Cây dương xỉ có tác dụng gì, chữa bệnh gì

Ý nghĩa của Cây dương xỉ trong việc chữa bệnh làm cảnh và phong thủy

Trong các loại cây cảnh, đặc biệt là cây dương xỉ không chỉ đơn thuần làm vật trang trí. Mà nó còn có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà, hỗ trợ điều trị bệnh khá hiệu quả. Trong phòng mà nó còn thể hiện những ý nghĩa phong thuỷ đặc trưng. Rất phù hợp với cung hoàng đạo, bản mệnh của gia chủ. Đem lại những điều may mắn cho mọi người trong nhà.

Mỗi loại cây cảnh đều có những nét đặc trưng riêng về hình dạng, tên gọi, ý nghĩa và cách chăm sóc. Cây cảnh ngày mang sự đa dạng về chủng loài. Thế nên những nhà cung cấp cây cảnh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của hầu hết mọi người.

Ngoài các loại cây cảnh quen thuộc như cây sen đá, cây kim tiền, cây kim ngân, cây lưỡi hổ,… cây dương xỉ đã và đang được mọi người lựa chọn để trang trí nhà cửa. Góp phần thanh lọc không khí và mang lại phong thuỷ tốt cho cả gia đình.

Hình ảnh cây dương xỉ
Hình ảnh cây dương xỉ

Cây dương xỉ thuộc loại cây gì

Nephrolepis Cordifolia là tên khoa học của cây dương xỉ. Trong ngành thực vật, dương xỉ được xếp vào nhóm Quyết. Nhóm cây này bao gồm những loại thực vật đã cấu tạo hoàn chỉnh gồm thân, rễ, lá và mạch dẫn bên trong. Sự sinh sản của chúng dựa trên bào tử, bào tử sẽ mọc thành nguyên tán. Sau quá trình thụ tinh, cây con bắt đầu mọc ra từ nguyên tán.

Sự sinh trưởng của cây dương xỉ

Dương xỉ được biết đến là loại cây dại, dạng thân thảo, mọc hầu hết ở những nơi đất ẩm. Xung quanh ao hồ có nhiều tán cây rậm rạp, đặc biệt loài cây này sinh trưởng mạnh nhất trong các khu rừng nhiệt đới.

Vì là loại cây dại, nên sức sống của chúng rất mạnh mẽ và bền bỉ. Chúng có thể phát triển và sinh sản nhanh chóng mà không cần phải đủ các điều kiện tốt về môi trường sống.

Dương xỉ với rêu có những điểm khác nhau nào

Ngành thực vật

Ngành rêu chỉ nhóm các loài thực vật có phôi, còn dương xỉ thuộc ngành quyết có cấu tạo mạch bên trong.

Cấu tạo cây dương xỉ

Rêu có lá rất nhỏ và mỏng, thân rêu không phân nhánh và ngắn. Cả thân và lá đều không có mạch dẫn bên trong. Rễ của rêu không thực hiện được chức năng hút nước. Người ta gọi đó là rễ giả nhằm để giúp thân rêu có thể bám vào vật chủ như đất, tường,…

Dương xỉ có cấu tạo hoàn chỉnh hơn gồm có thân, lá và rễ. Rễ có chức năng hút nước, bám vào đất. Thân lá, rễ đều có mạch dẫn bên trong, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được rễ hấp thụ và dẫn đến thân, lá. Lá của dương phát triển dài hơn, to hơn so với rêu, đặc biệt ở những lá non. Phần đầu của chúng sẽ cuộn tròn lại. Còn những chiếc lá già có phần cuống dài hơn.

Sự sinh sản của loài cây dương xỉ

Cả rêu và dương sỉ đều sinh sản dựa trên các bào tử, tuy nhiên vị trí cơ quan sinh sản giữa chúng lại khác nhau. Cơ quan sinh sản của rêu nằm ở phần ngọn, còn đối với dương xỉ, cơ quan sinh sản nằm dưới mặt lá già.

Sự thụ tinh ở rêu và dương xỉ được xem là quá trình thụ tinh đơn, xảy ra nhờ vào môi trường trên cạn và nước. Có khi nhờ vào sự lan truyền của gió.

Dương xỉ là cây gì có tác dụng gì
Dương xỉ là cây gì có tác dụng gì

Vì sao dương xỉ được chọn làm cây cảnh

Dương xỉ được trồng trong các chậu cảnh nhỏ, đặt lên bàn làm việc hoặc được trên ở khung cửa sổ. Cũng có thể trồng dương xỉ trong các bình thuỷ sinh treo trước cửa nhà. Hoặc trồng vào chậu lớn đặt ở hai bên cửa ra vào.

Khi trồng dương xỉ trong nhà, nó hoạt động giống như một chiếc máy lọc không khí, loại những chất độc hại. Mang lại một bầu không khí trong lành, sạch sẽ, thoáng mát.

Dương xỉ còn có khả năng làm giảm đi lượng bức xạ từ các thiết bị văn phòng như máy in, máy tính, wifi,…rất hiệu quả.

Hơn nữa, dương xỉ còn có tính chất dược liệu, được sử dụng trong các bài thuốc đông y chữa được nhiều bệnh như : bong gân, thận hư, suy giảm khí huyết,…

Bên cạnh đó, dương xỉ còn có ý nghĩa phong thuỷ đặc biệt. Với tính chất phát triển nhanh chóng, sức sống mạnh mẽ và bền chặt. Dương xỉ khoác lên mình biểu tượng về nguồn năng lượng dồi dào, sức kiên trì bền vững và mạnh mẽ.

Nếu gia chủ muốn tăng thêm giá trị về tài vận, sự sung túc và giàu có. Hãy chôn vào dưới gốc cây dương xỉ 9 đồng tiền xu và đặt chậu cảnh vào góc trái của căn phòng theo hướng Đông Nam.

Cây Dương Xỉ có tác dụng gì – Chữa bệnh gì

Ngoài tác dụng làm cảnh, tâm linh phong thủy cây Dương Xỉ còn ẩn chứa nhiều tác dụng hay. Theo các chuyên gia đông y cho biết cây dương xỉ chữa được một số bệnh sau:

Cây dương xỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phong, nhức mỏi, khó cử động

Việt Nam chúng ta chủ yếu làm về nông nghiệp, thường phải lao động nặng nhọc nhiều. Dẫn đến tuổi già thường bị nhức mỏi, khó cử động, thậm chí cả người còn trẻ làm nặng nhọc như : Bóc vát, khuân vát.. cũng có thể mắc chứng bệnh này. Cây dương xỉ được biết đến như là một bài thuốc hỗ trợ điều trị rất hiệu quả chứng đau nhức, mệt mỏi.

Cách dùng khá đơn giản, dùng dương xỉ sắc lấy nước theo liều lượng như sau:  20g Dương Xỉ, 16g ý dĩ và 8g mộc qua. Mỗi lần sắc thuốc lấy khoảng  200ml để sắc, xong chia làm thành 2 lần uống.

Cây dương Xỉ giúp hỗ trợ chữa bạch biến, lang ben

Là một trong những loại bệnh thường gặp nhất hiện nay, lang ben, bạch biến có thể điều trị khỏi nhờ lá dương xỉ. Theo đó, một số chuyên gia chia sẻ cách trị bạch biến lang ben bằng dương xỉ như sau: Dùng lá Dương Xỉ rửa sạch và phơi khô và giã nhuyễn thành bột. Dùng bột dương xỉ trộn với 120ml kem dưỡng da, liều lượng khoảng 5g bột dương xỉ là được.

Dương xỉ dùng để hỗ trợ chữa đau lưng mỏi gối

Ngoài các công dụng trên, dân gian còn lưu truyền rằng Dương Xỉ có thể hỗ trợ điều trị đau lưng mỏi gối rất hiệu quả. Mỗi lần dùng khoảng 20g Dương Xỉ, 10g đỗ trọng,10g thục địa, 750ml nước, 8 – 10g dây tơ hồng (đã sao) rồi sắc lấy 200ml. Nên uống vào trước mỗi bữa ăn để gia tăng tác dụng.

Hình ảnh cây dương xỉ - cây dương xỉ thuộc họ gì
Hình ảnh cây dương xỉ – cây dương xỉ thuộc họ gì

Cách trồng và chăm sóc dương xỉ

Dương xỉ trong môi trường tự nhiên có thể sinh trưởng và sinh sản dễ dàng và rất tốt. Tuy nhiên khi đưa vào trồng làm cảnh, người trồng phải lưu ý đến một vài yếu tố thì mới có được phần chậu cảnh ưng ý.

Chọn đất trồng

Dương xỉ có thể sống và phát triển tốt ở cả đất hoặc nước. Vì thế bạn có thể chọn trồng cây trong chậu đất hay trong bình thuỷ sinh.

Phần đất trồng dương xỉ cần được xới tơi xốp, trộn đều cùng lượng phân bón phù hợp, tro trấu đều được. Sau cùng tưới nước tạo độ ẩm tốt cho cây sinh trưởng. Nếu trồng trong chậu thì lưu ý thay đất từ 1-2 lần trong 6 tháng. Có thể kết hợp với việc bón phân thường xuyên để cây có thể phát triển tươi tốt.

Nếu trồng dương xỉ trong bình thuỷ sinh, bạn cần cột một hòn đá vào phần dưới của cây. Điều này giúp rễ có thể phát triển và bám vào xung quanh hòn đá. Sau khi thấy rễ cây đã mọc nhiều, có thể loại bỏ hòn đá và tiếp tục trồng cây trong bình. Tất nhiên cần phải thay nước hợp lý 1-2 trong tháng.

Nhiệt độ môi trường

Là loại cây mọc dại, dễ dàng sinh trưởng, phát triển nhưng lại dương xỉ rất ưa những nơi ẩm ướt, râm mát. Vì thế bạn không nên đặt dương xỉ những nơi chịu nắng trực tiếp, nắng quá gắt. Nhiệt độ thích hợp nhất đối với loài cây này khoảng từ 15-35 độ C.

Bệnh hại thường gặp trên cây dương xỉ

Mặc dù, dương xỉ có sức sống mạnh mẽ và bền bỉ, ít chịu những ảnh hưởng của sâu bệnh. Tuy nhiên trong điều kiện trồng làm cảnh, cây có thể chịu những ảnh hưởng các loại bệnh hại như nấm. Khiến cho lá bị úa vàng, hoặc tưới nước quá nhiều sẽ làm úng rễ, thúi cây.

Khi đó, người trồng thay đất mới cũng như sử dụng các loại thuốc trị nấm dành cho các loại cây cảnh để cây mau hết bệnh và phát triển lại bình thường.

Bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin ữu ích về cây dương xỉ cũng như tác dụng của nó. Hy vọng với những thong tin chúng tôi chia sẻ có thể đáp ứng nhu cầu đọc hiểu thông tin của bạn đọc. Trong phạm vi chia sẻ còn nhiều thiếu sót, hi vọng được bạn đọc góp ý phản hồi vào email info@giaithuongtinhnguyen.vn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo thông tin, kiến thức về cây dương xỉ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu bạn đọc áp dụng chữa bệnh mà chưa được phép của bác sỹ.

Hỏi đáp thêm về cây dương xỉ

So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ cây nào có cấu tạo phức tạp hơn

Trả lời từ các chuyên gia như sau : So với cây rêu thì cây dương xỉ có cấu tạo phức tạp hơn vì một số nguyên nhân sau đây. Cây dương xỉ đã có rễ thật và đã có mạch dẫn. Rêu chưa có mạch dẫn nhưng dương xỉ đã có mạch dẫn, mạch dẫn có chức năng vận chuyển. Ở cây rêu chưa có rể thật chỉ có rễ giả, còn ở cây dương xỉ đã có rễ thật

Vòng cơ của cây dương xỉ có tác dụng gì

Ít ai biết rằng trong cây dương xỉ có vòng cơ, vòng cơ này giữ cho bào tử ở yên trong túi bào tử. Khi nó đứt thì bào tử sẽ bay đi xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *