Làm thế nào để tái chế những chiếc chai nhựa cũ

5 Phần: Làm chậu cây từ chai nhựa Làm đồ đựng dù cực hay từ chai nhựa Làm hộp đựng quà từ chai nhựa Làm kệ để bàn chải kem đánh răng Làm chổi quét bằng chai nhựa

Chai nhựa được vứt bừa bãi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, gây tắc nghẽn các sông hồ, kênh rạch. Vì vậy, để bảo vệ môi trường, bạn nên tái sử dụng chai nhựa hoặc phân loại chai nhựa để đảm bảo chúng được tái sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường. Bài viết sẽ hướng dẫn một vài cách tái chế chai nhựa rất hay mà bạn có thể thực hiện.


Giải pháp 1
Làm chậu cây từ chai nhựa

 1. 1
  Biến chai nhựa thành chậu cây trong chốc lát

  Để có chậu cây cực đơn giản này, bạn cần chuẩn bị 1 chai nhựa, 1 cây bút lông, sơn xịt, bút sơn trắng và dao rọc giấy.

   

 2. 2
  Cách thực hiện

  Đầu tiên, bạn dùng bút lông để định hình đường cắt cho dễ cắt. Ở đây, mình chọn hình tai mèo nên sẽ vẽ hình tai mèo lên. Kế tiếp, dùng dao rọc giấy cắt theo đường vẽ. Kế tiếp, dùng sơn phun lên toàn bộ chậu cây. Cuối cùng là dùng bút sơn trắng để vẽ mắt mũi miệng cho mèo. Vậy là một chậu cây đơn giản đã xong rồi đó. Một cách tái chế khá dễ thực hiện và cũng rất thực tế nữa.

Giải pháp 2
Làm đồ đựng dù cực hay từ chai nhựa

 1. 1
  Chuẩn bị

  Để làm đồ đựng dù này bạn cần chuẩn bị 3 chai với 3 kích cỡ khác nhau, dao rọc giấy, kéo.

 2. 2

  Cách thực hiện

  Bạn sẽ dùng dao rọc giấy cắt phần đáy của chai nhỏ nhất, rồi cắt lấy phần thân của chai lớn thứ 2, chai lớn nhất sẽ cắt lấy phần thân. Sau đó, chúng ta sẽ lồng chúng vào nhau theo thứ tự chai nhỏ nhất sẽ nằm ở trong chai thứ 2 và chai thứ 3 sẽ nằm ngoài cùng. Vậy là bạn đã có một đồ để dù có thể thu gọn rồi đó. 

Giải pháp 3
Làm hộp đựng quà từ chai nhựa

 1. 1
  Chuẩn bị

  Để làm hộp quà này bạn cần chuẩn bị dao rọc giấy, kéo, chai nhựa lớn 1L.

 2. 2
  Cách làm hộp quà tròn

  Đầu tiên, bạn cần dùng bút lông để đánh dấu vị trí mà bạn sẽ cắt. Việc đánh dấu này giúp cho bạn cắt dễ dàng hơn, ít bị lệch. Sau khi cắt phần đáy, tiếp tục dùng bút lông, chia đều các khoảng. Sau đó, dùng kéo, cắt vào vị trí đã đánh dấu. Kế tiếp là dùng tay gập các phần đã cắt vào trong để làm nắp hộp. Cuối cùng là trang trí bằng dây ruy băng.

 3. 3
  Video cách làm hộp quà tròn từ chai nhựa cũ
 4. 4
  Cách làm hộp quà vuông

  Ngoài cách làm hộp quà tròn thì bạn cũng có thể làm hộp quà vuông từ chai nhựa. Vật dụng cần chuẩn bị cũng giống như ở cách làm hộp quà tròn chỉ khác là thay vì một chai thì là 2 chai nước nên chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện chúng như thế nào.

  Đầu tiên, chúng ta sẽ cắt phần giữa trơn nhẵn của 2 chai. Cắt theo hình vuông nhé. Tiếp đến, ép dẹp hai phần đã cắt thành hình chữ nhật, kế đến, ép một lần nữa theo hướng ngược lại để được một chiếc hộp hình vuông. Sau khi có 2 chiếc hộp hình vuông này, chúng ta lồng nó vào nhau sao cho tạo thành 1 chiếc hộp vuông kín. Vậy là xong.

 5. 5
  Video cách làm hộp quà vuông

Giải pháp 4
Làm kệ để bàn chải kem đánh răng

 1. 1
  Chuẩn bị

  Để làm chiếc kệ đơn giản này bạn cần chuẩn bị một vỏ chai nước cỡ 1L, dao rọc giấy, bút lông, súng bắn keo, cưa cầm tay.

 2. 2
  Cách thực hiện

  Đầu tiên, bạn cần dùng dao rọc giấy cắt bớt phần thân của chai nước. Kế đến, dùng lưỡi cưa, cắt 3 cổ chai khác. Sau đó dùng keo cố định phần đầu và phần đáy của chai nước. Dùng bút lông vẽ các vòng tròn để cắt. Sau khi vẽ và cắt xong, chúng ta dùng súng bắn keo, dán phần cổ chai vào các vị trí đã cắt.

 3. 3
  Cách làm đồ đựng bàn chải

Giải pháp 5
Làm chổi quét bằng chai nhựa

 1. 1
  Chuẩn bị

  Chúng ta cần chuẩn bị khoảng 3-4 chai nhựa 1L, kéo, dây kẽm, khúc gỗ làm tay cầm.

 2. 2

  Cách làm

  Dùng dao rọc giấy, cắt bỏ phần đáy, sau đó dùng kéo cắt dọc theo thân chai, cắt càng nhỏ thì chổi quét sạch hơn. Chai thứ nhất chừa lại phần cổ chai để chút nữa gắn cán chổi vào, bắt đầu từ chai thứ 2 thì cắt bỏ phần cổ chai, chỉ chừa lại phần thân.

 3. 3
  Xếp chồng các lớp lông chổi

  Dùng 3-4 chai xếp lồng vào nhau để làm lông chổi.

 4. 4
  Hoàn thành

  Sau đó, dùng dây thun, tách phần lông chổi ra cho dễ quét. Cuối cùng là cắm que gỗ vào miệng chai là xong.

Lời khuyên

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

 • Bút lông
 • Dao rọc giấy
 • Kéo
 • Súng bắn keo và keo nến
 • Chai nhựa

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Trường học

Tags: Đồ dùng handmade

Trang này đã được đọc 2613 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan