Cách chơi cờ vua giỏi – Trò chơi trí tuệ của mọi thời đại

Hướng dẫn cách chơi cờ vua – Trò chơi trí tuệ của mọi thời đại

Cách chơi cờ vua thắng nhanh, Cách chơi cờ vua giỏi hay luật chơi cờ vua.. là một trong những điều mà người mới bắt đầu tập chơi cờ vua qua tâm. Có thể nói ” Cờ vua ” là một trong những trò chơi trí tuệ thời đại nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Đây là môn cờ mang tính đối kháng, qua mỗi trận đấu quyết định thắng thua này sẽ thể hiện tài năng và trí tuệ của người chơi.

Ngày nay chơi Cờ Vua ngoài việc giải trí thì trong các trận đấu quy mô lớn như: cấp khu vực, Quốc gia, Thế giới và giải thưởng giành cho những người thắng cuộc đều có giá trị rất lớn. Tuy nhiên vì đây là trò chơi trí tuệ, nên độ khó cũng tương đối cao. Luật chơi và cách chơi cờ vua như thế nào ?

Trong bài viết hướng dẫn cách chơi cờ vua hôm nay, WikiHow Việt Nam xin chia sẻ đầy đủ về luật chơi trong cờ vua. Những phương pháp chơi cờ từ căn bản đến nâng cao. Nếu các bạn tâm và thực sự yêu thích bộ môn cờ vua này, hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi
Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi

Lịch sử về cờ vua, bàn cờ và các quân cờ

Lịch sử cờ vua có nguồn gốc bắt đầu từ môn cờ cổ Ấn Độ vào những năm cuối của thế  thứ V. Sau đó trò chơi này mở rộng đến Ba Tư. Một thời gian sau, cờ Vua được chơi bởi người Hồi Giáo và bắt đầu du nhập vào Châu Âu. Nó được định hình và phát triển nhanh từ khoảng thế kỷ 15.

Vào nửa cuối thế kỷ 19, bắt đầu giải đấu cờ vua hiện đại. Vào năm 1886 Giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên được tổ chức. Trong thế kỷ 21, người ta bắt đầu sử dụng máy tính để phân tích các thế cờ vua cũng như nước đi trong cờ vua từ những năm 1970. 

Vào năm 1990, trò chơi cờ vua trên máy tính đã xuất hiện và không ngừng phát triển cho đến hiện nay

Trên bàn cờ vua sẽ có bao nhiêu quân cờ

Trò chơi này diễn ra trên một bàn cờ hình vuông. Gồm 8 hàng ( được đánh số từ 1 đến 8) và 8 cột (được đánh các chữ cái từ a đến h). Bàn cờ được tạo ra 64 ô hình vuông với các màu đậm và nhạt xen kẽ nhau.

Khi ngồi vào bàn chơi cờ, mỗi người chơi đều sẽ có ô màu nhạt ở hàng cuối cùng bên tay phải của mình. Mỗi người khi bắt đầu ván đều có 16 quân cờ. Lần lượt đi các quân của mình sau khi đối phương đã hoàn thành một nước đi ( đi xong một nước).

Các quân cờ của mỗi bên (mỗi bên là một màu Đen Hoặc trắng) bao gồm :  8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Người cầm quân trắng luôn là người được ưu tiên ra quân trước. Người quân đen sẽ ra quân sau. Các quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng và các quân Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ.

Đặc điểm và thế mạnh của từng quân cờ trong bàn cờ vua

Mỗi một trò chơi hay một môn cờ nào đó đều có những luật chơi riêng và cờ vua cũng không ngoại lệ. Trong môn cờ vua này, để chơi được thì cần phải nắm vững các quân cờ và cách di chuyển của chúng. Với mỗi loại quân cờ sẽ có những cách di chuyển khác nhau. Dưới đây cách di chuyển của các quân trong bộ cờ vua

Ý nghĩa quân cờ Tốt

Là quân cờ cơ bản nhất trong cờ vua (mỗi bên sẽ có 8 quân Tốt). Trong lần di chuyển ban đầu, Tốt có thể tiến về phía trước một hoặc hai ô, nhưng từ nước đi thứ 2 thì chỉ được tiến lên một ô. Tốt tấn công được các quân khác nằm chéo mình về phía trước một ô, và không thể đi lùi. Quân Tốt không có giá trị, nhưng có thể c dùng để bẫy đối phương một cách hiệu quả. Chẳng hạn có thể thí quân tốt để ăn một quân khác mạnh hơn.

Ý nghĩa quân cờ Xe

Xe có biểu tượng là một tòa tháp trong lâu đài, có thể đi ngang hoặc đi dọc tùy ý, miễn là không bị cản. Quân Xe có thể tấn công các quân nằm trên đường đi của nó. Xe là quân cờ mạnh với phạm vi di chuyển rộng, hoạt động tốt nhất trên mọi hàng và cột trống.

Ý nghĩa các quân cờ trong bộ môn cờ vua
Ý nghĩa các quân cờ trong bộ môn cờ vua

Ý nghĩa quân cờ Mã

Mã có biểu tượng hình con ngựa. Đây cũng là quân cờ có nước đi phức tạp nhất. Mã đi theo hình chữ L’ được tạo bởi hai ô ngang và một ô dọc, hoặc có thể là một ô ngang và hai ô dọc. Mã có thể đi theo mọi hướng và là quân cờ duy nhất có thể nhảy qua đầu các quân cờ khác.

Nó chỉ tấn công được những quân nằm trong các ô mà nó có thể nhảy tới mà thôi. Mã là quân cờ được dùng hữu hiệu để ra đòn tấn công bất ngờ hoặc bắt đôi. Cách di chuyển của Mã thường khiến người chơi mới hay lúng túng và ít được họ lưu ý tới.

Ý nghĩa quân cờ Tượng

Tượng có biểu tượng như chiếc mũ của vị giám mục Thiên Chúa giáo. Tượng chỉ được đi chéo, nhưng có thể đi bao nhiêu ô tùy ý trừ phi bị cản bởi những quân cờ khác. Tượng là quân cờ hữu hiệu khi đang ở vị trí mở. Nhưng nhiều người mới chơi đã không đánh giá cao quân Tượng và không biết cách tận dụng nó

Ý nghĩa quân cờ Hậu

Hậu có biểu tượng như vương miện và nữ tính hơn quân Vua, đây là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Là quân cờ linh hoạt nhất có thể đi ngang, dọc, hoặc chéo tùy ý và được tấn công theo mọi hướng. Hậu thường được dùng để tấn công bắt đôi, kết hợp với cách di chuyển của Tượng và Xe trong cùng một quân cờ. Đây là quân quan trọng chỉ đứng sau quân Vua.

Ý nghĩa quân cờ Vua

Vua chỉ có thể đi mỗi lượt một ô và di chuyển theo mọi hướng, tấn công giống như vậy. Đây là quân cờ chủ chốt mà bạn bằng mọi giá phải giữ lại và không thể để mất, vì bạn sẽ thua cuộc ngay nếu mất Vua.

Hướng dẫn cách xếp các quân trên một bàn cờ

Sau khi đã làm quen với tất cả các quân, bạn có thể bắt đầu xếp bàn cờ. Đặt bàn cờ làm sao để cho ô dưới cùng bên phải bàn cờ của mỗi người chơi đều có màu trắng. Và xếp các quân cờ theo các bước như sau:

B1 : Xếp tất cả quân Tốt vào hàng thứ hai trước mặt bạn. Mỗi quân cờ của 2 bên đều được ngăn cách bởi một “bức tường” quân Tốt.

B2: Đặt một quân Xe vào mỗi góc ở 2 bên của bàn cờ phía bạn.

B3: Đặt một quân Mã cạnh mỗi quân Xe, rồi đến một quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.

B4: Đặt quân Hậu vào một trong hai ô còn lại ở hàng thứ nhất. Nếu quân Hậu của bạn màu đen hãy đặt nó vào ô đen, quân Hậu trắng – đặt nó vào ô trắng.

B5: Cuối cùng, đặt quân Vua vào ô còn lại. Kiểm tra xem các quân của đối phương có giống vậy không. Hai quân Hậu và Vua ở 2 bên phải đối diện với nhau.

Luật chơi cờ vua người chơi phải nắm rõ

Thế chiếu tướng trong cờ vua

Vua bị chiếu tức là Vua của bạn đang bị đối phương tấn công. Khi Vua bị chiếu, bắt buộc phải hóa giải nước chiếu này ngay trong bước sau đó. Để hóa giải nước chiếu có thể sử dụng bằng ba cách sau:

  + Di chuyển Vua tới một ô an toàn, đây là vị trí mà Vua không bị chiếu.

  + Bắt quân đang chiếu tướng.

  + Chặn đường chiếu này bằng quân cờ khác, nhưng cách này sẽ không có tác dụng nếu quân đang chiếu tướng là quân Tốt hay quân Mã.

Nếu trong bước này bạn không thực hiện một trong ba cách trên. Nhưng quân Vua vẫn bị chiếu thì ván cờ kết thúc và bạn sẽ là người thua cuộc.

Trong Trò chơi cờ vua, đối phương sẽ là người tìm cách bắt quân Vua của bạn. Ngược lại bạn hãy tìm mọi cách để bắt quân vua của đối phương. Đây sẽ là mục tiêu chính, song song đó là việc bạn phải bảo vệ quân Vua để không bị đối phương tấn công.

Bạn thực hiện việc này bằng cách bắt càng nhiều quân của đối phương sẽ càng tốt. Điều này để ngăn đối phương bắt quân của mình. Có thể nói cờ vua là trò chơi của trí tuệ và việc sử dụng chiến thuật.

Có rất nhiều nước đi và luật chơi cũng như cách chơi cờ vua mà những người mới chơi sẽ không thể biết trước hoặc hiểu được khi chưa bắt đầu. Khi bước vào trận đấu, càng chơi bạn sẽ càng thấy được nhiều điều thú vị từ bộ môn này.

Dạy chơi cờ vua online dễ hiểu
Dạy chơi cờ vua online dễ hiểu

Những cách chơi cờ vua giỏi không phải ai cũng biết

Bên Trắng sẽ luôn đi trước và có thể chọn bất cứ quân nào mà ban muốn di chuyển để tiến hành khai cuộc. Bên Trắng đi một quân, thì bên Đen sẽ di chuyển một quân. Khai cuộc là một phần quan trọng nhất của một ván cờ. Trong cách chơi cờ vua hiện đại, Không có một cách khai cuộc, bước đi nào là “đúng”. Bởi mỗi người đều có cách thức chơi riêng và không ai giống với ai cả. Bạn cần lưu ý một số điểm sau khi bắt đầu khai cuộc. 

Không tấn công ngay khi mới khai cuộc

Khi khai cuộc, bạn chỉ cần đưa các quân cờ tới vị trí hữu dụng nhất và đặt chúng ở những vị trí có lợi, an toàn.

Thông thường, bạn chỉ nên dành 1 đến 2 nước với quân Tốt. Sau đó, hãy tập trung vào các quân khác mạnh hơn như Tượng, Mã, Xe và Hậu.

Rất nhiều nước đi khai cuộc sẽ phụ thuộc vào đối phương. Bạn phải tự mình cảm nhận về chính trận đấu. Hãy tập quan sát và suy đoán xem ý đồ của đối phương là gì. Cờ vua được xem là bộ môn chú trọng vào óc dự đoán tình huống và dự liệu trước  nguy cơ hơn tất cả những trò chơi khác.

Sử dụng luật chơi “bắt Tốt qua đường”

Quân Tốt có thể đi 2 ô ngay trong nước đi đầu tiên của nó. Giả sử bước đầu tiên này bạn di chuyển quân Tốt như vậy, khi đó quân Tốt của bạn sẽ đứng cạnh Tốt của đối phương trên cùng một hàng. Trong nước đi tiếp theo (chỉ trong nước đi này thôi nhé) đối phương có quyền bắt quân Tốt của bạn qua đường.

Thông thường, Tốt chỉ có thể tấn công chéo một ô và trong trường hợp ngoại lệ này. Nó vừa có thể bắt quân Tốt ở ngang với nó lại vừa đi chéo một ô như bình thường.

Phải nhấn mạnh rằng : nước đi này chỉ có thể được thực hiện ngay sau khi một quân Tốt nhảy 2 ô ngay trong bước đầu tiên. Khi bỏ qua lượt này, bạn đã làm mất cơ hội bắt Tốt qua đường. Chỉ riêng mỗi quân Tốt mới có nước đi này thôi vì thế bạn không thể bắt Hậu hoặc bắt Tượng bằng cách bắt qua đường này được.

Đi theo lượt mỗi bên, ván cờ cứ như vậy tiếp diễn

2 bên đi quân lần lượt và cố gắng bắt Vua cũng như quân cờ của nhau. Bạn sẽ chiếm ưu thế  hơn nếu như có thể uy hiếp Hậu hoặc Vua của đối phương và khiến đối phương ở thế phòng thủ. Nhưng cũng có vô số cách thức chơi để người chơi có thể thắng cuộc.

Quân Tốt thường vướng víu cản trở, nhưng bạn đừng quá vội thí Tốt của mình. Khi quân Tốt sang tới hàng cuối của bên đối phương, nó có thể hóa thành một quân cờ khác (chỉ ngoại trừ Vua). Thông thường mọi người chọn hóa Hậu, nhưng bạn cũng có thể hóa Tốt thành Xe, Mã hoặc cả Tượng. Khi Bạn đưa được quân Tốt sang bên kia mà đối phương không để ý thì có thể đảo ngược hoàn toàn tình thế của ván cờ này.

Suy tính trước một hoặc hai nước đi trước khi bắt đầu đi

Nếu bạn đi Tượng tới đó thì sao? Bạn có thể ra đòn tấn công tiếp theo không? Hoặc bạn phải đi nước nào để bảo vệ Vua (Hậu) của mình? Ý đồ phía sau thế cờ này của đối phương là gì? Diễn biến ván cờ sẽ ra sao trong  mộtvài nước đi tới là điều bạn nên suy tính trước.

Các quân cờ đều ảnh hưởng lẫn nhau theo cách này hay cách khác. Khi không hành động kịp thời, bạn có thể nhìn thấy quân Tốt của mình tự cản đường tấn công của quân Tượng, Mã lại được bảo vệ Vua. Khi đó Hậu lại sắp bị Xe của đối phương bắt mất. Cho nên, hãy tính toán nước đi tiếp theo và cả các nước đi của mình cũng như nước đi của đối phương nếu bạn có thể. Để được thắng cuộc, bạn cần phải khôn ngoan và có một bộ óc với các chiến lược rõ ràng.

Bạn phải luôn tính sẵn một nước đi phản kích nếu có thể

Bạn có thể nhường quân Tốt của mình cho quân Tượng của đối phương chỉ khi quân Mã của bạn ngay sau đó có thể bắt quân Tượng đó. Đôi khi ta phải thí quân nhưng phải có chủ đích.

Ngoài nước đi “bắt Tốt qua đường” của quân Tốt – nước đi đặc biệt khác trong cờ vua là nhập thành. Nhập thành là khi Xe và Vua cùng đổi chỗ cho nhau. Vua được che chắn còn Xe được triển khai và sẵn sàng để nhập cuộc. Bạn chỉ có thể nhập thành khi cả Vua và Xe được dùng nhập thành chưa bao giờ di chuyển. Quân Vua phải không bị chiếu, Ở giữa Vua và Xe là không còn quân cờ nào khác.

Khi Quân cờ đối phương không kiểm soát những ô nằm giữa vị trí sau nhập thành và vị trí trước khi nhập thành. Ở nước cờ này, bạn có thể di chuyển cả Xe và Vua của mình trong cùng một lượt. Nếu nhập thành cánh Vua thì Vua di chuyển về bên phải hai ô và Xe khi đó sẽ được đặt ngay cạnh Vua (khi đó Xe sẽ di chuyển hai ô về bên trái). Nếu nhập thành cánh Hậu thì Vua di chuyển về trái hai ô và lúc này Xe được đặt ngay cạnh Vua (khi đó Xe di chuyển đến ba ô về bên phải).

Như thế nào là hòa trong cờ vua

Ván cờ kết thúc với kết quả hòa xảy ra khi quân Vua không rơi vào tình thế là bị chiếu. Nhưng cũng không còn ô nào an toàn nào để Vua đi tới nữa. Những trường hợp để ván cờ có kết quả hòa:

  + Thỏa thuận hòa: xảy ra khi hai người chơi cùng đồng ý rằng không bên nào có thể thắng, hoặc không còn cách nào để thắng thì họ có thể đồng ý hòa.

  + Thế cờ lặp lại, khi có một thế cờ y hệt được lặp đi lặp lại tại ba thời điểm trong ván cờ, hai bên sẽ được tuyên hòa.

  + Hòa bằng luật đi 50 nước: Nếu cả hai người chơi không di chuyển một quân Tốt nào. Hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt đi liên tiếp, ván cờ này được tuyên là hòa. Luật này sẽ khiến các bên không kéo dài ván cờ và cũng ngăn các bên cố ý để làm cho bên kia kiệt sức.

  + Khi lực lượng còn không đủ, nếu cả hai bên đều không còn đủ lực lượng để chiếu Vua của đối phương. Ván cờ cũng sẽ được coi là hòa.

Ví dụ, khi còn chỉ một Mã và một Vua thì không thể chiếu hết quân Vua đơn độc của đối phương. Nếu tất cả các quân khác (trừ quân Vua ) đã bị bắt và đã loại khỏi ván cờ. Vì một quân Vua không thể tự mình chiếu hết hoặc thậm chí chiếu tướng quân Vua kia, nên Ván cờ này cũng sẽ có kết quả hòa.

Cách chơi cờ vua chỉ thắng chứ không hòa
Cách chơi cờ vua chỉ thắng chứ không hòa

Vận dụng chiến thuật giúp chơi cờ vua thắng nhanh

Tận dụng tối đa toàn quân

Đừng liên tục di chuyển quân Mã, vì nó có thể thực hiện được nhiều nước chiếu tướng. Thay vào đó hãy huy động toàn quân của bạn. Một trong những sai lầm của người mới chơi là chỉ dùng có một vài quân cờ. Vì như vậy, toàn bộ các quân cờ khác sẽ bị bỏ lại đằng sau. Điều này sẽ làm cho đối phương dễ dàng bắt được các quân đó hơn. Hãy giữ cho thế cờ của bạn được linh hoạt và biết kiềm chế, cũng như ngăn cản các bước tấn công của đối phương.

Trong khai cuộc bạn chỉ nên di chuyển vài quân Tốt lên trước rồi sau đó chuyển sang di chuyển các quân cờ khác. Khi các quân ở hàng đầu tiên dễ dàng “qua sông” để gia nhập vào cuộc chơi,sẽ  tăng cường sức mạnh tấn công của bạn lên.

Kiểm soát trung tâm

Sẽ có lợi hơn kiểm soát hai bên, vì nhiều quân cờ có thể di chuyển linh hoạt theo đủ mọi hướng. Khi làm chủ trung tâm thì các quân cờ của bạn có khả năng di chuyển linh hoạt hơn vị trí cạnh hoặc góc.

Ví dụ: Quân Mã sẽ có hai lựa chọn khi di chuyển từ góc, nhưng sẽ có đến tám lựa chọn để di chuyển từ trung tâm. Do đó, hãy làm chủ khu vực trung tâm nhanh nhất có thể. Chính lý do này mà nhiều người chơi đã đẩy Tốt ở vị trí giữa lên để bắt đầu một ván cờ. Nhưng điều bạn cần chú ý là không để Vua quá sơ hở. Bởi vì chỉ cần một nước đi hiểm hóc của quân Tượng hoặc Hậu đều có thể khiến Vua bị chiếu hết ngay từ đầu trận.

Đừng thí quân của mình một cách không cần thiết

Điều này khá hiển nhiên,tuy nhiên nhiều người vẫn bỏ mặc quân của mình. Khi bắt buộc bạn phải bỏ quân, hãy dùng nó để trao đổi ngang bằng. Và đừng bao giờ bỏ quân cờ một cách thiếu suy nghĩ. Mọi quân đều có giá trị, dù là Tốt hay Hậu, bạn nên nhớ điều này nhé.

Cách tính điểm các quân cờ khi chơi cờ vua

 + Tốt: 1 điểm

 + Mã :3 điểm

 + Tượng: 3 điểm

 + Xe: 5 điểm

  + Hậu: 9 điểm

  + Vua : vô giá (bởi nếu mất Vua thì bạn sẽ thua cuộc)

Bảo vệ Vua là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm trong ván cờ, nhất là khi bạn không thích tấn công. Bạn nên nhập thành để đưa Vua vào góc. Sắp xếp quân tạo bức tường bảo vệ xung quanh. Nhưng vẫn dành một ô để chạy phòng khi đối phương chiếu tướng thành công. Quan trọng hơn là bạn cần khiến cho đối phương rút chạy thay vì tấn công nhanh nhất có thể.

Một mình quân Vua không tạo được tác động lớn, nhưng nó có thể tự bảo vệ được bản thân. Khi khai cuộc và cả trong trận đấu, quân Vua luôn cần một vài quân cờ khác bảo vệ để khỏi bị chiếu. Khi tàn cuộc trên bàn cờ chỉ còn lại một vài quân Tốt và quân khác. Lúc này Vua sẽ trở thành một quân tham gia tấn công và nên được đặt ở trung tâm bàn cờ để bạn dễ dàng kiểm soát vùng này.

Lời khuyên dành cho người mới học chơi cờ vua

Nên học từ sai lầm của bạn, khi bạn là người mới chơi bạn chắc chắn sẽ phạm sai lầm. Những sai lầm này sẽ là bài học có giá trị cho bạn về sau. Bạn yên tâm vì kể cả những đại kiện tướng hàng đầu cũng đã từng mắc sai lầm dẫn tới thua trận trước đó.

Luôn nhớ nên đặt nhiều quân cờ cấp cao ở phần trung tâm bàn cờ. Càng để lại nhiều Tốt thì quân Vua càng được bảo vệ tốt hơn.

Bạn nên biết bốn ô ở trung tâm là vị trí tốt nhất để đặt các quân cờ. Vì vị trí này các quân có thể di chuyển tự do hơn so với vị trí bên cạnh. Tăng cường phạm vi di chuyển cho mình cũng chính là để hạn chế phạm vi di chuyển của đối phương trong trận đấu.

Khi đã chơi quen, bạn nên học cách đặt bẫy trong cờ vua. Để bạn có thể sử dụng bẫy hoặc tránh bẫy nếu ai đó muốn dùng bẫy với bạn

Tập di chuyển quân Tốt một cách thông minh và linh hoạt. Bởi vì khác với những quân cờ khác, Tốt sẽ không thể rút lui về ô mà nó vừa đứng. Có thể quyết định tới lối chơi cho trận đấu.

Cách chơi cờ vua hay người mới chơi phải biết

Cách chơi cờ vua hay người mới chơi phải biết

Đừng tìm cách chiếu hết một cách nhanh gọn. Bởi sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ trúng đòn đáp trả của đối phương ngay sau đó.

Nước đi nhập thành có thể sẽ là một nước đi tai hại, có thể khiến bạn bị chiếu hết. Nhưng trong vài trường hợp thì nhập thành lại giúp bạn chiếu hết quân của đối phương. Cho nên quan trọng nhất vẫn là bạn cần đánh giá được thế cờ để đưa ra nước đi tốt nhất cho mình.

Không có cách chơi nào là đúng tất cả và cũng không có một phương pháp cụ thể nào để dẫn bạn tới chiến thắng cả.

Đừng cảm thấy bực bội nếu bạn thua nhiều khi mới bắt đầu chơi. Vì Cờ vua là bộ môn cần nhiều thời gian, nhiều kinh nghiệm. Ngay cả kiện tướng cờ vua cũng ít nhất có kinh nghiệm hơn 10 năm trong chơi cờ.

Cách chơi cờ vua thắng máy tính thật đơn giản

Khi chơi cờ vua trên bàn cờ thật hay trên máy tính cũng đều như vậy. Tuy nhiên máy tính dù sao cũng là máy, đã được lập trình. Còn chúng ta là người chơi thật, vì vậy có thể vận dụng sự linh hoạt. Có chiến thuật hợp lý là có thể chơi cờ vua thắng máy tính khá dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách chơi Cờ Vua cũng như mẹo chơi, luật chơi. Tuy nhiên chỉ có kinh nghiệm từ thực tế mới giúp bạn học hỏi và ghi nhớ nhiều hơn về trò chơi trí tuệ này. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho các bạn mới chơi có thêm sự hiểu biết trong bộ môn này. Chúc các bạn có những trận đấu bổ ích, hấp dẫn và thành công trong Trò chơi Cờ Vua này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *