Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp

4 Phần: Tìm hiểu tất cả nghề nghiệp hiện có Tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp Xác định nhóm ngành nghề mà xã hội đang cần Lắng nghe bản thân

Cấp 3 là khoảng thời gian khó khăn nhất khi còn là học sinh. Ở gần ngưỡng cửa cuộc đời, bạn cần quyết định nhiều thứ, cố gắng nhiều hơn để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Trong đó, việc định hướng nghề nghiệp là vấn đề luôn khiến nhiều bạn băn khoăn, lo lắng. Vấn đề này cần được quan tâm ngay từ những ngày đầu học cấp 3, chứ đừng đợi đến năm lớp 12 mới nghĩ đến chuyện định hướng, lúc đó khá muộn để bạn có thời gian chuẩn bị cho "giấc mơ" của mình.


Giải pháp 1
Tìm hiểu tất cả nghề nghiệp hiện có

 1. 1
  Tìm hiểu tổng quan

  Để có thể định hướng nghề nghiệp cho mình, bạn cần tìm hiểu sơ bộ về tất cả những ngành nghề hiện có. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin thông qua báo chí, TV, hoặc nhanh nhất là internet. Tất cả mọi thứ bạn cần đều có trên mạng, bạn chỉ cần search từ khóa "nghề nghiệp hiện nay" là có hơn 2 triệu kết quả để bạn tham khảo. Trong đó, bạn nên tham khảo ở những trang có độ tin cậy cao như báo Dân trí (dantri.com.vn), báo Tuổi trẻ (tuoitre.vn), Kênh tuyển sinh (kenhtuyensinh.vn), báo VnExpress (vnexpress.net)...

  Việc tìm hiểu sơ bộ giúp bạn có thể hình dung cũng như đánh giá sơ lược những nghề nào phù hợp với mình, có hứng thú với nghề nào, và khoanh vùng, tìm hiểu kỹ hơn về những nghề đó.

Giải pháp 2
Tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp

 1. 1
  Chương trình định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh

  Sau khi tìm hiểu sơ lược về nhóm ngành nghề mà mình thích, bạn nên tích cực tham gia vào các chương trình định hướng nghề nghiệp được tổ chức ở trường. Đến với các chương trình này, bạn sẽ được cập nhật rất nhiều thông tin hữu ích như nhóm ngành nghề nào hot nhất hiện nay, nhóm ngành nghề nào sẽ phát triển trong tương lai và những nghề nghiệp đang thiếu hụt hoặc thừa nhân sự để bạn có cái nhìn tốt hơn về nhu cầu nghề nghiệp của xã hội hiện nay.

  Nếu may mắn, bạn sẽ có cơ hội đặt câu hỏi và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia trong ngành, hoặc may mắn giành được những phần học bổng giá trị từ các nhà tài trợ. Vì thế, nếu có cơ hội tham gia vào các chương trình như vậy thì bạn không nên bỏ qua nhé.

Giải pháp 3
Xác định nhóm ngành nghề mà xã hội đang cần

 1. 1
  Xác định nhóm ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực

  Để có thể giảm khả năng bị thất nghiệp trong tương lai, học xong ra không có việc làm thì bạn nên lựa chọn những ngành nghề nào đang khát nhân lực, thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Luôn cập nhật thông tin thường xuyên những tin tức liên quan đến nhân lực, tuyển dụng để bạn có thể nắm được những ngành nào sẽ hot trong tương lai, học xong ra có việc làm liền. Trong số đó thì ngành Công nghệ thông tin hiện đang cực kỳ khát nguồn nhân lực chất lượng. Và với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhóm ngành này sẽ vẫn rất hot trong tương lai và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

  Đừng mãi chạy theo những nhóm ngày "từng hot" một thời như sư phạm, kế toán-kiểm toán, tài chính-ngân hàng, quản trị kinh doanh... Những nhóm ngành nghề này hiện nay đang thừa cung thiếu cầu, nếu bạn học xong thì rất khó cạnh tranh để có việc làm. Tốt nhất là nên cân nhắc, nếu có thể thì hãy bỏ qua nó nhé!

Giải pháp 4
Lắng nghe bản thân

 1. 1
  Tìm hiểu bản thân thích gì

  Sau khi bạn đã có cái nhìn tổng quan cũng như nắm thông tin các ngành nào đang cần nhân lực thì bạn bắt đầu lắng nghe bản thân. Hãy cảm nhận một chút về những ngành nghề mà mình đã khoanh vùng, sau đó liệt kê ra những kỹ năng, năng khiếu của mình nếu có, sở thích của mình như thế nào, mình thích một công việc như thế nào, và quan trọng là hãy xác định ước mơ của mình là gì. 

  Một khi bạn đã xác định được ước mơ của mình, bạn sẽ dễ dàng định hướng, lập kế hoạch và thực hiện nó. Ước mơ có thể đơn giản là được đi làm ở một công ty lớn, hay giản dị hơn là được đi làm văn phòng, giờ hành chánh, sáng đi chiều về, nhàn nhàn như vậy không nhất thiết phải mơ cao xa là ông này bà kia. Hãy bắt đầu từ những ước mơ nhỏ rồi mới đến những giấc mơ lớn hơn.

Lời khuyên

- Chọn ngành nghề nào mà xã hội cần

- Chọn ngành phù hợp với khả năng của bạn

- Chọn ngành mà bạn thích

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Trường học

Tags: Phát triển cá nhân

Trang này đã được đọc 590 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan