Làm thế nào Bắt đầu sử dụng Accutane

1 Phần: Yêu cầu được chỉ định điều trị bằng Accutane

Accutane hay isotretinoin là một trong những liệu pháp điều trị mụn trứng cá mạnh mẽ và hiệu quả nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những tác dụng phụ đáng lưu ý của nó. Đặc biệt, Accutane còn đem lại rủi ro khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng khi mang thai.[1] Dù vậy, nếu đã quá mệt mỏi với việc trị mụn, Accutane có thể là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho bạn.


Giải pháp 1
Yêu cầu được chỉ định điều trị bằng Accutane

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ về tình trạng mụn của bạn. Chỉ bác sĩ da liễu mới xác định được liệu Accutane có là biện pháp phù hợp với bạn hay không. Tùy chương trình bảo hiểm, nhiều bác sĩ da liễu sẽ không tiếp nhận bệnh nhân khi không có giấy chuyển viện/thư giới thiệu từ bác sĩ điều trị chính. Do đó, để được hưởng bảo hiểm, có lẽ bạn nên khám trước tại trụ sở y tế đã được đăng ký.
 2. 2
  Nhận biết đâu là loại mụn phù hợp với liệu pháp điều trị bằng Accutane. Accutane thường được dùng cho mụn bọc nặng hay "mụn trứng cá nang trầm trọng", loại mụn không thuyên giảm với các hình thức điều trị khác.
  • Mụn bọc (hay đôi khi còn được gọi là mụn trứng cá) là loại mụn nghiêm trọng nhất. Nốt mụn phát triển trên cơ thể dưới dạng túi nang đau cứng và thường có phạm vi ảnh hưởng lớn hơn vùng mụn thường.
  • Nếu không được điều trị, dạng mụn này có thể để lại sẹo lớn, dẫn đến các vấn đề về tâm lý, căng thẳng và tự ti.

Lời khuyên

 • Cũng như với hầu hết sản phẩm trị mụn khác, trong vài tuần điều trị đầu, có thể tình trạng mụn sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này hoàn toàn bình thường.
 • Trong giai đoạn điều trị đầu tiên, bác sĩ da liễu thường kê liều nhẹ hơn nhằm theo dõi phản ứng với thuốc của cơ thể. Vì tính an toàn và hiệu quả, liều lượng chỉ định có thể sẽ được điều chỉnh trong suốt chương trình điều trị .
 • Bởi tác động đến cách thức làm việc của tuyến dầu nên Accutane thường gây ra tình trạng khô ráp ở người sử dụng, chẳng hạn như nứt môi, khô da hay khô mắt. Có thể bạn sẽ cần cân nhắc mua sản phẩm dưỡng ẩm không có chất gây mụn (chẳng hạn như không làm tắc lỗ chân lông) nhằm giảm bớt những triệu chứng trên.
 • Giữ son dưỡng ẩm bên mình. Khô hay nứt môi xuất hiện ở 90% người sử dụng accutane. Hãy dùng son dưỡng ẩm để làm giảm tình trạng khô, nứt và rạn môi này.[12]
 • Accutane tiềm tàng nhiều tác dụng phụ khác, hiếm gặp nhưng không nghiêm trọng. Hãy đảm bảo là bạn đã trao đổi với bác sĩ da liễu về mọi tác dụng phụ của nó.
 • Nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên chờ ít nhất 12 tháng kể từ ngày kết thúc chương trình điều trị để đảm bảo rằng isotretinoin đã được đào thải đủ khỏi cơ thể. Accutane không được kê cho phụ nữ mang thai.
 • Thuốc gốc của Accutane được chi trả trong hầu hết chương trình bảo hiểm và vì vậy, bạn có thể nhận thuốc hàng tháng với mức giá tương đối phải chăng. Tuy nhiên, nếu chương trình bảo hiểm có điều khoản giảm trừ cao, có thể bạn sẽ phải chịu mức chi phí đắt đỏ hơn.
 • Lưu ý rằng khi được dùng ở nam giới, Accutane không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Isotretinoin không được chuyển đến các tế bào tinh trùng.[13]

Cảnh báo

 • Accutane hữu hiệu và có tác động mạnh trong việc điều trị một số loại mụn. Tuy nhiên, nó cũng gắn liền với những tác dụng phụ nghiêm trọng. Bất kỳ thay đổi tâm trạng, cảm giác trầm cảm hay ý nghĩ tự tử nào cũng cần được trao đổi ngay lập tức với đơn vị chăm sóc sức khỏe của bạn. Hãy ngưng sử dụng và liên hệ với bác sĩ.
 • Vì là một chất dẫn xuất từ vitamin A, đừng sử dụng sản phẩm vitamin A nào khi đang dùng Accutane. Kết hợp sản phẩm vitamin A cùng Accutane có thể dẫn đến tương tác thuốc với hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng.
 • Đừng hiến máu trong lúc hoặc sau ít nhất một tháng kể từ khi sử dụng Accutane. Máu được hiến có thể vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho người khác.
 • Khi phụ nữ mang thai hoặc có thai trong lúc dùng Accutane, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Vì lý do này, những biện pháp phòng ngừa được sử dụng nhằm tránh thai trong thời gian đó.
 • Đừng dùng bất kỳ liệu pháp trị mụn nào khác trong suốt đợt điều trị với Accutane.
 • Vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hay viêm loét đại tràng phổ biến hơn ở người dùng Accutane. Cũng có thể sẽ xuất hiện những tác dụng phụ khác. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào trong quá trình sử dụng.
 • Tránh các môn thể thao cọ xát nhằm hạn chế chấn thương. Một trong những tác dụng phụ Accutane là khả năng làm suy yếu xương.
 • Báo bác sĩ ngay lập tức nếu bạn cho rằng có thai hoặc nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường aào trong giai đoạn điều trị.

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Chưa phân loại

Tags: Chưa phân loại

Trang này đã được đọc 491 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan