Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn HIỆU QUẢ nhất

Sau buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn hứa hẹn sẽ gửi email thông báo kết quả trong vòng 2 – 3 ngày tới. Thế nhưng, không phải ứng viên nào cũng may mắn nhận được thông báo này. Có khi phải chờ đến 1, 2 tuần sau, cũng có khi là chẳng bao giờ. Vậy có nên viết mail hỏi kết quả không và cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn như thế nào hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn lịch sự

Phần 1: Có nên gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn

Bạn đã rất hài lòng với những gì mình thể hiện trong buổi phỏng vấn lần trước. Thế nhưng, đợi hoài, bạn vẫn chưa thấy ai gọi điện hoặc gửi email gọi bạn đi làm, tâm trạng của bạn như “ngồi trên đống lửa”. Bạn muốn nhà tuyển dụng đưa ra câu trả lời nhanh chóng để bạn có thể tự chủ động cho quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

Kinh nghiệm viết mail hỏi kết quả phỏng vấn
Kinh nghiệm viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Lúc này, hãy gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hành động đúng trong trường hợp này, viết email hỏi kết quả phỏng vấn cũng cần có quy trình và những quy tắc riêng. Vậy cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn như thế nào? Bạn hãy tìm hiểu ở phần dưới đây:

CẢNH BÁO: Gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn chỉ áp dụng với trường hợp nhà tuyển dụng không trả lời bạn trong khoảng thời gian khá dài (Thường là 2 tuần sau buổi phỏng vấn). Đừng viết mail hỏi kết quả phỏng vấn ngay sau buổi phỏng vấn vừa diễn ra vì công ty cần có thời gian để xem xét và đưa ra quyết định. Nếu đó là 1, 2 ngày sau buổi phỏng vấn, bạn nên gửi một email cảm ơn sẽ hợp lý hơn.

Trả lời thắc mắc: Có nên viết email hỏi kết quả phỏng vấn không
Trả lời thắc mắc: Có nên viết email hỏi kết quả phỏng vấn không

Phần 2: Cấu trúc của email hỏi kết quả phỏng vấn

Bạn có thể hỏi kết quả phỏng vấn qua một cú điện thoại. Chúng sẽ giúp bạn có câu trả lời ngay lập tức. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà tuyển dụng quá bận rộn, đang họp, đang đi du lịch… thì khả năng họ nhận cuộc gọi của bạn là rất ít. Do vậy, trước tiên hãy gửi email đến nhà tuyển dụng. Nếu gửi email không được thì hãy chuyển qua phương án gọi điện nhé!

Một email hỏi kết quả phỏng vấn thường có cấu trúc như sau:

  • Mở đầu: Bao gồm các thông tin như lời chào, họ tên, vị trí ứng tuyển, ngày phỏng vấn.
  • Nội dung: Tập trung đề cập đến thời gian mà người phỏng vấn đã hẹn để thông báo kết quả.
  • Cuối cùng: Cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem thư của bạn và bày tỏ mong muốn sẽ nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất.
Một email thường có cầu trúc: Mở đầu + Nội dung + Kết thúc
Một email thường có cầu trúc: Mở đầu + Nội dung + Kết thúc

Phần 3: Hướng dẫn cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn không nên bỏ qua

Bước 1: Viết tiêu đề phù hợp

Tiêu đề sẽ quyết định đến việc email có được mở hay không, mở nhanh hay chậm. Nếu bạn viết “Ứng viên gửi thư hỏi kết quả phỏng vấn vị trí Marketing” thì có vẻ hơi chung chung. Bạn có thể viết thêm mã tham chiếu (Nếu có) vào bên cạnh. Hơn nữa, nhà tuyển dụng có thể có rất nhiều ứng viên, vì thế, bạn nên viết càng cụ thể càng tốt. Hãy thêm tên của mình vào tiêu đề, thậm chí ngày giờ phỏng vấn để họ có thể tìm ra hồ sơ của bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ:

  • Thư hỏi kết quả phỏng vấn – Trần Thị Hoa – Vị trí Marketing – Phỏng vấn ngày 12/10/2019
  • Thư hỏi kết quả phỏng vấn – Nguyễn Quỳnh Trang (MS: 100) – Vị trí Content Marketing – Phỏng vấn ngày 24/6/2019
Tiêu đề sẽ quyết định đến việc email có được mở hay không
Tiêu đề sẽ quyết định đến việc email có được mở hay không

 

Bước 2: Viết lời chào

Cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn chuẩn không thể thiếu lời chào. Sau khi biết tên người tuyển dụng, bạn chỉ cần viết “Kính gửi anh/chị…”. Bạn không nên tỏ ra quá thân mật, nhưng cũng đừng suồng sã quá bằng cách nói “Xin chào. Tôi là…” hoặc “Chào”. Nên nhớ rằng, đây là một bức thư điện tử và bạn phải biết phép lịch sự tối thiểu nhé!

Lời chào không nên quá thân mật nhưng cũng không được suồng sã
Lời chào không nên quá thân mật nhưng cũng không được suồng sã

Bước 3: Đề cập đến vị trí và thời điểm bạn phỏng vấn

Mặc dù đã được viết ở trên phần tiêu đề, nhưng bạn vẫn nên nhắc lại điều này một lần nữa trong nội dung bức thư. Đây được xem là cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hay nhất. Hãy viết thật ngắn gọn và súc tích.

Ví dụ:

Kính gửi anh Hoàng!

Ngày 23/10/2019, tôi đã tham gia buổi phỏng vấn cho vị trí Marketing của quý công ty. Nhưng cho đến nay (2 tuần kể từ ngày phỏng vấn), tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía công ty….

Bước 4: Nhấn mạnh sự nhiệt huyết và mong chờ cho vị trí này

Đây được xem là bước không bắt buộc, nhưng nếu có thì vẫn sẽ tốt hơn. Chỉ bằng 1 – 2 câu, bạn đã thể hiện cho nhà tuyển dụng được biết sự hào hứng của mình khi ứng tuyển vào vị trí này. Điều này sẽ giúp email của bạn không chỉ đơn thuần là bức thư hỏi kết quả phỏng vấn nữa, mà nó còn là nơi để thể hiện trình độ, sự chuyên nghiệp của bạn.

Ví dụ:

Tôi nhận thấy khả năng và kinh nghiệm của mình hoàn toàn phù hợp với vị trí này. Tôi đã có kinh nghiệm 5 năm làm Marketing cho một tập đoàn lớn. Và tôi rất mong có cơ hội được học hỏi và làm việc tại quý công ty.

Nhấn mạnh sự nhiệt huyết và mong chờ cho vị trí này
Nhấn mạnh sự nhiệt huyết và mong chờ cho vị trí này

Bước 5: Kết thúc thư bằng tinh thần nhiệt huyết

Sau khi trình bày mong muốn nhận được phản hồi sớm từ nhà tuyển dụng, bạn đừng quên cảm ơn người tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn nhé. Hãy viết một cách ngắn gọn nhưng thể hiện được tầm quan trọng của vị trí này đối với bạn.

Ví dụ:

Hãy liên hệ với tôi khi công ty có câu hỏi về trình độ của tôi hay bổ sung thêm tài liệu. Tôi rất mong nhận được phản hồi sớm từ phía công ty. Rất cảm ơn công ty đã dành thời gian cho tôi.

Bước 6: Gửi thư và chờ đợi

Sau khi đọc lại thư và thấy ổn, hãy nhấn nút để gửi đi. Và bây giờ là đến lúc chờ đợi, bạn nên bình tĩnh nhất có thể. Đừng gọi điện thăm dò sau 30 phút để đảm bảo người tuyển dụng đã nhận được thư chưa, cùng không nên gửi lá thư khác vào ngày mai nhé.

Như vậy, cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn đó là:
Bước 1: Viết tiêu đề phù hợp
Bước 2: Viết lời chào
Bước 3: Đề cập đến vị trí và thời điểm bạn phỏng vấn
Bước 4. Hãy nhấn mạnh đến sự nhiệt huyết và mong chờ cho vị trí này
Bước 5. Kết thúc bức thư bằng tinh thần nhiệt huyết công việc
Bước 6. Gửi thư và chờ đợi

Phần 4: Một vài lưu ý trong cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Dưới đây là một số lời khuyên chân thành nhất của chúng tôi giúp bạn có một email hỏi kết quả phỏng vấn hoàn hảo nhất:

4.1 Những điều nên làm khi viết mẫu email hỏi kết quả phỏng vấn

Gửi thư cho đúng người. Thường thì bạn sẽ gửi thư thăm dò cho người mà bạn nộp hồ sơ và được gặp trong vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết tên người đó thì có thể viết là “Kính gửi người phụ trách tuyển dụng”.

Hãy rà soát lại bức thư sau khi viết xong, đặc biệt là lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, chỉnh lại câu từ sao cho trôi chảy nhất.

Lưu ý địa chỉ thư gửi đi. Nếu email của bạn nghe không được chuyên nghiệp lắm thì hãy tạo tài khoản khác để sử dụng. Tránh dùng email như gadientrai@gmail.com, cogaisanhdieu@gmail.com.

Nội dung email tôn trọng người đọc và ngắn gọn vì nhà tuyển dụng là người rất bận rộn.

Nhân cơ hội gửi email hỏi kết quả phỏng vấn, bạn có thể gửi lại bằng cấp của mình cho nhà tuyển dụng.

Chọn phông chữ, màu chữ tiêu chuẩn để viết email

Một số lưu ý khi viết email hỏi kết quả phỏng vấn
Một số lưu ý khi viết email hỏi kết quả phỏng vấn

4.2 Những điều không nên làm khi gửi mail hỏi kết quả phỏng vấn

Liên lạc quá nhiều lần với nhà tuyển dụng. Thường thì sự nóng vội, không kiểm soát được bản thân sẽ khiến bạn mắc phải những sai lầm. Dồn dập, hối thúc quá nhiều, khinh suất trong giao tiếp, thiếu tế nhị sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn.

Quá tự nhiên, xuề xoà, suồng sã, cẩu thả. Luôn phải giữ phong thái chuyên nghiệp ở mọi tình huống, từ đi phỏng vấn, trả lời phỏng vấn đến cách hỏi kết quả phỏng vấn. Câu cú mà bạn dùng không cần phải quá trau chuốt, văn vẻ…nhưng cũng phải lịch sự.

Thể hiện sự tiêu cực. Hãy giữ đúng tính chất của một email hỏi kết quả phỏng vấn. Bạn không được để lại email với nội dung tiêu cực, tuyệt vọng, bức xúc như: “Anh đã hứa với tôi rằng sẽ trả lời kết quả sau 1 – 2 ngày. Vậy tại sao đến giờ tôi vẫn chưa nhận được dòng thông báo nào”. Mặc dù bạn chỉ đang biểu lộ cảm xúc của mình, nhưng điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu lầm. Và cái giá mà bạn phải trả chính là không có được công việc mà mình muốn.

Phần 5: Tổng kết kinh nghiệm viết mail hỏi kết quả phỏng vấn

Trên đây là cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn hay nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu với độc giả. Chúng tôi tin rằng bài viết này mang lại giá trị cho nhiều người, nhất là với những ai đang thấp thỏm mong chờ kết quả phỏng vấn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *