Làm thế nào để thiết kế logo đẹp

10 Phần: Phác thảo Tạo sự cân bằng Kích thước logo Sử dụng màu sắc Phong cách thiết kế Kiểu chữ Độ nhận diện Tạo sự khác biệt Style đơn giản Tham khảo

Logo là bộ mặt của bất kỳ thương hiệu nào – là ấn tượng ban đầu – vì thế thiết kế logo là cực kỳ quan trọng. Khi một logo được thiết kế hoàn mỹ sẽ tạo nên một uy thế vững mạnh cho thương hiệu của khách hàng của bạn. Tuy nhiên, để tạo ra được một hình ảnh đại diện cho thương hiệu gây được ấn tượng sâu sắc thì đòi hỏi nhiều hơn là những mẫu thiết kế đồ họa đơn thuần. Bạn đã biết cách thiết kế một logo như thế nào là chuẩn chưa. Xem ngay bài viết để hiểu thêm nhé!


Giải pháp 1
Phác thảo

 1. 1
  Phác thảo trên giấy

  Để có một mẫu logo chuẩn, đạt yêu cầu, bạn cần phác thảo ý tưởng ra giấy, không nên nóng vội làm ngay trên các công cụ đồ họa như AI hay PTS sẽ mất thời gian hơn và hiệu quả mang lại không cao. Đó cũng chính là lý do vì sao để trở thành một designer giỏi, bạn cần học cách vẽ tay trước khi sử dụng các công cụ đồ họa trên máy.

Giải pháp 2
Tạo sự cân bằng

 1. 1
  Tạo sự cân bằng trong màu sắc, kích thước

  Sự cân bằng trong thiết kế rất quan trọng vì vậy luôn giữ logo được cân đối bằng cách duy trì “trọng lượng” giữa màu sắc, và kích cỡ bằng nhau trên mọi góc nhìn. Sự cân đối hài hòa giữa màu sắc, kích thước, bố cục giúp cho người xem cảm thấy thoải mái và dễ dàng ghi nhớ.

  Mặc dù đôi khi ta có thể bỏ qua vai trò của sự cân đối, nhưng nhớ rằng logo của bạn sẽ được đông đảo người xem, không chỉ riêng những người có tầm nhìn nghệ thuật, vì thế một thiết kế cân đối thì tốt hơn hết.

Giải pháp 3
Kích thước logo

 1. 1
  Kích thước phù hợp với mọi yêu cầu

  Logo khi thiết kế cần chú ý đến vấn đề kích thước khi sử dụng. Bạn cần thiết kế sao cho logo có thể hiển thị tốt trong bất kỳ trường hợp nào, dù phóng to hay thu nhỏ, dù sử dụng cho các banner lớn hay chỉ là những con tem nhỏ thì chúng cũng có thể đáp ứng được.

  Nên chú ý rằng ở kích thước nhỏ nhất thì thường khó hiển thị rõ nét, vì thế ban đầu bạn nên in logo trên tiêu đề đầu trang giấy hoặc bì thư và xem liệu nó vẫn còn rõ ràng hay không. Bạn cũng có thể kiểm chứng mẫu thiết kế ở tỷ lệ lớn bằng cách in kiểu kích thước của bảng quảng cáo ở cửa hàng in.

Giải pháp 4
Sử dụng màu sắc

 1. 1
  Sử dụng màu sắc một cách sáng tạo

  Những nguyên tắc cơ bản nên ghi nhớ là:

  1. Dùng những màu gần giống nhau trên bảng màu (ví dụ như với gam màu “ấm” ta dùng màu đỏ, cam và vàng)
  2. Đừng dùng những màu quá sáng mà mắt chúng ta khó nhìn.
  3. Logo phải trông dễ nhìn ở gam màu đen trắng, xám, và cả 2 màu trên.
  4. Đôi khi làm khác đi so với nguyên tắc cũng tốt, chỉ cần bạn chắc chắn có lý do hợp lý để làm điều đó.

Giải pháp 5
Phong cách thiết kế

 1. 1
  Phong cách phù hợp với từng doanh nghiệp

  Phong cách thiết kế logo cũng rất quan trọng. Tùy vào từng đối tượng khách hàng mà bạn nên có cách thiết kế khác nhau. Tốt nhất là trước khi thiết kế bạn cần tìm hiểu một chút về doanh nghiệp để có cái nhìn tốt hơn và thiết kế chuẩn hơn.

Giải pháp 6
Kiểu chữ

 1. 1

  Lựa chọn kiểu chữ phù hợp cho logo

  Nếu mẫu thiết kế của bạn bao gồm cả văn bản, hoặc như một phần của logo hay khẩu hiệu, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian phân loại thông qua hàng tá kiểu chữ khác nhau -  và kiểm chứng chúng trong mẫu thiết kế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy thử cả hai kiểu chữ serif và sans-serif cũng như kiểu chữ viết hoa, in nghiêng, in đậm và các kiểu chữ tùy chỉnh khác. 

Giải pháp 9
Độ nhận diện

 1. 1

  Tạo sự nhận diện cho logo

  Mục tiêu của việc tạo logo ngoài việc thể hiện bộ mặt, mục tiêu mà công ty hướng đến, nhóm ngành nghề, nhóm khách hàng mà họ hướng đến thì nó còn mang sứ mệnh giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu.

  Điều then chốt để có thể thiết kế được một logo được nhiều người nhận biết và ngưỡng mộ là kết hợp tất cả các yếu tố được thảo luận đến trong bài viết này: kích cỡ, kiểu thiết kế, màu sắc, kiểu chữ, và tính sáng tạo.

  Một cách thử nghiệm nhanh để xác định xem logo của bạn có thể được nhận ra hay không là bạn hãy dùng phần mềm thiết kế đồ họa xoay ngược nó lại để xem liệu có nhận diện được thương hiệu của nó nữa không. Ngoài ra, bạn thử phản chiếu logo xem trong trạng thái này nó có dễ dàng được nhận biết không.

Giải pháp 7
Tạo sự khác biệt

 1. 1
  Phá vỡ các nguyên tắc

  Để nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh bạn cần tạo sự khác biệt, bạn cần phá cách, không ngại phá vỡ các nguyên tắc để thành công. Hãy thử bất cứ style nào mà bạn thích, đừng bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì cứ tự do sáng tạo cho đến khi đạt được bản thiết kế mà cả bạn và khách hàng đều hài lòng.

Giải pháp 8
Style đơn giản

 1. 1

  Càng đơn giản càng tốt

  Bạn biết đó, logo Nike là một trong những logo dễ nhớ nhất, vì thế, việc tạo ra một logo đơn giản giúp người ta dễ dàng nhớ đến nó nhiều hơn. Trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu lên ý tưởng cho đến bắt tay vào thiết kế bạn cũng nên tuân thủ theo quy tắc K.I.S.S (Keep it simple & stupid) để đạt được kết quả tốt nhất.

Giải pháp 10
Tham khảo

 1. 1
  Tham khảo khi cần thiết

  Khi bí ý tưởng, bạn có thể tham khảo các mẫu logo khác để tạo cảm hứng cho mình. Tuy nhiên, chỉ dừng lại mức tham khảo chứ đừng copy nhé!

Lời khuyên

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Trường học

Tags: Chưa phân loại

Trang này đã được đọc 906 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan