Cách huấn luyện thay đổi hoàn toàn cún hư của bạn với những mẹo đơn giản tại nhà

Bạn đã biết cách huấn luyện chó nghe lời  chưa? Cún cưng có hay hay khiến bạn bực bội không? Vì một lý do nào đó cún cưng của bạn lại khá hư hỏng, khá khó gần với bạn. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn vấn đề này.

1. Dấu hiệu nhận biết cho thấy một chú cún hư

 • Chú cho có những hành động gầm gừ, bạo lực thậm chí khi bị người ngoài hay chính chủ của mình quát thì chú chó lập tức sủa, cắn lao đến tấn công.
 • Thấy chủ lại gần là gầm gừ
 • Chủ gọi không thưa
 • Lúc đi dạo luôn hành động theo ý mình không nghe lời chủ
 • Khách vào nhà rồi mà vẫn sủa nhặng dù chủ đã hô yên lặng
cách huấn luyện chó biết nghe lời
cách huấn luyện chó biết nghe lời

2. Chi tiết 3 cách huấn luyện chó nghe lời 

2.1. Đặt tên cho cún cưng của bạn

Nhiều người chủ không hay đặt tên cho cún cưng của mình mà mỗi khi muốn gọi cún cưng của mình là lại huýt sáo hoặc hô to. Đó là một hành động hoàn toàn sai lầm, bản thân con người cũng cần một cái tên để nhận biết mình là ai cún cưng cũng vậy. Khi cún cưng của bạn nhớ được tên của mình, cún cưng của bạn sẽ tập trung hơn khi được chủ gọi.

Vậy làm thế nào để khiến cún cưng của bạn nhớ được tên mình?

 • Bạn nên đặt tên cho cún cưng của mình một cái tên ngắn( ví dụ: Tinh, Táo, Đen,…).
 • Bạn hãy gọi tên cún cưng của bạn thường xuyên khi nhìn thẳng vào mắt cún, đến khi mỗi lần gọi tên chú cún của bạn ngoảnh ra hoặc lại gần bạn, lúc đó hãy thưởng cho cún cưng của bạn nhé( đồ ăn ).
 • Huấn luyện cún cưng của bạn ngay từ khi còn bé.

Nếu bạn càng tiếp xúc với cún cưng của bạn càng sớm thì mức độ thân thiết và khoảng cách an toàn giữa cún cưng và bạn sẽ được xóa bỏ. Cún cưng của bạn sẽ tin tương bạn và sẽ nghe theo những gì bạn ra lệnh.

huấn luyện chó nghe lời
huấn luyện chó nghe lời

2.2. Huấn luyện chó bằng hình thức khen thưởng

Cách huấn luyện chó nghe lời này dành cho những chú chó có ý thức bừa bãi (ăn bừa bãi, quậy phá,…) Bạn nên theo dõi cún cưng của bạn khi thấy cún làm sai hay quát nhẹ và chỉ tay vào chỗ cún bạn làm sai. Đến khi cún của bạn không làm những hành động đấy nữa hay khen thưởng ngay cho cún, sẽ khiến cún có suy nghĩ tích cực khi làm đúng điều bạn muốn.

3. Một số bài tập đơn giản khi huấn luyện chó tại nhà

3.1. Huấn luyện chó đi vệ sinh

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của người nuôi thú cưng là làm sao để chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Thực chất điều này không quá khó khăn nếu bạn bắt đầu tập cho chúng từ sớm. Tham khảo thêm tại đây

3.2. Dạy cún đứng lên ngồi xuống

Nếu muốn cún cưng của bạn đứng lên hãy hô khẩu lệnh “đứng lên” nếu muốn cún của bạn ngồi hô “ngồi xuống” . Hãy dùng cả hành động đế khiến cún của bạn làm theo ý của mình ( như giữ cho cún của bạn ngồi yên 30s). Ngay sau khi thực hiện những hành động này hay khen thưởng cho cún của bạn. Lặp lại nhiều lần cún của bạn sẽ học được điều này.

huấn luyện chó nghe lời
huấn luyện chó nghe lời

3.3. Dạy cún cưng không cắn bạn

Khi cún cưng vui đùa quá trớn sẽ có những hành động không ý muốn, hoặc bạn làm những hành động làm đau cún của bạn. Ngay khi cún cắn bạn hay kêu to và phớt lờ cún của bạn không chơi đùa nữa. 

Với cách huấn luyện chó nghe lời thì bạn không được mất bình tĩnh, giật tay ra khi bị cún cắn. Nếu bạn làm vậy sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Cún của bạn sẽ mất bình tĩnh theo và cắn mạnh hơn nữa
 • Cún của bạn vẫn tưởng bạn đang chơi đùa với cún nên tiếp tục làm vậy
 • Giúp cún cưng của bạn hòa đồng và thân thiện với môi trường bên ngoài

Điều này sẽ giúp cún của bạn trải nghiệm được nhiều thứ hơn, giúp cún của bạn nghe lời bạn hơn. 

 • Không được nhốt cún của bạn quá lâu, hàng ngày đều phải cho thú cưng của bạn tư do 1 khoảng thời gian để giải phóng năng lượng của cún.
 • Để dạy chó hư thành ngoan, không cắn bừa, bạn nên cho chó tiếp xúc nhiều các vật nuôi khác. Đối với chó con cần được huấn luyện từ nhỏ sẽ ít hung dữ với chó khác hoặc mèo hãy tạo điều kiện cho chó và mèo quấn quýt bên nhau.
 • Đối với những chú cún bạn không tiếp xúc từ nhỏ, ban đầu sẽ cảnh giác với bạn. Bạn cần phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn để làm quen với cún của bạn.
 • Phạt cún của bạn hư như nào mới đúng cách?
 • Không được hành động tàn bạo lên cún cưng. Việc hành động thiếu kiểm soát khi bực bội sẽ khiến việc huấn luyện phản tác dụng.
 • Hãy dùng những hình phạt nhẹ như: đánh roi nhẹ vào mông, quát to ( rồi vuốt ve ), xích ngay tại chỗ. Những hình phạt này cực kì hiệu quả, hãy áp dụng ngay nhé.

Bài viết trên đã chỉ rõ cho bạn những cách huấn luyện chó nghe lời đơn giản tại nhà. Nếu trường hợp cún cưng của bạn quá hung dữ hãy đưa đến những trại huấn luyện cún nhé. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn gần gũi thêm với cún cưng của mình.

Nguồn: Wikihow

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *