Làm thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

2 Phần: Chuẩn bị trước ở nhà Ghi điểm từ những hành động nhỏ

Trải qua nhiều năm học tập vất vả đầy chông gai thử thách, giờ đây bạn đã tốt nghiệp, con đường phía trước rộng mở trước mắt. Nhưng bạn có biết trường học chỉ là cái hồ nhỏ, vượt qua nó rồi bạn còn cả đại dương bao la ngoài kia. Có rất nhiều thứ bạn phải đối mặt khi bước chập chững vào đời với số kinh nghiệm ít ỏi. Và thử thách đầu tiên là các nhà tuyển dụng.


Giải pháp 1
Chuẩn bị trước ở nhà

 1. 1

  Chuẩn bị CV

  CV như một tấm vé đưa bạn đến với bữa tiệc của các nhà tuyển dụng. Một CV đẹp, bắt mắt câu chữ rõ ràng mạch lạc, đúng chính tả sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Giúp họ đánh giá phần nào về con người, tính cách của bạn. 

  Những gì bạn thể hiện trong CV phải thực tế, không tâng bốc, bởi vì nhà tuyển dụng không thích sự lừa dối, cố tình qua mắt họ. Họ sẽ kiểm tra lại thực lực của bạn trước khi quyết định chọn bạn hay không. Vì thế, hãy show hết tất cả những kinh nghiệm, kỹ năng mà mình có nhưng phải là những kinh nghiệm, kỹ năng thật.

  Bạn có thể tham khảo các mẫu CV có sẵn trên mạng, cũng có nhiều mẫu đẹp nhưng nếu bạn có khả năng thiết kế thì nên tự thiết kế một bộ CV cho riêng mình vẫn tốt hơn. Nếu tự thiết kế thì bạn có thể chọn màu chủ đạo của CV giống với màu logo của công ty, và thêm logo của công ty bạn đang ứng tuyển vào CV. 

  Mục đích của việc này là giúp các nhà tuyển dụng đánh giá bạn rất quan tâm đến công ty, đến công việc này, và cảm thấy họ rất quan trọng đối với bạn.

 2. 2
  Tìm hiểu trước về công ty

  Để thể hiện sự quan tâm của bạn với công việc này, với công ty này, bạn cần tìm hiểu trước sơ lược về công ty. Đó có thể là lịch sử, sản phẩm, cơ cấu tổ chức... Tìm hiểu trước còn giúp bạn đánh giá nhanh công ty này như thế nào và giúp không bị khớp khi được các nhà tuyển dụng hỏi về công ty.

 3. 3
  Chuẩn bị hồ sơ

  Trước khi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật chuẩn để nhà tuyển dụng biết rõ về bạn và không phải mất thời gian bổ sung hồ sơ. Một hồ sơ xin việc thường có đơn xin việc, CMND, CV, hộ khẩu thường trú, sơ yếu lý lịch, bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận các loại. 

 4. 4
  Chuẩn bị trước một vài câu hỏi

  Khi đi phỏng vấn không thể tránh khỏi các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Đó có thể là các câu hỏi về chuyên môn của bạn, về kinh nghiệm làm việc, về kỹ năng sống cũng có. Bạn nên chuẩn bị trước một vài câu mà nhà tuyển dụng có thể hỏi để không bị bỡ ngỡ hay khựng lại tìm câu trả lời trong lúc phỏng vấn. Phản ứng nhanh trước các câu hỏi cho thấy bạn là một người chu đáo, có chuẩn bị trước, thật sự quan tâm đến công việc này, và chắc chắn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

 5. 5
  Chuẩn bị trang phục

  Trang phục cũng nói lên một phần cá tính của bạn. Theo tiến sĩ Bùi Văn Vượng, người có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý nhân sự chia sẻ thì khi đi phỏng vấn bạn nên chọn những loại trang phục lịch sự, màu sắc trang nhã, trang phục phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

  Ví dụ nếu bạn ứng tuyển ở vị trí nhân viên làm việc ở nhà máy, hay những công việc tay chân thì bạn nên xắn tay áo lên. Còn nếu bạn xin ứng tuyển ở vị trí nhân viên văn phòng thì nên để tay áo bình thường không cần xắn lên. Nam quần tây áo sơ mi sơvin, nữ thì quần tay hoặc váy với áo sơ mi sơvin gọn gàng.  

   

Giải pháp 2
Ghi điểm từ những hành động nhỏ

 1. 1
  Đi sớm hoặc đúng giờ

  Khi đi phỏng vấn bạn cần chú ý đến vấn đề thời gian. Tốt nhất là bạn nên đi sớm từ 10-15p để phòng có sự cố như kẹt xe hay xe hư thì bạn vẫn có thời gian để kịp xoay sở. Đừng bao giờ đến phỏng vấn trễ với thời gian đã hẹn. Nhiều công ty nhất là các công ty Nhật họ rất chú ý đến vấn đề tác phong của một nhân viên. Đi trễ hay đi sớm cũng là vấn đề để họ cân nhắc có nên tuyển dụng bạn hay không.

 2. 2
  Chỉnh trang lại trang phục

  Trước khi bước vào phỏng vấn, bạn nên kiểm tra lại tác phong ăn mặc, trang phục đã ngay ngắn, gọn gàng chưa. Chỉ một vài hành động nhỏ như vậy nhưng cũng góp phần tạo nên sự thành công của buổi phỏng vấn.

 3. 3

  Tự tin khi bước vào phòng

  Hãy bước vào phòng phỏng vấn với một phong thái tự tin và tràn đầy sức sống. Hãy cho các nhà tuyển dụng thấy bạn là một người năng động, nhiệt tình và yêu thích công việc này. 

  Chào hỏi người phỏng vấn kèm theo một nụ cười tươi sẽ làm cho không khí buổi phỏng vấn bớt căng thẳng hơn đối với bạn và cả người phỏng vấn bạn. 

 4. 4
  Tự tin khi trả lời các câu hỏi

  Thông qua các câu hỏi, người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn có phù hợp với vị trí họ đang tuyển không. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị tốt các câu hỏi và trả lời chúng một cách tự tin nhất, thể hiện câu hỏi đó, vấn đề đó không ai hiểu bằng tôi.

 5. 5
  Chào và cảm ơn người phỏng vấn trước khi về

  Có mở đầu thì sẽ có kết thúc và đó cũng chính là lý do bạn nên chào và cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được tham gia buổi phỏng vấn này, qua buổi phỏng vấn này bạn nhận được gì. Đó cũng là cách giúp tạo dấu ấn với người phỏng vấn để họ cho bạn thêm một cơ hội nữa để thể hiện.

Lời khuyên

Cảnh báo

Nguồn và trích dẫn

Những thứ bạn cần

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Trường học

Tags: Phong cách sống

Trang này đã được đọc 850 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?
 

Bài viết có liên quan