiều dài tổng thể và chiều dài trục cơ sở để có thể chọn được cho mình một mẫu xe hài hòa cả về thẩm mỹ, vận hành và mức độ kinh tế của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *