Cách để học giỏi toàn diện hiệu quả nhất

Những Phương Pháp Đơn Giản Giúp Bạn Học Giỏi Hơn Mỗi Ngày

Cách để học giỏi – Có bao giờ bạn nghỉ rằng tại sao mình đã cố gắng học học thật nhiều, thật nhiều.. nhưng kết quả mãi vẫn không khá hơn được chút nào không ? Đôi khi bạn lại nghỉ vu vơ một điều mà không thể giải thích được. Đó là tại sao cũng có thời gian học tập như nhau mà bạn của mình luôn có kết quả cao hơn mình ? Và còn tệ hơn nữa là không biết tại sao việc học ngày càng trở nên nhàm chán hơn khi chỉ mới bước vào đầu năm học…

Nếu bạn đang có một trong những dấu hiệu như vậy thì cũng đừng lo lắng quá nhé. Bởi vì trước đây admin cũng đã từng trải qua thời kì này. Nếu không muốn nói đã có thời gian việc học của mình tuột dốc không phanh. Các môn đều có kết quả thấp, thậm chí xếp hạng nhất từ cuối sổ đếm ngược lên.

Tuy nhiên chỉ sau một học kì, mọi thứ dường như đã thay đổi hẳn với mình. Tuy không phải mình trở thành một người học giỏi giang hay siêu phàm gì đâu. Nhưng từ học lực yếu ở kì I đến học kì II mình đã lội ngược dòng với thành tích học khá cao. Nói đến đây có lẻ nhiều bạn không tin đâu, nhưng lại là sự thật với mình nhé.

Cách để học thật giỏi

Cách để học thật giỏi

Nói thật cũng không có gì là cao siêu cả đâu, đặc biệt là đối với các bạn học giỏi nhé. Nhưng với mình mà nói thì sự thay đổi trong kết quả này đã làm không ít người tò mò. Quan trọng hơn hiệu quả cao trong việc học là mình thấy rất vui và không còn áp lực nặng nề, không còn bị stress như trước nữa. Bởi thấy gia đình và các giáo viên vui với kết quả của chính mình.

Nhiều người thắc mắc với mình về sự thay đổi này, làm sao để học giỏi như mình ? Nhưng bạn biết không, chẳng qua là mình thay đổi một vài phương pháp học mà thôi. Và cách để học giỏi này mình cũng được chia sẻ thực tế từ một người anh hơn mình 2 tuổi.

Nếu bạn cũng đang mong muốn có một phương pháp giúp bạn thay đổi để có kết quả tốt hơn. Mong muốn mang lại hiệu quả cao hơn trong học tập thì hãy tham khảo những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Làm thế nào để học giỏi một cách toàn diện

Cho đến những năm học sau này, kể cả khi học đại học tôi vẫn áp dụng những phương pháp học này. Đó còn là những bí quyết của tôi, việc áp dụng các bí quyết thành công trong học tập giúp tôi nhận thấy rằng việc học không còn dành quá nhiều thời gian như trước nữa, nhưng hiệu quả mà nó mang lại khá cao.

Chia nhỏ khối lượng kiến thức cần học giúp học giỏi hơn

Mình biết đa phần các bạn sẽ giống như mình trước đây, sau khi nghe giảng bài trên lớp, thường học bài không chuyên chú lắm. Cứ đến gần các kì kiểm tra lại bắt đầu nhồi nhét bộ não của mình. Ban đầu sẽ thấy cách học này của mình rất tốt, tiếp thu nhiều. Nhưng đến hôm sau khi làm kiểm tra lại không nhớ gì hết rồi quay ra tự trách mình học mãi chả vô đầu chữ gì để làm bài hết.

Các bạn có biết việc nhồi nhét nhanh này sẽ khiến bạn mệt mỏi và trở nên chán nản. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả không cao cho bài kiểm tra, cũng như hiệu quả trong học tập

Bạn hãy thay đổi cách học cũ kỹ của những người lười biếng như mình bằng cách:  sau những buổi học và luyện tập trên lớp. Bạn nên chia nhỏ khối lượng các kiến thức này ra thay vì nhồi nhét trong 1 ngày. Các bạn nhớ mỗi ngày học một ít, kiến thức của hôm nào thì hôm đó ta phải nắm vững trước đã trước khi tiếp thu kiến thức mới. Đồng thời mỗi ngày nên dành vài phút để ôn lại bài cũ nữa. Phương pháp này thật ra còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Giúp cho trí nhớ được lâu hơn và kết quả sẽ cao hơn trong việc học.

Các bạn cũng nên nhớ đừng có dồn hết các bài tập vào trước buổi học mà hãy dàn đều nó ra để làm mỗi ngày. Như vậy vừa bớt căng thẳng, áp lực hơn và lượng bài tập bạn làm mỗi ngày sẽ ít hơn. Bạn sẽ nhớ dai hơn, và tiếp thu kiến thức mới sẽ dễ dàng hơn.

Trong đó quan trọng nhất của phương pháp này là nó biến cho môn học này thành một thói quen chứ không còn là một nhiệm vụ phải làm nữa. Đây là phương pháp giúp bản thân mình thay đổi rất nhanh. Bạn hãy thử làm trong 1 tuần và nhớ so sánh kết quả bạn đạt được với phương pháp học nhồi nhét cũ nhé.

Cách học để giỏi không phải ai cũng biết
Cách học để giỏi không phải ai cũng biết

Bạn nên thay đổi các chủ đề học trong ngày để học giỏi hơn

Bạn đừng chỉ tập trung học một môn nào đó trong 1 ngày mà thay vào đó là việc kết hợp vài môn học và mỗi môn học một ít trong ngày. Sẽ hiệu quả vô cùng nếu bạn biết kết hợp các môn có sự liên quan với nhau trong ngày. Chẳng hạn như việc kết hợp các môn tự nhiên  toán, lý, hóa..

Việc dùng kiến thức của môn này để bổ trợ môn kia sẽ giúp bạn dễ hiểu và ghi nhớ lâu và hiểu sâu hơn về các kiến thức. Đồng thời giú bạn nhận ra sự liên quan giữa các kiến thức trong các bộ môn có thể áp dụng với các môn tự nhiên, hoặc các môn chuyên ngành đối với các bạn ở hệ học cao hơn. Hay các bạn có thể kết hợp các kỉ năng  trong cùng bộ môn.

Ví dụ: trung bình bạn dùng 2h để học ngoại ngữ, thay vì tập trung toàn bộ thời gian để nghe. Thì có thể thay đổi bằng cách dành 1h để nghe và 1h để thực hành nói lại. Có như vậy khả năng tiếp thu và thực hành của bạn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Với việc áp dụng phương pháp này, sẽ giúp bạn bớt nhàm chán việc học. Giảm căng thẳng mệt mỏi, và mang lại hiệu quả cao hơn so với việc học dồn thật nhiều kiến thức của một môn học.

Những lưu ý Khi ôn lại bài giúp học tốt hơn

Chắc hẳn trong cuộc đời học sinh, sinh viên của bạn sẽ rất thường gặp phải việc ôn lại các kiến thức để chuẩn bị cho các bài kiểm tra và các bài thi quan trọng. Ngay cả chúng tôi trước đây cũng thế, nếu gặp các giáo viên dễ sẽ giới hạn bài ôn tập để chuẩn bị. Tuy nhiên cũng rất nhiều thầy cô khó tính thì các học sinh phải ôn lại tất cả các kiến thức mà mình đã được truyền đạt.

Cũng từng trải qua giai đoạn phải học bài cả ngày lẫn đêm như các bạn bây giờ. Học đến mức sờn vở, và thuộc làu như “ Tụng kinh” . Nhưng đến khi làm kiểm tra chỉ nhớ được phân nữa, tệ hơn nữa là viết được vanh vách nhưng hỡi ơi “ Lạc đề”. Sau một thời gian dài như thế, khi được thông não bởi một ông anh tôi đã nghiêm túc thực hiện phương pháp để ôn bài hiệu quả, cụ thể như sau:

        Đối với các môn học lý thuyết

Kể cả khi bạn muốn ôn lại bài, Trước tiên bạn phải ghi ra tất cả những gì mình nhớ. Khi đó bạn sẽ nhận ra những lỗ hỏng trong kiến thức. Tiếp theo là bạn phải lục lại sách, vở ghi xem kiến thức mình bị thiếu là chỗ nào rồi mới bắt đầu ôn lại. Việc ghi này là tóm tắt đầy đủ các ý chính, rồi diễn giải sau. Với tôi sau này, khi vô làm bài thi trong đầu chỉ cần hình dung ra những gạch đầu dòng đã tóm tắt trước đó là có thể làm được một bài trơn tru và kết quả cũng là khá cao.

       Đối với các môn học thực hành

sau khi ôn tập xong các công thức liên quan sẽ ghi tóm tắt lại một lần rồi bắt đầu đi vào làm bài tập luôn. Bạn nên nhớ việc làm bài tập nhều mỗi ngày sẽ hình thành thói quen cho trí nhớ. Điều này giúp bạn ôn bài một cách hiệu quả nhất. Trong các môn tự nhiên thì việc làm nhiều bài tập cũng góp phần rất lớn giúp bạn nắm rõ và hiểu sâu hơn phần lý thuyết thông qua các công thức thực tế.

Vài hôm sau, nếu có thời gian rãnh bạn hãy ôn tập lại 1 lần nữa nhé. Bạn sẽ ngạc nhiên về tính hiệu quả cho mà xem. Phương pháp ôn tập bằng cách phục hồi kiến thức – ghi chép lại này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Và tốt hơn rất nhiều so với việc lục sách vở để học thuộc lòng. Qua đó giúp bạn biết được phần kiến thức nào mà bạn còn yếu. Bên cạnh đó, nó cũng khiến cho những kiến thức bạn ghi nhớ được sẽ thật sự thuộc về bạn. Và bạn có thể áp dụng cho các kiến thức có liên quan sau này.

Hãy chủ động đặt câu hỏi để kết nối những thông tin trong mỗi bài

Có thể bạn đã nghe rất nhiều về những câu nói như : Trong học tập đừng nên quá thụ động mà hãy chủ động lên mới giỏi được. Nhưng thực tế chủ động là như thế nào thì không ai nói cho chúng ta hiểu cả.

Chủ động trong học tập có nghĩa là đừng cắm đầu vào học tất cả những bài học. Mà hãy đặt ra những câu hỏi tại sao và như thế nào đối với những kiến thức mà bạn được dạy. Hãy tìm ra những giải đáp cho câu hỏi trong chính những nội dung mà bạn được học. Sau đó kết nối với các kiến thức đã học trong các bài trước hoặc có thể là ngay trong bài học đó với nhau.

Việc đặt câu hỏi này sẽ giúp cho não bộ của bạn hiểu được tầm quan trọng từ kiến thức này là như thế nào ? Việc kết hợp các kiến thức cũ với các kiến thức mới cũng  giúp cho não bộ phát triển hơn mỗi ngày. Có thể ghi nhớ được lâu hơn, qua đó nó sẽ giúp bạn vận dụng những kiến thức này một cách dễ dàng hơn nữa.

Khi không tìm được câu trả lời cho những câu hỏi này, bạn hãy tìm đến các giáo viên để được giải đáp nhé. Việc này giúp bạn lưu lại kiến thức này trong đầu vô cùng lâu. Qua đó thắt chặt tình cảm thầy trò hơn nữa. Nên việc của bạn là hãy học tập một cách chủ động và luôn đặt ra cho mình câu hỏi liên quan. Và tìm mọi cách để có câu trả lời hoàn hảo nhất bạn nhé.

Cách học giỏi toàn diện không phải ai cũng biết
Cách học giỏi toàn diện không phải ai cũng biết

Lấy ví dụ thực tế từ các kiến thức đã được học

Trong thực tế não bộ của chúng ta vốn được thiết kế để tiếp thu những điều cụ thể rõ ràng sẽ tốt hơn những kiến thức mơ hồ, xa vời cho nên Khi bắt đầu tiếp thu những kiến thức mới, Trong đó những kiến thức khá trừu tượng thì có thể não bộ sẽ khó hiểu và khó ghi nhớ hơn, Vì vậy để có thể ghi nhớ được kiến này, thì bạn nên quan sát từ thực tế xung quanh để có thể lấy những ví dụ gần gũi nhất, dễ hiểu nhất và có sự tương đồng để có thể nhớ được các kiến thức dễ dàng hơn.

Lựa chọn phương pháp học thích hợp khi ở nhà

Thật ra trong chúng ta mỗi người sẽ có một phong cách học tập đặc trưng và mang lại hiệu quả với mình nhất. Việc bạn nên làm là hãy chủ động để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn khi học ở nhà, để qua đó bạn có thể tận dụng tối đa cách học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Có những Bạn sẽ thấy mình tiếp thu dễ dàng hơn khi có thể vừa học vừa nghe nhạc với âm lượng nhẹ nhàng. Với những nhóm người này, có thể bạn sẽ không nhớ được những nội dung mà giáo viên viết trên bảng. Nhưng lại có thể nhớ lại rất tốt những điều ” được nghe ” thầy cô nói. Như là họ đang giảng bài trực tiếp trong phòng bạn.

Điều này có nghĩa bạn là người học rất tốt qua thính giác, tức là bạn học hiệu quả hơn với âm thanh. Với phương pháp này, Bạn có thể ghi âm bài giảng của thầy cô để nghe lại khi làm bài tập hoặc khi ôn tập để đạt hiệu quả cao.

Có một phương pháp là học và ôn tập bằng hình ảnh. Với phương pháp này thì hiệu quả với một nhóm người nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm này thì tin vui là bạn sẽ mất rất ít thời gian cho việc học. Nhưng hiệu quả sẽ là cao hơn khi bạn thật sự nghiêm túc. Khi ôn tập lại các kiến thức, bạn sẽ hình dung lại bằng những hình ảnh mà mình đã thấy ( đã ghi chép). Phương pháp này cũng đòi hỏi sự tập luyện rất nhiều bằng trí tưởng tượng, từ nội dung chuyển hóa hình ảnh để não bộ ghi nhớ lại.

Và một phương pháp nữa khi học tại nhà được nhiều người áp dụng có hiệu quả đó là sự di chuyển. Cách để học giỏi nhanh này còn gọi là học qua vận động. Cụ thể trong phương pháp này là khi bạn muốn tập trung để học, ghi nhớ một kiến thức nào đó. Thì chỉ cần một khoảng không gian nhỏ để có thể đứng dậy hoặc di chuyển xung quanh.

Có nhiều bạn cũng có thói quen đi qua lại trong phòng khi học bài – khi đó bạn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn khi cơ thể được hoạt động. Hãy thử cầm nắm một đồ vật trong tay khi học và ôn bài. Điều này sẽ mang hiệu quả cao hơn so với việc ngồi im tại chổ trong khi học.

Những lời khuyên dành cho bạn muốn học giỏi nhanh

Khi đang học trên lớp

Ngoài việc học thuộc bài cũ, hoàn thành đầy đủ các bài tập về nhà trước khi lên lớp. Bạn hãy xem trước bài mới của ngày mai một lần vào buổi tối trước ngày lên lớp. Việc chuẩn bị trước này sẽ giúp bạn tập trung sát vào nội dung bài, ngoài ra bạn cũng có thể tham gia xây dựng bài tốt hơn mỗi ngày.

Sau mỗi tiết học, bạn hãy Cố gắng ôn lại những điểm chính trong bài giảng ngay trong ngày. Đây là cách thức tốt nhất để bạn ghi nhớ bài lâu dài mỗi ngày.

Bạn hãy thực sự quan tâm tới việc học. Việc này cũng sẽ thể hiện trên chính  bảng điểm của bạn. Hãy giữ vững các phương pháp học, và sự quan tâm trong suốt sự nghiệp của mình. Và thậm chí cả sau này trong cuộc đời, thành công của bạn sẽ ở ngay trên chính bản thân.

Việc học tập là lâu dài và mãi mãi. Vì vậy bạn hãy kiên trì và hành động nhiều hơn. Điểm số của bạn sẽ không thể thay đổi sau một đêm. Nên nhớ hãy cứ hành động đi, kết quả sẽ đến với bạn không xa nhé.

Trong bất cứ môi trường nào cũng vậy việc cạnh tranh lành mạnh thì hiệu quả trong việc học tập sẽ càng cao hơn. Khi các bạn cùng lớp đang phấn đấu vươn lên vị trí dẫn đầu, bạn hãy lấy đó làm động lực cho chính mình. Tuy nhiên, Bạn cũng nên hiểu rằng cạnh tranh lành mạnh phải không phải là thái độ khiếm nhã với mọi người. Vừa cạnh tranh vừa giúp đỡ mọi người cùng phát triển thì đảm bảo bạn không những trở nên học giỏi  hơn mà còn là người hoàn hảo trong mắt mọi người.

Hãy biết tự thưởng cho bản thân mình khi đạt được một kết quả cao như mong muốn. Có thể ngay lúc đó bạn thích như một quyển sách hay, một cây bút xịn. Hoặc có thể là một ly chè, cà phê.. Ví dụ như đạt được điểm cao tuyệt đối trong một bài kiểm tra – bạn hãy  tự thưởng cho bản thân vì đã nỗ lực để chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra hôm đó.

Tập trung hơn học tập và phớt lờ những kẻ thường chế nhạo bạn. Thay vì cảm thấy xấu hổ khi muốn trở thành học sinh giỏi của lớp. Bạn hãy nghĩ đến cảm xúc sung sướng và hạnh phúc khi trở thành một người ưu tú với thành tích cao trong học tập.

Biết cách phân bố thời gian học và chơi hợp lý, đừng tạo ra sự nhồi nhét cho não bộ. Đừng quên ngủ ít nhất phải đủ hơn 8 tiếng mỗi ngày. Việc bạn có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ cũng là một bí quyết tạo nên hiệu quả cao trong học tập.

Hướng dẫn cách học giỏi không phải ai cũng biết
Hướng dẫn cách học giỏi không phải ai cũng biết

Khi chuẩn bị cho những kì thi quan trọng

Trong khi làm bài kiểm tra hoặc cả các kì thi quan trọng. Bạn hãy thật bình tĩnh và không có gì phải lo lắng cả. Bởi vì việc lo lắng thái quá có thể khiến bạn quên sạch hết những kiến thức mà mình đã ôn tập. Việc học là lâu dài, vì thế bạn hãy phân bổ thời gian ôn tập từ trước theo chia sẻ phía trên. Đừng để não bộ mình phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức khi cận sát ngày thi. Bạn hãy nghỉ ngơi và ăn uống điều độ trước khi vào làm bài thi để luôn đạt kết quả cao trong mọi môn học.

Khi bạn gặp một câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, bạn hãy cố gắng trả lời bằng cách nhớ lại nhiều nhất những kiến thức mà bạn đã học. Bạn cũng nên đọc lại hết các câu hỏi khác trong đề bài. Bởi vì đôi khi trong chính câu hỏi này lại có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi khác. Bạn nên quan sát về điều này trong các kì thi thi quan trọng bạn nhé.

Nên tập thói quen vệ sinh và Sắp xếp đồ đạc trên bàn học ngăn nắp. Việc bạn sắp xếp bài tập về nhà thành từng tệp tài liệu có đánh dấu khác sẽ không làm mất thời gian. Và giúp bạn nhớ được mình lưu bài tập ở đâu khi cần để có thể tìm ôn lại dễ dàng hơn.

Bạn thấy không chỉ cần thay đổi tư duy, hoặc một chút thay đổi nhỏ trong những thói quen. Chỉ trong thời gian ngắn thực hiện đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những kết quả ngoài sự mong đợi. Hy vọng những chia sẻ của tôi trên đây sẽ giúp bạn cảm thấy việc học không còn nhàm chán. Giúp bạn ngày càng hoàn thiện mình hơn khối kiến thức ngày càng nhiều hơn. Chúc bạn sớm thành công với các phương pháp cũng như cách học để giỏi nhanh phía trên nhé!

4.2/5 - (111 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *