Làm thế nào để nấu cơm chuẩn như người Nhật

1 Phần: Nấu cơm chuẩn Nhật Bản

Nhật Bản vốn là đất nước nổi tiếng với những quy tắc khắt khe, làm việc gì cũng cần có bài bản, chính xác từng bước một. Nấu cơm ở Nhật Bản cũng không phải là một ngoại lệ. Đôi khi bạn nghĩ nấu cơm chỉ việc vo gạo cho vào nồi nấu là xong thì bạn đã lầm. Nấu cơm ở Nhật khá là công phu nhưng bù lại chất lượng khác hẳn với cách nấu cơm thông thường của chúng ta. Cùng xem đó là cách gì nhé!


Giải pháp 1
Nấu cơm chuẩn Nhật Bản

 1. 1
  Đong gạo

  Người Nhật đong gạo rất cẩn thận. Mỗi gia đình đều có một chiếc cốc riêng dùng để đong gạo. Khi lấy gạo, người Nhật sẽ dùng cốc múc lượng gạo rồi lấy đũa gạt ngang. Một cốc gạo như vậy sẽ thổi được hai chén cơm.

 2. 2
  Vo gạo

  Hầu hết người Việt đều có quan niệm không nên vo gạo quá kỹ, chỉ cần vo 1-2 lần nước để tránh làm mất chất dinh dưỡng của gạo. Tuy nhiên, người Nhật lại không nghĩ vậy.

  Trong thực tế, khi gạo được cọ xát để loại bỏ lớp vỏ trấu và cám gạo, lớp chất béo và protein ở bên ngoài hạt gạo sẽ tiếp xúc trực tiếp với không khí, để lâu qua thời gian dễ chuyển mùi chua, hỏng gạo. Việc vo gạo do đó phải được vo kỹ lưỡng, hương vị gạo khi thổi lên sẽ ngon hơn.

  Người Nhật không đếm số lần vo mà chú ý vo gạo đến khi nào nước gạo không còn quá đục, hạt gạo sạch là được. 

 3. 3
  Đong nước, ngâm gạo

  Với gạo Nhật, lượng nước cần đong theo tỷ lệ 1:1 nếu gạo được đóng gói trong vòng 3 tháng và tỷ lệ 1:1,1 nếu gạo đã cũ, được đóng gói hơn 3 tháng.

  Người Nhật cũng không ngâm gạo bởi khi gạo cho vào nồi cơm điện nấu với chế độ "Nấu nhanh" - Quick Cooking, gạo cũng đã được ủ và hấp thụ đủ độ ẩm trong khoảng thời gian nồi làm ấm.

 4. 4
  Nấu cơm với đá lạnh và dầu ăn

  Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Thứ hai, bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều. 

  Nhỏ vài giọt dầu mè, bơ hoặc dầu oliu vào nước rồi mới bấm nút nấu cũng sẽ giúp hạt cơm mềm, dẻo, bóng bẩy rất đẹp mắt.

 5. 5
  Xới cơm

  Sau khi cơm chín, bạn khoan vội nhấc nồi ra ngay mà nên dùng đũa xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 phút nữa mới lấy ra. 

Lời khuyên

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Văn phòng

Tags: Chưa phân loại

Trang này đã được đọc 592 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan