Cách hỏi kết quả phỏng vấn KHÉO LÉO, HIỆU QUẢ cho mọi ứng viên

2 tuần sau ngày phỏng vấn “định mệnh”, bạn vẫn chưa nhận được cuộc gọi hay bất kỳ email này. Trong lòng bạn vô cùng sốt ruột, lo lắng. Bạn không biết có nên hỏi kết quả phỏng vấn không, cách hỏi kết quả phỏng vấn nào là hiệu quả nhất? Đừng quá lo lắng, dưới đây chúng tôi sẽ mang đến câu trả lời cho bạn đọc.

Phần 1. Có nên hỏi kết quả phỏng vấn ? – Thắc mắc của rất nhiều người 

Chuỗi ngày chờ đợi kết quả phỏng vấn là những ngày bồn chồn, hoang mang đối với bạn, đặc biệt là nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã thể hiện tốt trước nhà tuyển dụng mà mãi chưa nhận được phản hồi từ họ. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về thời gian tối thiếu nên hỏi kết quả phỏng vấn nhưng bạn nên chú ý rằng còn có rất nhiều ứng viên khác cùng ứng tuyển với bạn nên công ty sẽ mất thời gian để rà soát, đánh giá, chọn lọc hồ sơ. Bạn không nên thể hiện mình nôn nóng hay mất bình tĩnh bằng việc hỏi kết quả phóng vấn quá sớm.

Song, hỏi kết quả phỏng vấn là con dao hai lưỡi, nó vừa là điểm nhấn khiến bạn trở nên nổi bận hơn, thể hiện sự quyết tâm và đam mê với vị trí này, nhưng nếu không biết cách hỏi kết quả phỏng vấn đúng mực thì nhà tuyển dụng sẽ hiểu lầm và kết quả là bạn sẽ bị loại ngay lập tức.

Có nên gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn không
Có nên gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn không

Phần 2. Hướng dẫn cách hỏi kết quả phỏng vấn mang lại hiệu quả cao

Để hỏi kết quả phỏng vấn, bạn có thể sử dụng 2 cách: Một là gửi email, hai là gọi điện trực tiếp. Gọi điện thoại trực tiếp sẽ giúp bạn có câu trả lời ngay lập tức, nhưng trong trường hợp nhà tuyển dụng họp, đi du lịch, gặp đối tác…thì cuộc gọi của bạn sẽ trôi vào trong dĩ vãng. Do vậy, bước đầu, hãy gửi email đến nhà tuyển dụng, nếu họ vẫn chưa có tín hiệu trả lời, hãy dùng đến phương án gọi điện thoại bạn nhé!

Cách hỏi kết quả phỏng vấn qua mail

Để gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, ngoài xây dựng một email đúng cấu trúc thì bạn cần có cách viết mail hỏi kết quả phỏng vấn đáp ứng được những tiêu chí sau:

Đảm bảo gửi cho đúng người

Thông thường, bạn nên hỏi người mà bạn nộp sơ. Nếu biết trên người đó thì có nghĩa là bạn đã tìm hiểu về công ty, còn nếu không thể tìm được tên thì bạn nên viết “Kính gửi người phụ trách tuyển dụng của công ty abc”. Bạn có thể tìm thông tin liên lạc của người đó qua website công ty, Linked In. Lưu ý, bạn luôn phải kiểm tra xem bạn phát âm đúng tên người đó hay chưa. Đây là điểm trừ nếu bạn phát âm sai.

Lời chào và tiêu đề thư hỏi kết quả phỏng vấn phù hợp

Sau khi viết tên người phụ trách tuyển dụng, bạn nên viết “Kính gửi/Dear” để thể hiện sự trang trọng của mail. Bạn không nên dùng các từ thân mật, thiếu trang trọng như “Chào” . Phần tiêu đề thư hỏi kết quả phỏng vấn, viết tên vị trí mà bạn đã phỏng vấn và có thêm mã tham chiếu của vị trí đó vào tiêu đề thì càng tốt. Bạn có thể viết thêm tên của mình vào phần tiêu đề để họ tìm thấy hồ sơ dễ dàng hơn.

Nội dung thư thu hút  

Bạn nên viết ngắn gọn, rõ ràng, mở đầu bằng việc nhắc tới thời điểm bạn tới phỏng vấn và vị trí bạn ứng tuyển. Ngôn ngữ của thư trang trọng, lịch sự. Bạn không dùng những icon, sticker trong mail này vì bạn cần thể hiện sự nghiêm túc của bạn qua bức thư này.

Viết email hỏi kết quả phỏng vấn - Hãy viết nội dung thư rõ ràng, thu hút 
Viết email hỏi kết quả phỏng vấn – Hãy viết nội dung thư rõ ràng, thu hút

Thể hiện nhiệt huyết cao độ

Làm thế nào để có cách hỏi kết quả phỏng vấn xuất sắc? Đó là bạn cần thể hiện sự nhiệt huyết của mình đối với vị trí ứng tuyển, công ty bạn phỏng vấn. Bạn hãy cho người nhận mail thấy rằng bạn rất hứng thứ khi ứng tuyển vào vị trí đó. Điều này giúp mail của bạn không chỉ là một bức thư hỏi kết quả phỏng vấn mà còn nhấn mạnh trình độ, sự nhiệt huyết của bạn đối với công việc.

Hơn thế nữa, bạn cũng cần kết thúc mail bằng nhiệt huyết của bạn và hãy nói rằng bạn rất mong nhận được phản hồi từ công ty. Và đừng quên viết lời cảm ơn người phụ trách tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn.

Đọc kỹ lại mail trước khi gửi

Bạn thử tưởng tượng rằng trong thư hỏi kết quả phỏng vấn của bạn có lỗi ngữ pháp, hay câu cú có vấn đề thì người tuyển dụng sẽ cảm thấy như thế nào. Vậy nên bạn cần đọc lại thư sau khi viết xong, rà soát cẩn thận bởi vì biết đâu rằng cuộc đời của bạn sẽ “nở hoa” sau qua bức thư này. Sau khi đã chắc chắn mọi thứ đề ổn rồi thì bạn hãy chọn thời gian đẹp nhất trong ngày và gửi thư nhé.

Hãy đọc kỹ lại mail trước khi gửi nhà tuyển dụng 
Hãy đọc kỹ lại mail trước khi gửi nhà tuyển dụng

Mẫu email hỏi kết quả phỏng vấn bằng tiếng Việt

“Kính gửi anh/chị phụ trách tuyển dụng,

Tuần trước tôi đã phỏng vấn cho vị trí Biên tập viên ban Khoa giáo của công ty. Tới nay, tôi chưa nhận được phản hồi từ phía quý công ty về kết quả buổi phỏng vấn của tôi. Sự nhiệt huyết và kinh nghiệm của tôi hoàn toàn phù hợp với vị trí này. Tôi từng làm biên tập viên của một tạp chí phong cách sống trong suốt 5 năm và tôi rất hào hứng khi có cơ hội nâng cao trình độ của mình ở quý công ty.

Vui lòng liên hệ với tôi bất cứ lúc nào, nếu quý công ty có câu hỏi về trình độ hay cần bổ sung tài liệu. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ phía công ty. Cảm ơn quý công ty đã dành thời gian cho tôi..

Kính thư,

Nguyễn Văn B”

Mẫu thư hỏi kết quả phỏng vấn bằng Tiếng Anh

“Dear (name of the recruiter, if you don’t have a name address it to HR Manager),

Last week, I applied for the (position title) you advertised through Facebook. I have not yet heard back from your company regarding this position and would like to confirm the approval of my application.

I feel that my skills and experience fit not only this position but also the company as well. I’ve been following (company name) for a long time and really respect how much you focus on customer service, which I am also passionate about. I am so excited and I think I can bring a lot to your team.

Really looking forward to working at your company!

Best regards,

Anna Stone

0000-0000-11111

anna00st@yahoo.com”

Cách hỏi kết quả phỏng vấn qua điện thoại

Để biết kết quả đỗ hay rớt phỏng vấn xin việc, bạn hãy gọi điện hỏi nhà tuyển dụng. Có nhiều ý kiến khác nhau là có nên gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn hay gọi điện hỏi kết quả phỏng vấn có bất lịch sự không. Bạn cần chú ý vài điểm dưới đây để cuộc gọi của bạn đạt mong muốn của bạn mà không làm mất điểm trong mắt người tuyển dụng.

Gọi đúng số, đúng người

Nếu người phỏng vấn trực tiếp cho bạn số của họ, bạn nên tận dụng điều đó. Nếu họ cho bạn số điện thoại làm việc, thì bạn có thể ghi điểm khi liên lạc trực tiếp với họ. Tránh gọi tới số cá nhân, số riêng tư của người tuyển dụng.

Đề cập tới thời gian và vị trí phỏng vấn

Khi người nghe bắt máy, bạn cần định hình lại bạn cần nói gì qua cuộc thoại này thay vì tập trung vào lý do bạn gọi là để hỏi kết quả phỏng vấn bạn nên nhắc lại thời gian phỏng vấn và vị trí mà bạn ứng tuyển.

Luôn luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự và nói chuyện rõ ràng

Trong quá trình nhà tuyển dụng hỏi bạn, hãy dứt khoát trong suốt cuộc hội thoại kể cả khi bạn biết rằng bạn không được tuyển. Bạn vẫn nên nói rằng “Tôi rất tiếc khi biết điều đó, nhưng tôi mong rằng công ty sẽ tìm được nhiều ứng viên sáng giá. Nếu công ty có thêm vị trí trống nào khác, tôi rất hân hạnh được biết thêm”.

Một số lưu ý cần biết khi hỏi kết quả phỏng vấn

Hỏi kết quả phỏng vấn tưởng chứng như một nhu cầu thiết yếu của các ứng viên. Nhưng để thực hiện đúng cách và mang lại kết quả cao lại là một nghệ thuật. Dưới đây là một số lưu ý trong cách hỏi kết quả phỏng vấn mà bạn cần biết:

Liên lạc quá nhiều với nhà tuyển dụng

Một trong những sai lầm mà nhiều ứng viên hay gặp phải chính là liên lạc một cách dồn dập, giao tiếp khinh suất, thiếu tế nhị khi hỏi thăm kết quả phỏng vấn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Tốt hơn hết, trước khi rời nơi phỏng vấn, bạn hãy hỏi nhà tuyển dụng về thời gian báo kết quả và theo dõi thông tin theo hình thức nào. Nếu đã quá thời gian như đã hứa hẹn thì mới nên gọi điện hoặc gửi email hỏi kết quả phỏng vấn.

Tự nhiên quá mức, xuề xoà, cẩu thả

Bạn cần phải giữa thái độ tôn trọng, lịch sự với người phỏng vấn, ngay cả khi đang hỏi thăm kết quả. Câu cú, ngôn ngữ của bạn không cần phải quá trau truốt, văn vẻ nhưng cũng không được quá mức xuề xoà, cẩu thả. Thông qua cách hỏi kết quả phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được tư chất và phong cách cá nhân của bạn.

Thực hiện theo cách tiêu cực

Nội dung email theo kiểu tuyệt vọng, ai oán, bức xúc… không bao giờ được xuất hiện trong hộp thư của nhà tuyển dụng, chẳng hạn như: “Anh đã hứa với tôi là 2 ngày sau phỏng vấn sẽ trả lời kết quả. Đến nay là 5 ngày rồi mà tôi vẫn chưa nhận được email hay cuộc gọi nào”. Điều này sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức đấy.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về làm thể nào để có cách hỏi kết quả phỏng vấn phù hợp nhất. Nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào khác cũng về chủ đề này thì vui lòng bình luận bên dưới. Còn rất nhiều chia sẻ hữu ích về công việc khác, cùng theo dõi những bài viết khác bạn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *