Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu

5 Phần: Thống kê chi tiêu hằng tháng Lập kế hoạch chi tiêu Từ bỏ thói quen nghiện shopping Thay đổi thói quen ăn uống Nuôi heo

Chi tiêu hàng tháng luôn là vấn đề được quan tâm của rất nhiều người không chỉ của riêng những bà nội trợ, nhất là trong những ngày "cuối tháng" như thế này thì vấn đề này lại được đặt ra với hàng vạn câu hỏi: "Tháng này mình đã tiêu gì nhỉ", "Chưa hết tháng mà tiền đâu hết rồi", "Từ giờ đến cuối tháng phải làm sao đây", hay những câu hỏi quen thuộc như "Lương ơi mày ở đâu chưa về".... Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu nguyên do và đâu là cách giải quyết.


Giải pháp 1
Thống kê chi tiêu hằng tháng

 1. 1
  Thống kê các chi phí

  Để hiểu rõ nguyên nhân vì sao cứ đến gần cuối tháng lại cháy túi thì bạn cần học cách thống kê chi tiêu hằng tháng. Việc thống kê như vậy sẽ đưa ra thông số chính xác và các khoản mà bạn đã chi. Qua đó, bạn có thể thắt chặt chi tiêu, quản lý tiền bạc tốt hơn.

Giải pháp 2
Lập kế hoạch chi tiêu

 1. 1
  Đặt ra giới hạn chi tiêu

  Sau khi thống kê chi tiêu thì có lẽ bạn đã biết được mình đã tiêu như thế nào, có hợp lý hay chưa, và cần chỉnh chỗ nào. Bước tiếp theo là lập kế hoạch chi tiêu hằng tháng, đặt ra giới hạn cho mình. Ví dụ, đặt mục tiêu trong 1 tháng tiết kiệm 1 triệu, và chỉ được đi chợ 100 ngàn/ngày. Nếu lố qua giới hạn này hôm sau phải tiết kiệm bù lại.

  Thật ra việc này nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể tuân thủ chính quy định mà mình đặt ra, vì thế, có tiết kiệm được hay không vẫn là ở bản thân của bạn.

Giải pháp 3
Từ bỏ thói quen nghiện shopping

 1. 1
  Từ bỏ thói quen nghiện shopping

  Có rất nhiều bạn bị thâm hụt tiền hàng tháng là do thói quen shopping vô độ. Mỗi đầu tháng vừa có lương là bắt đầu tiêu xài thả cửa, shopping, mua sắm thả ga, mất kiểm soát dẫn đến chi tiêu không hợp lý, không đồng đều và dễ cháy túi vào cuối tháng khi mà lương chưa kịp về.

  Bạn cần kiểm soát vấn đề này để chi tiêu hợp lý hơn, chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết, cần cân nhắc kỹ trước khi mua bất cứ thứ gì.

Giải pháp 4
Thay đổi thói quen ăn uống

 1. 1
  Ăn ở nhà thay vì ngoài hàng

  Một cách tiết kiệm được nhiều người "tin dùng" đó là nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài hàng quán, siêu thị... Chi phí cho một bữa ăn tại nhà với đầy đủ chất dinh dưỡng, rau, củ, quả, thịt, cá,... lúc nào cũng thấp hơn một bữa ăn bên ngoài. Nếu bạn có thể nấu ăn ở nhà mỗi ngày bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí, đồ ăn vừa rẻ lại vừa ngon, hợp vệ sinh và an toàn tuyệt đối.

Giải pháp 5
Nuôi heo

 1. 1
  Bỏ ống heo

  Nếu bạn "khó" kiểm soát bản thân, thì tự cưỡng ép bản thân vậy. Mỗi tháng sau khi vừa nhận lương là để dành ngay một phần để nuôi heo. Nhớ chọn loại ống tiết kiệm chỉ có vào mà không có ra nhé, để đảm bảo an toàn cho heo đến cuối năm. Số còn lại bạn có thể tiêu xài như thế nào là tùy bạn, tiết kiệm thì còn và mất kiểm soát là chỉ có mì gói cuối tháng nhưng quan trọng là bạn đã có thể tiết kiệm được một khoảng nhất định khi nuôi heo rồi. 

Lời khuyên

Sau tất cả, để tiết kiệm chi tiêu hàng tháng một cách hiệu quả nhất, bạn cần:

- Thống kê chi tiêu để biết tình hình tài chính mỗi tháng như thế nào

- Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn

- Không nên shopping quá nhiều và chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết

- Nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài hàng để tiết kiệm hơn mà thức ăn lại vừa rẻ, vừa ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh

- Bỏ ống tiết kiệm mỗi khi vừa nhận được lương để đảm bảo an toàn một phần tiền nhất định

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Văn phòng

Tags: Phong cách sống

Trang này đã được đọc 813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan