[Bật mí] 4 cách hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả

Việc chó của bạn liên tục đi vệ sinh bừa bãi trong nhà chắc hẳn khiến bạn cực kì khó chịu. Vì vậy hãy huấn luyện cho chú chó của bạn việc vệ sinh đúng chỗ càng sớm càng tốt. Bởi vì chú chó của bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận những luyện tập và tạo thành thói quen sớm. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn những cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kì đơn giản và hiệu quả.

Làm sao để dạy cún cưng đi vệ sinh đúng chỗ?
Làm sao để dạy cún cưng đi vệ sinh đúng chỗ?

1. Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh không đúng chỗ

  • Việc chó đi ị đi tiểu bừa bãi thường sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen ban đầu khi không được huấn luyện.
  • Trường hợp cho đi tiểu thường là do cảm xúc của chó ví dụ khi gặp chủ của mình hoặc khi hấp dẫn bạn tình.
  • Việc chó đi vệ sinh lung tung không kiểm soát còn do tâm lí lo sợ sệt, do sự chăm sóc không tử tế từ người chủ.
  • Tổn thương do gặp chấn thương.
  • Rối loạn chức năng về nhận thức.
  • Chó quá cao tuổi, bị lú lẫn.

Việc này hoàn toàn không phải do ý thức của chó. Không có chỉ đạo bằng các xung động nơron thần kinh. Các trung khu phản xạ vỏ đại não tới các hoạt động co dãn hệ cơ vòng bàng quang và hậu môn. Cho nên việc bài tiết là hoàn toàn “tự nhiên, vô thức”, bạn cần phải biết hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp.

2. Dấu hiệu nhận biết khi chó buồn đi vệ sinh

  • Chó sẽ buồn đi vệ sinh ngay sau khi ngủ dậy.
  • Lúc ăn no (ăn quá nhiều).
  • Lúc được tự do.
  • Lúc gặp người lạ.

Một số dấu hiệu nhận biết khi chó buồn đi vệ sinh như : chạy lòng vòng, rên âm ỉ,.. bạn cần cho chó của mình đi vệ sinh ngay khi thấy những dấu hiệu này. Nếu bạn không để ý thì sẽ khiến chó của bạn lặp đi lặp lại những hành động đi vệ sinh bừa bãi khi chó buồn đi vệ sinh.

3. Chi tiết 4 cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ

Mẹo chó đi vệ sinh đúng chỗ
Mẹo chó đi vệ sinh đúng chỗ

3.1. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Muốn dạy chó đi vệ sinh theo cách này bạn cần có không gian rộng để chó của bạn ra ngoài tự do, và cần có chỗ đi vệ sinh ngoài trời ( cống) . Lúc đầu bạn nhất định phải xích và dắt chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời với thời gian nhất định. Rồi về sau khi bạn thả chó của bạn ra , chó sẽ tự động ra chỗ đó để đi vệ sinh.

Thời gian đầu bạn cần phải đứng quan sát chó của bạn , tuy nhiên không được tác động đến chó của bạn. Phải tạo khoảng cách an toàn để khiến chó của bạn cảm thấy thoải mái và an toàn khi đi vệ sinh. Bạn cũng nên khen thưởng cho những hành động đúng của chú chó của bạn như việc ăn những món lặt vặt( bim bim, chíp chíp,…) tùy thuộc vào sở thích chó của bạn.

Lưu ý chó con sẽ có xu hướng đi vệ sinh nhiều hơn so với chó lớn. Bạn nên cho chó con đi vệ sinh 3 – 4 lần trong ngày, lưu ý cần theo dõi trong thời gian đầu. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sẽ không hề khó nếu bạn đủ kiên nhẫn.

3.2. Hướng dẫn chó không đi bậy trong chuồng

Với cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần phải tìm cho chó của bạn 1 cái chuồng thật thoải mái để khiến chú chó của bạn quen thuộc với nó. Theo bản năng chó sẽ không đi vệ sinh vào nơi chúng ngủ. bởi vậy khi chúng có biểu hiện hãy dắt chúng đi vệ sinh ngay tại nơi bạn chuẩn bị. Lưu ý thời gian đầu phải xích chó của bạn và theo dõi.

Thời gian sau chó của bạn đã quen với điều đó , lúc này bạn không cần xích chó của bạn nữa. Bạn hãy thả tự do cho chó của mình, lúc này khi ngủ chó của bạn sẽ tự đi vào lồng và khi buồn đi vệ sinh chó của bạn sẽ tự biết đi vệ sinh ở đâu, vì đã có thói quen như vậy.

3.3 Huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Trước tiên, bạn cần lưu ý khu vực chó của bạn thường xuyên đi vệ sinh, sau đó dùng tấm lót thấm nước tiểu của chó và đặt bồn cầu để chó của bạn biết khu vực chúng đi vệ sinh.

Khi chó buồn đi vệ sinh bạn hãy dắt chúng vào khu vực bồn cầu để chúng ngửi và hô những khẩu hiệu bạn muốn để chó của bạn đi vệ sinh( ví dụ như “tiểu”, “ị” ).

Hãy thực hiện hành động này nhiều lần, rồi chó của bạn sẽ quen với điều này.

huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ
huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

3.4. Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay

Bạn cần mua khay phù hợp với kích thước hình dạng chó của bạn, dùng tấm lót thấm một ít nước tiểu chó của bạn và để chó ngửi . Điều này sẽ giúp chó của bạn nhận ra được nơi mình đi vệ sinh.

4. Lưu ý gì khi hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ?

4.1. Tập cho chó thói quen ăn uống đúng giờ

Nếu muốn dạy chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần tập cho chó thói quen ăn uống đúng giờ hàng ngày. Nên cho chó của bạn ăn uống đủ 3 bữa và không nên có những bữa phụ trong ngày.

Và cần đảm bảo chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi chó của bạn. Hãy cho chó của bạn đi tập thể dục thường xuyên và đi vệ sinh vào thời gian nhất định trong ngày.

Bạn cũng cần chú ý lượng thức ăn bạn cho chó ăn có đủ không , có bị thừa không và chú ý không nên để đồ ăn còn thừa khi chó của bạn ăn xong. Việc lên kế hoạch ăn uống đúng giờ cho chó của bạn sẽ giúp bạn xác định được rõ hơn khoảng thời gian mà chó của bạn muốn đi vệ sinh.

4.2. Kiểm soát thời gian chó đi vệ sinh

Có rất nhiều sen gặp trường hợp như không biết chó của mình đã đi vệ sinh chưa, không biết chó đã đi vệ sinh ở đâu, điều này thật sự là đáng cảnh báo đấy!

Vậy việc kiểm soát được thời gian chó của bạn đi vệ sinh lúc nào cực kỳ đơn giản thôi. Bạn hãy sắm ngay một cái chuồng phù hợp với kích thước hình dáng chó của bạn (không được bé quá) nhốt chó của bạn vào. Khi chó của bạn buồn đi vệ sinh chắc chắn sẽ rên rỉ, kêu to vì khó chịu lúc đó bạn sẽ xác định được thời gian chó của bạn đi vệ sinh hàng ngày.

5. Lúc nào nên tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Bạn nên huấn luyện cho chó của bạn đi vệ sinh đúng chỗ ngay từ khi còn bé . Cách đơn giản là bạn chuẩn bị 1 cái khay cho chó của bạn có thể đi vệ sinh. Theo bản năng, chó con sẽ không đi vệ sinh ngay tại chỗ ngủ của mình, chúng sẽ tìm cách để giải quyết.

Bạn cần hạn chế những hành động cục súc gây hoảng sợ cho chó của bạn khi chó đi vệ sinh lung tung. Bởi vì chó sẽ không nhận thức được hành vi đi ị bậy đi đái là sai, nếu bạn hành động như vậy sẽ khiến chú chó của bạn lo sợ và sẽ tìm cách trốn bạn để đi vệ sinh.

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ. Mong rằng bạn sẽ huấn luyện chó của mình thành công, không còn phải bực bội vì chó đi vệ sinh bừa bãi nữa.

Nguồn: Wikihow

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *