TIẾT LỘ: Các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự chuẩn 2020

Trưởng phòng nhân sự là một trong những vị trí đóng vai trò quan trọng trong các khách sạn lớn. Nếu bạn có ý định tham gia ứng tuyển vị trí quản lý nhân sự thì đừng quên tham khảo các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự khách sạn 5 sao nhé. Mời bạn đọc tham khảo.

Các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự

Phần 1. Tìm hiểu vị trí trưởng phòng nhân sự

Nhân sự – một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong các nhà hàng, khách sạn, các công ty tổ chức. Trước khi đi vào các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí này.

Tặng bạn 30 câu hỏi phỏng vấn Marketing bằng tiếng Anh

Trưởng phòng nhân sự – một trong những vị trí quan trọng trong khách sạn 
Trưởng phòng nhân sự – một trong những vị trí quan trọng trong khách sạn

Hiện nay, công việc của bộ phận nhân sự bao gồm phân tích công việc, tuyển nhân sự, đào tạo và nâng cao năng lực cho nhân viên đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nhân sự. Cụ thể:

Quản lý hệ thống các chính sách, quy định cùng quy chế về nhân sự

Phối hợp xây dựng hệ thống các quy định, quy chế về hoạt động nhân sự nhằm đảm bảo phát triển nguồn nhân lực cho khách sạn; triển khai thực hiện các chính sách, đánh giá việc thực hiện cùng đề xuất các phương án cải tiến cần thiết.

Lập kế hoạch nhân sự

Thực hiện việc lập kế hoạch nhân sự bao gồm kế hoạch tuyển dụng, đào tạo và phát triển nhân sự.

Quản lý, điều hành công tác nhân sự

Chỉ đạo triển khai và kiểm soát việc thực hiện kế hoạch tuyển dụng nhân sự, đảm bảo đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng cùng thời gian tuyển dụng; trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển dụng, đàm phán chế độ đãi ngộ các vị trí quan trọng của khách sạn.

Đề xuất bổ nhiệm, luân chuyển nhân viên hoặc cung cấp thông tin về thẩm định nhân sự theo yêu cầu của cấp trên; chỉ đạo, kiểm soát quá trình thực hiện các hoạt động đào tạo đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng; xây dựng hệ thống chính sách về khen thưởng, kỷ luật cũng như tổ chức triển khai thực hiện.

Kiểm soát các hoạt động có liên quan đến thủ tục về ký/kết thúc hợp đồng lao động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật,…; tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa doanh nghiệp trong môi trường khách sạn.

Quản lý ngân sách cho hoạt động nhân sự

Tham gia xây dựng, điều chỉnh ngân sách cho nhân sự theo định kỳ phù hợp với tình hình thực tế của khách sạn; đảm bảo ngân sách nhân sự được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Những công việc khác như

Kiểm soát nội dung các báo cáo, những thông tin có liên quan đến nhân sự của khách sạn khi gửi đến cơ quan chức năng; tư vấn nghiệp vụ hoặc cách xử lý các vấn đề liên quan đến quản trị nhân sự cho ban lãnh đạo của khách sạn, làm báo cáo định kỳ theo quy định của khách sạn hoặc khi có yêu cầu đột xuất của lãnh đạo, thực hiện các công việc khác khi cấp trên yêu cầu.

Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn vị trí trưởng phòng nhân sự

Câu hỏi 1: Bạn có thể cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn với những phần mềm nhân sự không

Quản lý nhân sự luôn là bài toán khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu suy nghĩ. Đặc biệt, với những công ty có quy mô và số lượng nhân viên đông đảo. Với câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết với những kinh nghiệm mà bạn có phù hợp với vị trí trưởng phòng nhân sự hay không.

Lời khuyên bạn nên kể tên một số phần mềm phổ biến, kinh nghiệm làm việc của bạn. Việc sử dụng phần mềm này đã giúp bạn quản lý số lượng nhân lực như thế nào? Việc đó mang lại lợi ích gì cho công ty?…

Chia sẻ bạn đọc : 8 câu hỏi phỏng vấn nhân viên hành chính nhân sự thường gặp nhất

Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn về những phần mềm nhân sự
Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn về những phần mềm nhân sự

Câu hỏi 2: Bạn có biết quy định nghỉ phép, nghỉ việc riêng của nhân viên như thế nào không

Khi đảm nhận vị trí trưởng phòng nhân sự bạn sẽ phải có trách nhiệm quan tâm đến quyền lợi của nhân viên, đảm bảo quy định chung và lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần nắm được luật lao động, những quy định được sử dụng nhất. Trong đó có quy định về việc nghỉ phép, nghỉ việc riêng của nhân viên.

Khi đặt câu hỏi phỏng vấn này nhà tuyển dụng muốn biết bạn có nắm được những luật cơ bản, có quan tâm đến lợi ích của nhân viên hay không. Lời khuyên bạn nên chọn lọc những điểm mấu chốt để trả lời.

Câu hỏi 3: Bạn sử dụng KPI như thế nào để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên mình

Trưởng phòng nhân sự có một phần trách nhiệm trong việc đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên mình, từ đó có thể đưa ra những quy định thay đổi phù hợp để nâng cao hiệu suất công việc. Với câu hỏi này, các nhà tuyển dụng muốn khai thác những hiểu biết của bạn đối với các loại KPI, việc ứng dụng của bạn có phù hợp với đầu ra mà bạn đánh giá không?…

Lời khuyên là bạn cần nói về loại KPI bạn sử dụng, việc sử dụng KPI đó mang lại hiệu quả như thế nào trong việc đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên?

Câu hỏi 4: Bạn có thể kể trải nghiệm bạn tuyển dụng và phỏng vấn cho doanh nghiệp không

Tuyển dụng và phỏng vấn cho công ty là một trong những công việc mà trưởng phòng nhân sự cần thực hiện. Tốt nhất hãy kể về những kinh nghiệm tuyển dụng thực tế mà bạn đã làm. Bạn có thể nói về những khó khăn, cách vượt qua để tuyển dụng nhân sự thành công. Tuy nhiên, bạn không nên phàn nàn câu hỏi này với nhà tuyển dụng.

Hãy kể về trải nghiệm bạn tuyển dụng, phỏng vấn cho doanh nghiệp mình không? – Một trong các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự thường gặp
Hãy kể về trải nghiệm bạn tuyển dụng, phỏng vấn cho doanh nghiệp mình không? – Một trong các câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự thường gặp

Câu hỏi 5: Bạn không thích điều gì khi đảm nhận vị trí trưởng phòng nhân sự

Với câu hỏi phỏng vấn xin việc vị trí trưởng phòng nhân sự này nhà tuyển dụng muốn biết những điều bạn không thích khi đảm nhận. Bạn hãy nhớ rằng bất cứ một điều nào đó bạn nêu ra nên là hợp lý, có lý do thuyết phục cụ thể. Bạn không nên nói một điều bạn không thích nhưng không nêu được lý do, bởi nhà tuyển dụng không đánh giá cao điều này.

Câu hỏi 6: Bạn hãy mô tả môi trường bạn muốn xây dựng

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng đối với nhân viên. Một môi trường tốt sẽ khiến các nhân viên phát huy năng lực của bản thân cũng như tạo sự thoải mái tốt nhất cho các thành viên trong doanh nghiệp. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự phù hợp với môi trường làm việc của khách sạn hay không ?

Môi trường bạn muốn xây dựng có khả năng thực hiện ở khách sạn của họ hay không? Từ đó, mà họ có thể đưa ra quyết định lựa chọn đúng người cần tìm.

Câu hỏi 7: Với tư cách là trưởng phòng nhân sự, bạn nghĩ thế nào về việc sa thải nhân viên

Sa thải, tuyển dụng là những phần khó khăn không thể tránh khỏi trong lĩnh vực nhân sự. Bằng cách đặt câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn khai thác những khía cạnh, yếu tố bạn xem xét, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sa thải nhân viên. Ngoài ra, qua câu hỏi phỏng vấn này nhà tuyển dụng còn đánh giá được khả năng ra quyết định của bạn, kỹ năng giao tiếp,…

Bạn nghĩ thế nào về việc sa thải nhân viên
Bạn nghĩ thế nào về việc sa thải nhân viên

Câu hỏi 8: Bạn có thể dùng 3 từ để nói về vị trí trưởng phòng nhân sự

Trưởng phòng nhân sự là vị trí yêu cầu bạn cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng để có thể xử lý mọi vấn đề xảy ra trong công việc. Điều bạn cần trả lời cho nhà tuyển dụng biết đó là những hiểu biết về vị trí này, kinh nghiệm của bạn có rút ra kinh nghiệm gì cho mình hay không, điểm mấu chốt của bạn như thế nào,… Hãy thể hiện về những kỹ năng mà họ muốn nhìn ở bạn.

Câu hỏi 9: Theo bạn, trong 2 năm tới xu hướng ngành nhân sự sẽ thay đổi như thế nào

Khả năng dự đoán, bắt kịp những xu hướng nhân sự và phát triển nghề nghiệp là những điều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở bạn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ biết được cách bạn sử dụng các kênh truyền thông để có thể nắm bắt được những xu hướng này hay không, bạn có khả năng dự đoán dựa trên việc phân tích dữ liệu hay không.

Bạn hãy trả lời thẳng thắn và đưa ra dự đoán của mình dựa trên những kinh nghiệm bạn có được. Họ sẽ đánh giá cao khả năng nhìn nhận, phán đoán ở bạn.

Câu hỏi 10: Bạn đã từng trải qua tình huống khi bạn biết mình đúng nhưng vẫn phải nghe lệnh từ cấp trên không

Khó khăn trong công việc là điều khó tránh khỏi với hầu hết tất cả mọi người khi đi làm. Việc đưa ra những quyết định khó khăn bản thân biết đúng nhưng vẫn phải nghe theo cấp trên thật khó thực hiện. Tuy nhiên, điều họ muốn nhìn thấy đó là bạn có thực sự là người quản lý, người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn trong những tình huống cần có sự quyết đoán hay không. Hãy thể hiện điều này cho nhà tuyển dụng biết.

Bạn đã từng trải qua tình huống khi biết mình đúng nhưng vẫn phải nghe cấp trên chưa
Bạn đã từng trải qua tình huống khi biết mình đúng nhưng vẫn phải nghe cấp trên chưa

Câu hỏi 11: Có điều nào mà bạn chưa nhắc đến trong CV xin việc của mình không

Trong buổi phỏng vấn bạn thể hiện tốt và tạo một ấn tượng khá ấn tượng, nhưng họ vẫn có thể đặt ra cho bạn câu hỏi này vì câu trả lời của nó nằm ngoài kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể trả lời câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự này về kỹ năng mềm bạn có được để phục vụ cho công việc.

Câu hỏi 12: Sau buổi trao đổi công việc với chúng tôi, suy nghĩ của bạn về vị trí trưởng phòng nhân sự của chúng tôi có thay đổi không

Đây là câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thực sự nghiêm túc bắt đầu công việc này hay không, bạn có hiểu mình sẽ làm gì, như thế nào?… Khi trả lời phỏng vấn xin việc đừng quên cho nhà tuyển dụng biết được suy nghĩ của bạn nhé.

Một số lưu ý khi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự

Đi phỏng vấn cần mang những giấy tờ gì

Đây là điều khá nhiều bạn ứng viên thắc mắc gửi về cho chúng tôi. Có nhiều bạn có suy nghĩ rằng khi đi phỏng vấn chỉ cần mang theo người là đủ. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm. Những gì bạn mang theo và thể hiện trong buổi phỏng vấn sẽ là những đánh giá khách quan của nhà tuyển dụng về bạn. Do đó, hãy mang theo những giấy tờ dưới đây:

+ CV xin việc (bắt buộc phải có)

+ Đơn xin việc (không bắt buộc)

+ Sơ yếu lý lịch (không bắt buộc)

+ Giấy khám sức khỏe (không bắt buộc)

+ Chứng minh thư phô tô công chứng (không bắt buộc)

+ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (không bắt buộc)

CV xin việc là giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi đi xin việc 
CV xin việc là giấy tờ bắt buộc phải mang theo khi đi xin việc

Mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc

Nên mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc ? Đối với nam giới, hãy ăn mặc chỉnh chu, lịch sự bao gồm áo sơ mi + quần âu + giày tây. Đối với nữ giới, bạn có thể tham khảo áo sơ + chân váy/quần âu/quần bò + giày cao gót/giày thể thao hoặc bạn có thể mặc váy liền. Những set đồ này là hoàn toàn phù hợp cho các bạn khi ứng tuyển vị trí trưởng phòng nhân sự.

Có cần gửi email cảm ơn sau buổi phỏng vấn không

Với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời bạn đọc đó là có cần gửi email cảm ơn sau buổi phỏng vấn đến nhà tuyển dụng. Bạn sẽ thực hiện ghi điểm nhà tuyển dụng vì chẳng có một ứng viên nào gửi lời cảm ơn như bạn. Điều này tạo sự khác biệt và điểm ấn tượng với nhà tuyển dụng rồi. Hãy gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến nhà tuyển dụng đã giành thời gian phỏng vấn cho bạn.

Tặng bạn bài viết  Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn HIỆU QUẢ nhất

Kết luận về những câu hỏi hay phỏng vấn trưởng phòng nhân sự

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng nhân sự chúng tôi chia sẻ với bạn đọc. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức hữu ích cho mình. Chúc bạn chinh phục nhà tuyển dụng thành công.

 

Rate this post

Mục lục nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *